Mẹ bầu có nên ăn tỏi khi mang thai?

14:10:49 13/10/2018

Ăn tỏi khi khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng rụng tóc, kiểm soát lượng cholesterol trong máu... Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn với một lượng vừa phải. Với những mẹ bầu gặp tình trạng huyết áp thấp hoặc thai lưu thì cần hạn chế ăn tỏi.

Ăn tỏi khi mang thai có an toàn không?

Ăn tỏi khi mang thai

Tỏi không ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu nếu mẹ ăn với lượng vừa phải

Từ lâu, tỏi được xem là một loại gia vị không thể thiếu trong những bữa ăn gia đình, góp phần tạo nên mùi thơm đặc trưng và vị cay cay cho món ăn. Đối với một vài nền văn hóa ẩm thực, việc mẹ bầu ăn tỏi là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống hằng ngày. Mẹ có thể dùng tỏi để tăng hương vị cho món ăn, hoặc pha mắm chấm, tất cả đều an toàn cho mẹ với một khối lượng tỏi vừa đủ.

Lợi ích của việc ăn tỏi với phụ nữ mang thai

Ngăn ngừa rụng tóc

Các mẹ biết không, tỏi chứa một lượng caoallicin – có tác dụng trong việc ngăn ngừa rụng tóc, thúc đẩy sự phát triển của tóc mới, giúp mẹ hạn chế tình trạng rụng tóc khi mang thai.

Giảm huyết áp và Cholesterol

Chất allicin trong tỏi giúp giảm mức cholesterol của cơ thể và giữ trong tầm kiểm soát. Hợp chất allicin giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ đột quy và các bệnh tim mạch.

Chống ung thư

Ăn tỏi thường xuyên có thể bảo vệ mẹ chống lại một số loại ung thư nhất định, đặc biệt là ung thư ruột già.

Hiệu quả chống lại cảm lạnh, cúm và nhiễm trùng

Tỏi có tác dụng ngăn chặn các loại vi khuẩn có hại trong cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch. Do đó, mẹ bầu ăn tỏi sẽ ngăn ngừa được các bệnh nhiễm trùng khác nhau bao gồm cảm cúm khi mang thai.

Giúp điều trị nhiễm nấm âm đạo

Tỏi có thể giúp điều trị nhiễm nấm âm đạo bao gồm nấm Candida mạn tính, hội chứng quá mẫn cảm với nấm men…

Tác dụng phụ của tỏi

Bên cạnh các tác dụng tuyệt vời, việc ăn tỏi khi mang thai có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ tiểm ẩn mà mẹ bầu cần lưu ý:

  • Với những mẹ bầu nào có hiện tượng chảy máu âm đạo, tuyệt đối không nên ăn tỏi tươi bởi vì tỏi tươi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
  • Tỏi làm giảm huyết áp của người sử dụng. Vì thế nó có lợi với những người cao huyết áp trong khi đấy lại gây hại với những mẹ bị huyết áp thấp khi mang thai.
  • Tỏi có đặc tính làm loãng máu, nên trong trường hợp phẫu thuật chúng ta cũng không nên ăn tỏi nhiều để tránh bị biến chứng không may.

Khi nào mẹ bầu không nên ăn tỏi?

Mẹ bầu có nên ăn tỏi khi mang thai

Ăn tỏi giúp ngăn ngừa rụng tóc khi mang thai

Nếu mẹ nằm trong một số trường hợp sau đây thì tốt nhất mẹ nên hạn chế ăn tỏi:

  • Mẹ bị huyết áp thấp
  • Mẹ có tiền sử các vấn đề về thai lưu, xảy thai do ảnh hưởng ngoại lực trực tiếp (tai nạn, va đập, có các vết thương hở liên quan đến ổ bụng và bộ phận sinh sản ).
  • Trước khi sinh 2 tuần mẹ cũng không nên ăn tỏi. Tỏi làm loãng máu và không tốt cho quá trình sinh mổ hay đẻ thường có bao gồm can thiệp y tế.

Mẹ bầu dùng tỏi bao nhiêu mỗi ngày là hợp lý?

Theo các bác sĩ, bà bầu nên bổ sung khoảng 2-4 gram tỏi tươi mỗi ngày như một loại thực phẩm bổ sung. Mẹ có thể dùng tỏi để chế biến các món ăn hàng ngày như món xào, nước xốt…

Mẹ cũng có thể bổ sung tỏi vào chế độ ăn hàng ngày bằng cách xay nhỏ tỏi, cho vào chai dầu ăn hoặc dầu o liu để nấu ăn hàng ngày. Cứ 1-2 tuần lại thay tép tỏi trong chai dầu một lần.

Ngoài ra, mẹ bầu có thể bổ sung thêm những loại trà thảo dược, thực phẩm, đồ uống có chứa thành phần tỏi.

Conlatatca.vn

14:10:49 13/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.