Tác hại “khôn lường” vì thói quen ăn mì tôm khi mang thai, mẹ nên biết mà tránh!

10:11:09 14/11/2018

Mì tôm được xem là món ăn ngon miệng và không mất nhiều thời gian chuẩn bị, có thể "cứu đói" bà bầu trong bất kỳ thời gian nào trong thai kỳ. Thế nhưng nhiều chuyên gia cho rằng việc ăn mì tôm khi mang thai sẽ đem đến nhiều tác hại khôn lường, cụ thể là những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe người mẹ và thai nhi.

Có nên ăn mì tôm khi mang thai?

Thành phần chủ yếu của mì tôm là tinh bột, bột ngọt, muối, các loại hương vị chứa chất bảo quản… Chính vì lý do này mà hầu như trong mì tôm không chứa bất kỳ lượng vitamin hay khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Chưa kể đến lượng chất hóa học bảo quản mì tôm khi tích trữ nhiều sẽ gây khó tiêu, dễ khiến bà bầu táo bón hoặc rối loạn tiêu hóa.

Một nghiên cứu của tạp chí sức khỏe hàng đầu tại Thụy Điển cho biết, lượng muối quá cao trong mì ăn liền là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề tim mạch và vấn đề cao huyết áp khi mang thai. Trung bình trong một gói mì tôm 100g có lượng muối lên đến 2,7g, cao hơn rất nhiều so với nhu cầu muối hàng ngày của người bình thường.

Ăn mì tôm khi mang thai đem đến nhiều tác hại

Chuyên gia dinh dưỡng không khuyến cáo bà bầu ăn mì tôm khi mang thai

Nếu ăn mì tôm khi mang thai thường xuyên, trên 2 lần/tuần thì thai phụ dễ mắc hội chứng chuyển hóa tới 68% so với những người không ăn ngay cả khi bạn vẫn tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh. Bà bầu dễ có nguy cơ bị béo phì và các vấn đề có liên quan như tăng cholesterol khi mang thai, huyết áp cao, bị tiểu đường, bệnh tim mạch.

Đối với những mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu, tuyệt đối không nên ăn mì tôm vì tác dụng phân giải phosphate – một thành phần giúp cải thiện mùi vị, khi ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa canxi của cơ thể. Điều này càng làm tăng nguy cơ loãng xương và tăng khả năng hình thành các vấn đề răng miệng khác.

Các chất phụ gia có trong mì tôm và gói gia vị gồm nhiều chất chống oxy hóa, chất bảo quản, phosphate… để tạo mùi hương và kéo dài thời gian sử dụng. Việc hấp thu lượng chất này trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Cách ăn mì tôm khi mang thai không ảnh hưởng đến sức khỏe

Đối với nhiều mẹ bầu ăn đêm sẽ không tránh khỏi cảm giác đói cồn cào và đôi lúc mì tôm lại là biện pháp “cứu đói” duy nhất. Không phủ nhận những tác hại mì tôm mang lại, nhưng nếu biết cách chế biến và loại bỏ những thành phần không tốt thì mẹ sẽ hạn chế được những ảnh hưởng tiêu cực từ mì tôm đến thai nhi.

Ăn mì tôm khi mang thai thế nào thì đúng cách

Ăn mì tôm khi mang thai đúng cách sẽ giúp chị em hạn chế được những ảnh hưởng

Luộc sơ qua trước khi nấu: Mẹ bầu nên chần sơ mì tôm qua nước sôi và đến khi mì hơi nở thì đổ lượng nước này đi. Tiếp tục nấu một nồi nước mới và cho mì vào nấu. Luộc qua mì cũng là cách giúp mẹ bầu loại bỏ lớp bột và dầu có trên sợi mì, giảm bớt lượng hóa chất có ở trong mì.

Hạn chế lượng muối: Nếu có thể, mẹ chỉ nên ăn mì mà không dùng đến gói gia vị. Đặc biệt, gói dầu và hạt nên có thể khiến mẹ bầu bị hạn chế khả năng hấp thu dinh dưỡng từ những thực phẩm khác. Mẹ nên lưu ý khi nước vẫn còn chưa sôi, mẹ bầu mới nên cho gia vị vào bởi gia vị có chứa mì chính, khi tiếp xúc với nước sôi dễ khiến bị biến đổi cấu trúc và tạo thành chất độc.

Bổ sung dưỡng chất cho tô mì: Thành phần dinh dưỡng có trong mì rất nghèo nàn, vì thế khi ăn mì tôm khi mang thai mẹ hãy thêm thịt, trứng, hoặc rau cải vào tô mì để tăng phần dưỡng chất. Để đảm bảo an toàn, mẹ hãy biến qua những thực phẩm bổ sung này trước khi đưa vào nấu chung với mì.

Ăn mì tôm khi mang thai

Mẹ bầu nên kết hợp cùng rau củ, thịt khi ăn mì tôm khi mang thai

Hạn chế uống nhiều nước mì: Nước mì tuy rất hấp dẫn nhưng lại có hàm lượng dầu lớn, lượng muối và gia vị quá nhiều. Thế nên, nếu uống nhiều dễ khiến mẹ bầu nóng bụng, khó tiêu.

Như đã kể trên, mì tôm là thực phẩm lợi ít mà hại thì nhiều nên không được khuyến khích dùng nhiều trong thai kỳ. Thay vào đó mẹ bầu hãy chuẩn bị những món ăn vặt bổ dưỡng tại nhà như hạt óc chó, hạt đậu khô, trái cây, sữa chua…. giúp giảm đói hiệu quả mà lại rất tốt cho não bộ và thể chất của thai nhi.

Conlatatca.vn

10:11:09 14/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.