Có phải bà bầu ăn đậu phộng thì con sinh ra sẽ bị dị ứng hay không?

13:03:48 14/03/2019

Đậu phộng nằm trong nhóm thực phẩm giàu protein và chất béo tốt cho bà bầu, tuy nhiên đây cũng là một thực phẩm dễ gây dị ứng với một số người. Vậy đối với các bà bầu ăn đậu phộng liệu có khiến trẻ bị dị ứng bẩm sinh hay không?

Bà bầu ăn đậu phộng, thai nhi có bị dị ứng bẩm sinh?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu mẹ bầu căn bản không bị dị ứng với đậu phộng thì có thể yên tâm vì đậu phộng đem lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đậu phộng chứa các protein và folate – những thành phần được khuyến cáo bổ sung trong thai kỳ để giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và phòng tránh được khoảng 70% nguy cơ khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi. Ngoài ra, folate trong đậu phộng còn là thành phần chính phát triển não bộ và trí nhớ của thai nhi, điều này sẽ giúp trẻ  sinh ra thông minh hơn so với những đứa trẻ bị thiếu chất này trong thời kì mang thai.

Thông tin bà bầu ăn đậu phộng làm gia tăng bệnh dị ứng ở trẻ là hoàn toàn vô căn cứ. Một nghiên cứu thuộc bệnh viện nhi Boston (Boston Children’s Hospital) mới nhất đã bác bỏ ý kiến trên và đưa ra lời khẳng định rằng bà bầu dùng đậu phộng, các thực phẩm có chiết xuất từ đậu phộng đều an toàn và không cần lo lắng có thể gây dị ứng thai nhi.

bà bầu ăn đậu phộng giúp thai nhi phát triển tốt

Rất nhiều nghiên cứu đã khẳng định về những lợi ích khi bà bầu ăn đậu phộng

Dù vậy, đậu phộng chứa hơn 30% chất béo thực vật, nên nếu ăn đậu phộng thường xuyên sẽ khiến mẹ bầu bị đầy hơi và chướng bụng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh táo bón. Mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn một nắm nhỏ đậu để hệ tiêu hóa có thể dễ dàng hấp thu các dưỡng chất khác.

Những loại hạt tốt cho bà bầu trong thai kỳ

Mặc dù việc bà bầu ăn đậu phộng sẽ đem đến những lợi ích nhất định nhưng các mẹ cũng đừng nên quá nhiều khi mang thai nhé. Một số lựa chọn tuyệt vời khác để mẹ bầu có thể nhâm nhi lúc buồn mồm mà không lo đến việc đầy bụng, khó tiêu là:

Hạt óc chó

Các bác sĩ tại Hoa Kỳ cho biết, hạt óc chó cực kỳ tốt cho sức khỏe bà bầu nhờ lượng Omega-3, vitamin E, phốt pho, acid folic và Acid amin L-arginin. Đặc biệt, hàm lượng Omega-3 trong 10 gam quả óc chó lớn gấp 3 lần so với 1 phần cá hồi, điều này sẽ giúp mẹ cung cấp nguồn dưỡng chất đầy đủ nhất cho vỏ đại não và hệ thần kinh trung ương của bé phát triển tối ưu.

Hạt hạnh nhân

Tương tự như hạt óc chó thì hạnh nhân cũng là loại hạt giàu omega 3, folate và acid foli cần thiết cho bào thai. Ngoài ra, nếu mẹ ăn đủ 20 gam hạnh nhân khô mỗi ngày sẽ đảm bảo cung cấp 70% nhu cầu vitamin E của cơ thể. Hàm lượng canxi, magiê, kali, kẽm, sắt và nhiều Omega-3, acid béo chưa bão hòa của hạnh nhân cũng sẽ góp phần giúp mẹ phòng tránh nguy cơ sinh non và kích thích sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.

bà bầu ăn đậu phộng không ảnh hưởng đến em bé

Hạnh nhân và óc chó đều là những loại hạt không thể thiếu đối với thai kỳ của mẹ bầu

Hạt dẻ

Một loại hạt khác mà bà bầu nên ăn đó chính là hạt dẻ, một món ăn vặt cho bà bầu rất giàu đạm, chất béo, canxi, sắt, phốt pho, kẽm và vitamin có khả năng điều tiết lưu lượng máu, tăng cường các hoạt động của thận và cơ bắp. Phụ nữ mang thai ăn hạt dẻ thường xuyên sẽ được khỏe mạnh, duy trì độ dẻo dai của xương và còn giúp làm giảm mệt mỏi trong thai kỳ.

Các loại đậu

Bà bầu ăn đậu phộng không những tốt mà cả họ nhà đậu đều đem lại nguồn dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi vì chúng đều dồi dào thành phần protein động vật. Trong hầu hết các loại đậu cũng đều chứa kẽm – khoáng chất giúp mẹ ngăn ngừa nguy cơ sinh non, thai nhi nhẹ cân và rút ngắn thời gian chuyển dạ gây mệt mỏi kiệt sức cho thai phụ.

Hạt hướng dương

Trong hạt hướng dương có rất nhiều vitamin E, protein nhưng mức calo lại không đáng kể. Các chất dinh dưỡng này sẽ giúp mẹ bầu tăng khả năng cải thiện sức đề kháng, giúp thai nhi phát triển tốt và  ngăn ngừa sảy thai. Mẹ bầu bị thiếu máu cũng nên ăn loại hạt này vì chúng có khá nhiều sắt, kẽm, kali, magiê có lợi cho hoạt động lưu thông và sản xuất máu nuôi cơ thể.

Hạt dưa hoặc hạt bí ngô

Thói quen ăn hạt dưa, hạt bí của nhiều mẹ bầu sẽ cung cấp cho cơ thể rất nhiều khoáng chất như sắt, kali, nhiều vitamin, chất béo chưa bão hòa và năng lượng… Ngoài ra, các loại hạt này còn cung cấp lượng lớn các chất giúp noron thần kinh hoạt động, mẹ bầu sẽ nhận được sự thư giãn tinh thần, thần kinh ổn định, có ý thức tỉnh táo và sáng suốt hơn.

bà bầu ăn đậu phộng

Một số loại hạt khô sẽ đem lại nguồn vitamin E dồi dào cho bà bầu

Hạt sen

Chè hạt sen không những giúp mẹ bầu ngủ ngon giấc, an thai hiệu quả mà các dưỡng chất của hạt sen còn có tác dụng phòng chống sảy thai vì nó có tác dụng bảo vệ bào thai trong tử cung và chống lại nguy cơ sảy thai ở phụ nữ, nhất là những mẹ không đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho bào thai trong 3 tháng đầu.

Hạt sen rất giàu calci, phosphor, protein có lợi cho thần kinh, thận và lách, nó làm tăng lưu lượng máu đến tử cung để nuôi dưỡng thai nhi đồng thời kích thích sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ của thai nhi phát triển tốt.

Conlatatca.vn

13:03:48 14/03/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.