Dinh dưỡng khi mang thai: Để con có IQ cao, mẹ nên “tránh xa” những thực phẩm sau

13:11:21 24/11/2018
1

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai giàu axit folic và omega-3 là những yếu tố quan trọng trong sự hình thành và phát triển của não bộ thai nhi. Trong khi đó, sẽ có một số loại thực phẩm mà não bộ con cực kỳ “ghét”. Mẹ cùng xem qua bài viết sau đây để có cách bổ sung dưỡng chất cho phù hợp nhé!

Mẹ nào chẳng mong con mình sinh ra được khỏe mạnh và thông minh. Để có thực đơn dinh dưỡng khi mang thai thích hợp giúp con phát triển não bộ ngay từ những tháng đầu, mẹ hãy nói không với 10 loại thực phẩm sau:

Bỏng ngô

Bỏng là thực phẩm rất dễ bị nhiễm chì trong quá trình chế biến, đây là nguyên tố kim loại cực kỳ nguy hiểm đối với hoạt động hệ thần kinh và ngăn cản hoạt động trao đổi chất thông qua nhau thai. Nếu mẹ bị nhiễm chì trên mức cho phép, thai nhi thậm chí có thể bị chậm phát triển, khiến trí lực và thể lực của thai nhi bị giảm sút.

Nói không với cà phê

Cà phê được khuyến cáo không nên có trong thực đơn dinh dưỡng khi mang thai bởi những nguy hại đến em bé. Hàm lượng chất kích thích sẽ ảnh hưởng đến tim mạch mẹ bầu, ngăn cản hoạt động trao đổi dưỡng chất và nếu mẹ lạm dụng cà phê sẽ gây ảnh hưởng tới cân nặng thai nhi và làm giảm chỉ số IQ của trẻ.

Theo thống kê của tại Mỹ, có hơn 25% trường hợp sẩy thai ở thai phụ nếu hấp thu hơn 200mg/ngày, trong khi những người không dùng caffeine thì tỷ lệ sẩy thai trong nhóm này là 13%.

thực đơn dinh dưỡng khi mang thai

Thực đơn dinh dưỡng khi mang thai không nên có cà phê – chất kích thích gây hại cho thai nhi

Đậu phụ lên men

Trong các loại thực phẩm lên men, bao gồm đậu phụ đều có chứa lượng khí ni tơ cơ bản dễ bay hơi và có khả năng phân hủy protein. Chưa kể đến quá trình làm đậu phụ nếu không đảm bảo vệ sinh sẽ dễ bị nhiễm hóa chất như nhôm, thạch cao, chất làm đông, chất tẩy trắng … gây tổn thương hệ thần kinh thai nhi và thận của mẹ, cũng như làm giảm hệ số IQ của thai nhi.

Trứng và thịt cá sống

Trứng sống, thịt gà, heo hay bò sống đều là nguồn thực phẩm mang vi khuẩn salmonella. Đặc biệt, đối với những chị em mới vừa mang thai lần đầu, vi khuẩn salmon là nguyên nhân dẫn đến khả năng sảy thai và tiêu chảy nặng, tác động đến hoạt động của hệ thần kinh và não bộ em bé. Trong thời gian mang thai, bạn tuyệt đối không nên ăn thịt, cá tái sống để bảo vệ sứ khỏe trước nguy cơ nhiễm khuẩn.

Tôm khô, thịt cá làm khô

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thai kỳ thì mẹ bầu nên hạn chế ăn thực phẩm được làm khô. Cụ thể, lượng muối tích tụ trong tôm và cá khô sẽ khiến bà bầu bị huyết áp, xơ cứng động mạch, từ đó gây ra những tổn thương ở huyết quản, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho các tổ chức thần kinh, thiếu dưỡng khí ở tế bào não, thai nhi có thể bị giảm sút trí nhớ và phản ứng chậm chạp.

Thủy hải sản chứa thủy ngân

Các nghiên cứu đã cảnh báo trước về nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi nếu bé bị nhiễm thủy ngân khi mẹ bầu ăn hải sản. Các món ăn đến từ cá biển, ốc, thủy sản đánh bắt xa bờ đều được liệt vào danh sách những loại thực phẩm gây hại cho não bộ thai nhi và khiến bé bị nhiễm độc.

Nguy hiểm hơn là các loại các biển như cá ngừ, cá mập, cá thu còn chứa nhiều nguyên tố kim loại gây hại đến dây thần kinh và não của thai nhi đang phát triển.

Dinh dưỡng khi mang thai để bé phát triển trí không

Các loại hải sản đánh bắt xa bờ có nguy cơ bị nhiễm thủy ngân cao

Kẹo cao su

Nhiều mẹ bầu có thói quen nhai kẹo cao su trong thai kỳ, tuy nhiên điều này lại không hề tốt cho em bé trong bụng mẹ. Kẹo cao su có thành phần chính là đường và chất chống oxy hóa và khi mẹ hấp thu một lượng lớn chất này trong thời gian dài sẽ phá hủy đi chất xúc tác trong cơ thể. Lạm dụng kẹo cao su sẽ làm não bộ thai nhi kém phát triển hoặc sớm thoái hóa và là nguyên nhân làm giảm chỉ số IQ của thai nhi.

Rượu và thuốc lá

Rượu bia, thuốc lá và chất kích thích là những nguyên nhân làm thai nhi chậm phát triển, thần kinh bất thường và khả năng trẻ chào đời chậm phát triển trí tuệ.  Đặc biệt, người mẹ hút thuốc lá cũng có thể gây ra những tác động vô cùng nặng nề như: trẻ sinh ra nhẹ cân, sinh non, thai chết lưu, sảy thai… vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe thai kỳ.

Dinh dưỡng khi mang thai: Không ăn đồ chiên rán

Trong thực đơn dinh dưỡng khi mang thai hàng ngày, thức ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ đều là những chất dễ bị chuyển hóa khi hấp thu vào cơ thể. Cụ thể, dầu mỡ sẽ biến chuyển thành axit béo không bão hòa, gây khó khăn cho hoạt động tiêu hóa và nếu mẹ ăn với một lượng lớn duy trì thì thai nhi rất có thể phải chịu tác động xấu đến chức năng thần kinh.

Dinh dưỡng khi mang thai để con thông minh

Đồ chiên xào, dầu mỡ hoàn toàn không nên có trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai

Thuốc giảm đau

Một số loại thuốc bà bầu không nên dùng như thuốc giảm đau, aspirin, acetaminophen và ibuprofen. Một số thành phần trong thuốc cực kỳ nguy hại đến hệ thần kinh của thai nhi, thậm chí có thể gây dị tật nếu mẹ lạm dụng trong 3 tháng đầu. Mẹ hãy cố gắng tìm các biện pháp thay thế như bấm huyệt, massage để giảm đau và mệt mỏi thay vì dùng thuốc nhé!

Conlatatca.vn

13:11:21 24/11/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.