Góc hỏi nhỏ: Phụ nữ mang thai ăn trứng gà hay trứng vịt sẽ tốt hơn cho sự phát triển của thai nhi?

15:04:18 01/04/2019

Trứng là loại thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, có khi nào các chị em phụ nữ mang thai tự hỏi rằng liệu giữa trứng gà và trứng vịt thì loại trứng nào sẽ tốt hơn chưa? Hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

So sánh giá trị dinh dưỡng của trứng gà và trứng vịt

Trong hầu hết các loại trứng đều chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Một số chất như bataine, choline rất tốt cho hệ tim mạch. Ngoài ra, trong trứng cũng có chứa rất nhiều vitamin D có khả năng giúp ngăn ngừa loãng xương và bệnh còi xương.

Trong đó, có 2 loại trứng phổ biến nhất trong “giới” thực phẩm đó là trứng gà và trứng vịt. Theo đó, hàm lượng dinh dưỡng có trong 2 loại trứng này như sau:

Phụ nữ mang thai nên ăn trứng gà hay trứng vịt?

Cả trứng gà và trứng vịt đều là thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

  • Trứng gà: Đây là loại trứng phổ biến và được tiêu thụ nhiều nhất hiện nay. Trong 100g trứng gà cung cấp 149 kcal, chứa 14,8g protein; 11,6g lipid; 700mcg vitamin A; 55mg canxi; 2,7mg sắt; 1,29mcg vitamin B12; 147mg choline; 425mg cholesterol…
  • Trứng vịt: 100g trứng vịt cung cấp 185 kcal, 12,8 g protein, 13,8g lipid, 360mcg vitamin A, 71mg canxi, 146mg natri, 222mg kali, 3,9mg sắt, 185mg choline, 220mg photpho, 263mg choline, 5,4mcg vitaminB12, 884 mg cholesterol…

Nếu so sánh thì theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong cả trứng gà và trứng vịt đều là nguồn tự nhiên có ít nhất 13 loại vitamin và khoáng chất, các chất chống oxy hóa lutein, zeaxanthin và axit béo không no vô cùng cần thiết cho sức khỏe. Chính vì thế, có thể khẳng định rằng đây là 2 loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe cần thêm vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu.

Vậy phụ nữ mang thai ăn trứng gà hay trứng vịt tốt hơn?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì đối với phụ nữ mang thai nên ăn trứng gà nhiều hơn trứng vịt nếu sử dụng trứng ăn hàng ngày. Nguyên nhân là vì:

  • Trong trứng gà ít calo và hàm lượng cholesterol cũng thấp nên về cơ bản sẽ tốt cho sức khỏe hơn là trứng vịt.
Phụ nữ mang thai nên ăn trứng gà hay trứng vịt để tốt cho thai nhi?

Về cơ bản thì trứng vịt sẽ không tốt cho phụ nữ mang thai bằng trứng gà

  • Đặc điểm của trứng vịt vỏ thường xốp hơn nên rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, nếu không chọn kỹ sẽ dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong cơ thể.
  • Về mùi vị thì trứng gà có mùi vị thơm hơn trứng vịt.

Chính vì những lý do này mà phụ nữ mang thai nên ăn trứng gà thường xuyên thay vì trứng vịt.

Lưu ý khi phụ nữ mang thai ăn trứng

Như đã nói thì phụ nữ mang thai ăn trứng gà sẽ tốt hơn cho sức khỏe, tuy nhiên cách ăn trứng gà đúng chuẩn mới có thể giúp mẹ đạt được những lợi ích này.

Tốt nhất mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 3 – 4 trứng/tuần, trường hợp mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp, rối loạn mỡ thì chỉ nên dùng 2 quả/tuần và tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc ăn trứng.

Lưu ý khi phụ nữ mang thai ăn trứng

Lưu ý phụ nữ mang thai chỉ nên ăn 3-4 quả trứng/tuần là tốt nhất

  • Lưu ý bà bầu không nên ăn trứng gà vào buổi sáng vì đây là thời điểm mà cơ thể hấp thụ các dưỡng chất trong trứng một cách tốt nhất. Ngoài ra, cũng không nên ăn trứng gà vào buổi tối vì dễ khiến bà bầu bị đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến giấc ngủ.
  • Không nên ăn trứng sống, không ăn trứng gà đã để quá lâu, không uống nước khi ăn trứng gà để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
  • Có thể ăn xen kẽ trứng gà và trứng vịt để cung cấp dinh dưỡng một cách toàn diện.

Conlatatca.vn

15:04:18 01/04/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.