Phụ nữ mang thai dùng nhân sâm: Đắt nhưng “không xắt ra miếng”!

11:11:35 27/11/2018

Không ít phụ nữ mang thai bỏ tiền ra mua những loại nhân sâm quý giá để bồi bổ với suy nghĩ càng quý hiếm, đắt đỏ thì càng bổ, thai nhi trong bụng càng khỏe mạnh. Vậy liệu suy nghĩ này có chính xác hay không?

Nhân sâm là gì?

Phụ nữ mang thai

Nhân sâm có tác dụng tốt cho sức khỏe mọi người

Từ lâu, nhân sâm được xem là một loại thảo dược có tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe con người trong việc tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường sự tập trung.

Những loại nhân sâm Mỹ thường có tác dụng cao đối với việc giảm lượng đường trong máu, nhất là với những người bị đái tháo đường tuýp 2. Không những thế, chúng còn có tác dụng giảm nồng độ cholesterol và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Phụ nữ mang thai có nên dùng nhân sâm không?

Nhân sâm là thảo mộc có tính nóng tự nhiên, trong khi đó phụ nữ mang thai ở trong tình trạng âm huyết suy, dương khí thịnh. Do đó, bà bầu ăn nhân sâm sẽ bị dư khí, gây hỏa vượng, dễ bị thiếu máu khi mang thai. Chính vì thế, nhân sâm không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Một số ảnh hưởng khi bà bầu dùng nhân sâm

Gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi

Phụ nữ mang thai dùng sâm có nguy cơ gì?

Thường xuyên dùng nhân sâm có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh

Một số nhà khoa học đã dùng nhân sâm để thí nghiệm trên chuột đang mang bầu. Mỗi con chuột được tiêm 30 mg/ml hợp chất ginsenoside Rb1 – một hợp chất có nhiều trong nhân sâm. Và kết quả là, đến ngày thứ 9, các cơ quan trong phôi thai của chuột như tim, mắt, chân tay có dấu hiệu phát triển không bình thường. Điều này chứng tỏ rằng phụ nữ mang thai không nên ăn nhâm sâm bởi sẽ khiến thai nhi trong bụng có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao.

Chảy máu

Các mẹ biết không, nhân sâm Hàn Quốc có tác dụng chống đông máu. Do đó, phụ nữ mang thai dùng thì có thể gây ra nhiều rủi ro nghiêm trọng trong quá trình sinh con và sau khi sinh xong.

Gây tiêu chảy

Phụ nữ mang thai có nên ăn sâm không?

Dùng nhiều nhân sâm khi mang thai dễ khiến mẹ bầu bị tiêu chảy

Phụ nữ mang thai uống nhân sâm sẽ có thể bị tác dụng phụ là tiêu chảy. Sau khi uống, bạn có thể bị tiêu chảy từ 2 – 3 lần/ngày. Tiêu chảy khi mang thai có thể dẫn đến mất nước và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, nếu bạn bị tiêu chảy sau khi uống, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức và uống nhiều nước để giúp cơ thể tránh bị mất nước.

Rối loạn giấc ngủ bà bầu

Dùng nhân sâm được xem là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn giấc ngủ khi mang thai. Không những thế, nó còn khiến cho bà bầu thường thức giấc lúc nửa đêm. Việc mất ngủ khi mang thai có thể khiến cơ thể mệt mỏi, suy giảm sức khỏe và khiến tâm trạng thay đổi thất thường.

Khiến bà bầu bị khô miệng

Ngoài những tác hại trên, nhân sâm còn dễ khiến chị em bị khô miệng khi mang thai. Các enzyme có trong nhân sâm khiến các tuyến nước bọt hoạt động kém.

Phụ nữ mang thai dùng sâm lợi hay hại

Ăn nhân sâm khiến tình trạng khô miệng khi mang thai thêm nghiêm trọng hơn

Khô miệng cũng là một trong những triệu chứng thường gặp của thai kỳ bên cạnh các triệu chứng như lo âu, căng thẳng… Nếu mẹ dùng nhân sâm trong thời gian này thì các triệu chứng này sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Mất cân bằng lượng đường trong máu

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ rất cao. Nếu bà bầu ăn nhân sâm có thể dẫn đến mất cân bằng lượng đường, gây chóng mặt và hạ nhịp tim. Cả hai triệu chứng này đều nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Gây nhức đầu

Phụ nữ mang thai dùng nhiều nhân sâm có thể gây đau đầu, đau cơ mặt và cổ. Điều này có thể khiến các triệu chứng mang thai như ốm nghén, thay đổi tâm trạng càng trở nên trầm trọng hơn.

Conlatatca.vn

11:11:35 27/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.