“Ngã ngửa” trước những món ngon cho bà bầu tưởng tốt, hóa ra lại “hại” đến thai nhi

14:03:19 19/03/2019

Có một số món ngon cho bà bầu được các mẹ đinh ninh rằng tốt cho thai nhi nhưng lại có thể gây ra những ảnh hưởng khó lường đến sức khỏe thai kỳ. Do đó, mẹ hãy nhanh chóng gạch tên ra khỏi chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình nhé!

Gan heo xào giá đỗ

Gan heo xào giá đỗ được xem là món ngon cho bà bầu bởi hương vị thơm ngon, tính mát mà lại bổ dưỡng. Tuy nhiên, một nghiên cứu đang chứng minh rằng khi kết hợp gan heo không với giá đỗ sẽ làm mất hết tác dụng của nhau khiến cơ thể mẹ và con không dung nạp được bất cứ chất gì.

Hàm lượng vitamin A cao ngất ngưởng của gan heo giúp bà bầu cải thiện thị lực cho thai nhi rõ rệt, nhưng đáng tiếc, vitamin C của giá đỗ lại phản ứng ngược với vitamin có trong gan heo. Ngoài ra, điều này cũng tương tự xảy ra nếu mẹ bầu kết hợp gan heo với cải xoăn vì chúng sẽ khiến quá trình hấp thụ sắt của cơ thể bà bầu bị rối loạn.

Mặc dù món ăn này bổ sung rất nhiều chất xơ và protein cho bà bầu nhưng nếu thiếu sắt, thai nhi sẽ không nhận được điều kiện tốt nhất để phát triển toàn diện. Từ đó thai nhi có nguy cơ dị tật ống thần kinh và thiếu máu bẩm sinh do thiếu sắt.

Món ngon cho bà bầu từ gan heo

Gan xào hẹ là một món ngon cho bà bầu và an toàn đối với thai nhi

Món ngon cho bà bầu từ thịt nguội

Một số mẹ bầu có thói quen ăn sáng bằng bánh mì và thịt nguội, điều này an toàn với những người bình thường. Nhưng nếu bà bầu có ý định ăn những món này thì bạn cần phải chế biến chúng cẩn thận và không được ăn nguội, ăn lạnh nếu trữ tủ lạnh lâu ngày. Tất cả các loại thịt chế biến này đều làm từ nguyên liệu tươi sống và có thể chứa các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.

Sữa đậu nành

Mặc dù bà bầu vẫn có thể ăn và uống sữa đậu nành nhưng tuyệt đối không nên bổ sung thường xuyên. Nguyên nhân bởi vì những nghiên cứu gây tranh cãi về tác dụng của đậu nành tới sức khoẻ sinh sản của các bé trai: trong hạt đậu nành nhiều hoóc môn sinh sản nữ (oestrogen) nên có thể gây ra các bất thường ở cơ quan sinh sản của bé trai. Tốt nhất, mẹ bầu nên ăn các sản phẩm làm từ đậu nành, uống sữa đậu nành thường xuyên khi mang thai nhé!

Món ngon cho bà bầu nhưng lại không tốt cho thai nhi

Khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu không nên ăn uống quá nhiều thực phẩm liên quan đến đậu nành

Ăn hải sản và uống nước cam

Nếu tách biệt cả hai thực phẩm này ra và ăn riêng vào những thời điểm khác nhau trong ngày thì không có gì phải phàn nàn. Tuy nhiên, việc kết hợp khi bà bầu ăn hải sản và uống nước cam có thể sẽ gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe của mẹ và cả con. Nguyên nhân là bởi trong quả cam có một lượng vitamin C rất lớn, dưỡng chất này vô cùng tốt cho bà bầu vì khả năng tăng cường đề kháng, giúp hệ tiêu hóa hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Trong khi đó, các loại hải sản như tôm, cua, cá, mực,… thông thường lại có chứa asen pentavenlent. Dưỡng chất này khi gặp được vitamin C sẽ gây ra một phản ứng cực kỳ nguy hiểm là biến thành thạch tín và gây nguy cơ ngộ độc cao. Vì thế nên tốt nhất, các mẹ bầu hãy dùng riêng nước cam, hải sản để đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi nhé.

Trứng vịt lộn

Mặc dù các chuyên gia dinh dưỡng đã thừa nhận trứng vịt lộn đem lại nhiều lợi ích cho thai kỳ nhưng đối với một số trường hợp, loại thức ăn này lại gây ra phản ứng ngược nguy hiểm. Nhất là khi bà bầu ăn nhiều trứng vịt lộn có thể dẫn đến chậm tiêu, sinh ra nhiều cholesterol  trong máu.

Giai đoạn cuối thai kỳ, nhiều mẹ hay cố ăn trứng lộn thường xuyên để tăng cân nhanh cho thai nhi nhưng lại dễ khiến thai to, tăng cao khả năng sinh mổ và tai biến cho mẹ. Tốt nhất, nếu mẹ muốn bổ sung đạm thì nên bổ sung bằng cá, thịt, lạm dụng trứng vịt lộn sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường cho mẹ và con.

Món ngon cho bà bầu

Trứng vịt lộn là một món ngon cho bà bầu, nhưng nếu ăn nhiều thì lại gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi

Canh rau chùm ngây

Có thể nói rau chùm ngây là loại rau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là các khoáng chất và vitamin quan trọng để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, cũng giống với rau ngót thì những món ngon cho bà bầu được nấu bằng rau chùm ngây lại chứa không ít hormone alpha-sitosterol, dưỡng chất có thể khiến mẹ bầu co thắt tử cung và gây sảy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Conlatatca.vn

14:03:19 19/03/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.