Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn cơm rượu nên hay không nên?

09:07:59 04/07/2019

Thường thì khi mang thai bà bầu thèm ăn rất nhiều thứ, tuy nhiên mẹ cần hết sức lưu ý ăn sao cho đầy đủ dinh dưỡng để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Trong đó, món cơm rượu được nhiều người truyền tai nhau là tốt cho phụ nữ mang thai. Vậy bà bầu ăn cơm rượu có nên hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Cơm rượu là gì?

Đặc điểm cơm rượu của ở mỗi vùng miền là khác nhau. Đối với cơm rượu ở miền Bắc được làm từ gạo nếp, sau đó ủ lên men khoảng 3 ngày cho ngấm. Đối với cơm rượu ở miền Nam lại mang hình dạng của những viên nếp nguyên miếng. Còn cơm rượu miền Trung lại được làm thành hình viên tròn trước khi đem ủ men.

Để có thể làm được món cơm rượu ngon thì gạo phải là gạo nếp cẩm, nếp cái hoa vàng còn nguyên vỏ lụa. Cơm rượu được tạo thành từ gạo nếp nấu thành xôi, đem ủ với men trong vài ngày. Theo các chuyên gia thì về bản chất thì cơm rượu cũng giống như rượu vậy, nó vẫn chứa cồn nhưng nồng độ thì ít hơn so với rượu uống bình thường. Nếu ăn nhiều vẫn có thể gây say, gây nghiện và ảnh hưởng tới những cơ quan như gan, thận…

Bà bầu ăn cơm rượu có được không?

Cơm rượu là món ăn có rất giàu dưỡng chất

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì món cơm rượu nếp chứa nhiều chất dinh dưỡng như: protein, chất béo, lipid, vitamin B, vitamin E và các nguyên tố vi lượng: kẽm, sắt, photpho, canxi… đặc biệt rất tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích khẩu vị rất hiệu quả.

Ngoài ra, cơm rượu phổ biến là được làm từ nếp trắng, nếp than, nếp cẩm. Trong đó, cơm rượu nếp cẩm hoặc cơm rượu nếp than chứa đạm, tinh bột, vitamin hơn. Chính màu tím của nếp có chứa chất oxi hóa và chống ung thư tốt.

Bà bầu ăn cơm rượu được không?

Với hàm lượng dinh dưỡng có trong cơm rượu đều là những chất cần thiết cho phụ nữ mang thai và thai nhi. Đặc biệt, hàm lượng sắt trong gạo nếp rất cao, nên sẽ giúp tránh được những nguyên nhân do thiếu sắt gây ra, tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu ăn cơm rượu có tốt cho thai nhi không?

Bà bầu ăn cơm rượu chỉ tốt khi ăn với một lượng vừa phải

Tuy nhiên, khi bà bầu ăn cơm rượu thì mẹ cần lưu ý nên ăn với số lượng vừa phải để tránh men chua cũng như cồn ảnh hưởng đến thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Để giúp giảm bớt độ chua của cơm rượu thì mẹ bầu nên chế biến kết hợp với một số loại thực phẩm như rau xanh, trái cây, thịt nạc… Có như vậy sẽ vừa giúp kích thích tiêu hóa và giúp các chất dinh dưỡng được hấp thụ một cách dễ dàng hơn.

Thời điểm sau sinh là lúc ăn cơm rượu tốt nhất

Sau sinh chính là thời điểm có thể ăn cơm rượu được. Bởi cơ thể phụ nữ sau sinh có tính hàn, mà cơm rượu thì lại có tính nóng, ôn ấm rất tốt, giúp cho mẹ sau sinh ấm bụng, ăn uống ngon hơn và tiêu hóa tốt hơn.

Không những vậy, ăn cơm rượu sau khi sinh còn giúp kích thích tăng tiết sữa mẹ. Tuy nhiên, lưu ý mẹ sau sinh chỉ nên ăn với một lượng vừa phải, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 1 bát nhỏ cơm rượu. Vì như vậy sẽ giúp nhiều sữa hơn mà không ảnh hưởng tới chất lượng sữa cũng như sức khỏe mẹ và bé.

Conlatatca.vn

09:07:59 04/07/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.