Thực hư chuyện bà bầu ăn cam thảo làm tăng nguy cơ sinh non?

09:07:22 13/07/2019

Nhiều mẹ bầu nghĩ rằng cứ là thảo dược thì sẽ tốt cho sức khỏe nên dùng thoải mái không sao cả. Tuy nhiên, thực chất thì vẫn có những loại thảo dược mà phụ nữ không nên sử dụng và cam thảo là một trong số đó. Vậy bà bầu ăn cam thảo nguy hiểm như thế nào?

Công dụng của cam thảo đối với sức khỏe

Cam thảo là một loại cây họ đậu mà phần rễ cây của nó có mùi thơm và vị ngọt. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì trong thành phần của cam thảo có chứa các chất giúp chống lại tình trạng trầm cảm bằng cách điều chỉnh hormone căng thẳng.

Cam thảo có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của con người như:

  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Phòng ngừa các bệnh đường hô hấp
  • Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
  • Chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng
  • Tăng cường chức năng thận
  • Làm mềm và dịu da…
Bà bầu ăn cam thảo có nên không?

Bà bầu ăn cam thảo quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực đến thai nhi

Tác dụng của cam thảo có thể khác nhau đối với từng người dùng. Tuỳ thuộc vào cơ địa, chế độ ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt thì tác dụng của cam thảo sẽ phát huy theo hướng khác nhau.

Ngoài ra, cam thảo còn được xem là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời cho một số tình trạng sức khỏe như: ợ nóng, mùi cơ thể, hen suyễn, nấm da chân, nấm candida và nhiễm virus. Hơn thế nữa, loại thảo mộc này cũng có thể hỗ trợ trong việc điều trị loét, các vấn đề về gan, bệnh lao, ho, kiệt sức mạn tính, lở loét, viêm khớp, hói đầu và thậm chí cả HIV.

Bà bầu ăn cam thảo có được không?

Mặc dù cam thảo đem lại lợi ích rất tốt cho sức khỏe con người nhưng riêng đối với phụ nữ mang thai thì các chuyên gia khuyến cáo là không nên ăn. Bởi vì cam thảo có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

Cụ thể, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí dịch tễ học Mỹ, nếu bà bầu ăn cam thảo quá nhiều, cụ thể là trên 20g sẽ khiến:

  • Trẻ chào đời có chỉ số IQ thấp, chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) và dậy thì sớm.
  • Cam thảo có chứa hợp chất glycyrrhizin, có thể khiến lượng kali trong cơ thể giảm xuống, khiến nhịp tim bất thường, huyết áp cao, phù nề, hôn mê và suy tim.
  • Thành phần glycyrrhiza trong cam thảo có thể gây tổn hại cho nhau thai và cho phép các hormone stress chuyển từ bà mẹ sang thai nhi.
  • Nếu bà bầu ăn cam thảo quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non ở mẹ bầu sẽ tăng gần gấp đôi.
  • Mẹ bầu thì dễ bị đau đầu, mệt mỏi, huyết áp cao, phù nề và nhất là đau tim.

Một số loại thảo dược khác mẹ bầu cần tránh

Bà bầu ăn cam thảo quá nhiều có sao không?

Tốt nhất mẹ bầu cần lưu ý mỗi khi sử dụng bất kỳ loại thảo dược hay vị thuốc nào để đảm bảo an toàn cho thai nhi

Bên cạnh cam thảo thì có những vị thuốc hay thảo dược phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế tối đa việc sử dụng để tránh gặp phải những nguy hại đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi như:

  • Lạc tiên
  • Cúc la Mã
  • Đương quy
  • Cây ma hoàng
  • Mao lương hoa vàng.

Ngoài ra, một số loại khác như nha đam, nhân sâm, hoa anh thảo, cỏ thơm, phan tả diệp (senna) cũng nằm trong danh sách các loại thảo mộc phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng để tránh các biến chứng thai kỳ nguy hiểm.

Conlatatca.vn

09:07:22 13/07/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.