Dinh dưỡng khi mang thai: Bà bầu có được ăn rau mầm không?

09:10:39 16/10/2018

Rau mầm là loại rau rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, việc sử dụng loại rau này cho chế độ dinh dưỡng khi mang thai cần hết sức cẩn trọng bởi một số loại vi khuẩn trong rau có thể khiến thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.

Rau mầm là gì?

Dinh dưỡng khi mang thai

Rau mầm là một món ăn dinh dưỡng nhưng mẹ bầu nên cẩn thận khi ăn

Rau mầm được xem là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao hơn những loại rau khác. Rau mầm có chứa enzym nhiều gấp 100 lần so với rau quả tươi.

Ngoài ra, lượng protein, axit béo, chất xơ thiết yếu cũng tăng lên đáng kể trong quá trình nảy mầm. Không những thế, rau mầm còn là một nguồn cung cấp dồi dào chlorophyl, caroten, đạm dễ tiêu. Theo nghiên cứu của một số nhà dinh dưỡng học Mỹ, rau mầm thích hợp cho các chế độ ăn kiêng và còn giúp ngăn ngừa các nguy cơ ung thư.

Bà bầu có được ăn rau mầm không?

Mặc dù giàu chất dinh dưỡng nhưng mẹ bầu nên cẩn thận trong việc ăn rau mầm bởi trong rau mầm có thể chứa nhiều loại vi khuẩn gây ngộ độc cho phụ nữ mang thai như Listeria, Salmonella và E. coli. Chính vì thế, loại rau này không được nằm trong danh sách những món ăn dinh dưỡng khi mang thai.

Vi khuẩn Listeria có thể gây ra tình trạng thai chết lưu, sẩy thai, nguy cơ sinh non và nhiễm trùng. Còn vi khuẩn Salmonella và E. coli có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.

Ngoài ra, một số nguy cơ mẹ có thể gặp phải khi ăn rau mầm trong thời gian mang thai đó là:

  • Những loại rau mầm được trồng tại nhà cũng có nguy cơ chứa nhiều vi khuẩn. Khi bạn ăn phải rau có chứa vi khuẩn, các loại vi khuẩn này sẽ lây truyền cho thai nhi và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho bé, chẳng hạn như viêm màng não.
  • Với những loại rau trồng công nghiệp, rau thường được xử lý với những loại hóa chất khác nhau nên thường không tốt cho phụ nữ mang thai.
  • Rau mầm cỏ linh lăng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm do loại rau này thường chứa nhiều vi khuẩn E.coli. Vì vậy, bạn nên tránh ăn sống loại rau này.
  • Không những rau mầm mà những loại đậu, cỏ ba lá và củ cải cũng không nên có trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai vì chúng thường bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Loại vi khuẩn này thường sinh sôi rất nhanh. Do đó, chỉ một nhúm rau đã có thể chứa đủ lượng vi khuẩn gây bệnh.
  • Các dấu hiệu khi bạn bị nhiễm vi khuẩn E. coli và Salmonella là chuột rút, buồn nôn, tiêu chảy và sốt.

Với rau mầm, nếu mẹ chỉ trụng sơ thì nhiệt độ thấp sẽ không thể tiêu diệt những loại vi khuẩn này. Do đó, muốn sử dụng rau mầm trong các món ăn hàng ngày, mẹ không có cách nào khác ngoài việc nấu chín để hạn chế rủi ro.

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi mua rau mầm

Những món ăn dinh dưỡng khi mang thai

Mẹ nên chế biến rau mầm chín trước khi ăn

Rau mầm tuy bổ dưỡng nhưng cần phải hết sức thận trọng nếu mẹ muốn muốn thêm chúng vào chế độ dinh dưỡng khi mang thai. Khi sử dụng rau mầm không đảm bảo chất lượng vệ sinh thì nguy cơ ngộ độc rất cao, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi trong bụng. Để đảm bảo việc ăn rau mầm khi mang thai được an toàn, mẹ nên chú ý những điều sau đây:

  • Mẹ nên mua rau mới thu hái và được bảo quản trong dây chuyền lạnh
  • Không mua rau héo úa hoặc có mùi ẩm mốc
  • Sau khi mua, hãy bảo quản rau mầm trong tủ lạnh nếu mẹ không ăn liền. Và khi bảo quản, hãy đảm bảo rằng tủ lạnh đã được dọn sạch sẽ nhé.
  • Trước khi sử dụng rau cần phải rửa và ngâm thật kĩ, được nấu thật chín đều
  • Bà bầu chỉ nên sử dụng các loại rau mầm đã được nghiên cứu chứng minh là ăn được và thông dụng như rau mầm củ cải trắng, mầm lạc, đậu tương, súp lơ, rau muống…

Conlatatca.vn

09:10:39 16/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.