Bật mí 5 lợi ích “thần kỳ” của quả vải đối với phụ nữ mang thai

00:08:54 09/08/2019
1

Vải là một loại trái cây phổ biến và rất thơm ngon cũng như chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thức quả này lại có thể gây nóng trong người. Vậy phụ nữ mang thai có nên ăn quả vải hay không?

Vải là loại trái cây thơm ngon, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Loại trái cây này thường chỉ chín vào mùa hè, phần vỏ bên ngoài thì hơi cứng ráp có màu đỏ hồng, bên trong là phần thịt màu trắng có vị ngọt lịm. Do đó được rất nhiều người yêu thích.

Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai, tốt nhất bạn chỉ nên ăn một lượng vừa đủ bởi ăn quá nhiều loại quả này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và bé cưng trong bụng.

Phụ nữ mang thai ăn vải có an toàn không?

Theo các chuyên gia thì phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn được quả vải, thậm chí là còn tốt cho sức khỏe nếu mẹ ăn một lượng vừa phải. Theo nghiên cứu thì vải có chứa rất nhiều vitamin C, kali, chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Cụ thể thì cứ trong 100 quả vải tươi có chứa:

  • Nước: 81.76g
  • Calo: 66kcal
  • Tinh bột: 16.53g
  • Protein: 0.83g
  • Chất xơ: 1.3g
  • Chất béo: 0.44g
  • Đường: 15.23g
  • Vitamin C: 71.5mg
  • Vitamin B1: 0.011mg
  • Vitamin B2: 0.065mg
  • Vitamin B3: 0.603mg
  • Vitamin B9: 14mcg
  • Vitamin E: 0.07mg
Lợi ích của việc phụ nữ mang thai ăn quả vải

Phụ nữ mang thai ăn vải đúng cách sẽ tốt cho sức khỏe

  • Kali: 171mg
  • Natri: 1mg
  • Canxi: 5mg
  • Sắt: 0.31mg
  • Magie: 10mg
  • Kẽm: 0.07mg
  • Phốt pho: 31mg

5 lợi ích của quả vải đối với phụ nữ mang thai

Nếu các chị em phụ nữ mang thai ăn quả vải đúng cách với lượng vừa đủ thì sẽ đem lại những lợi ích tuyệt vời sau đây:

Tăng cường hệ miễn dịch trong thai kỳ

Trong quá trình mang thai hệ miễn dịch của mẹ thường giảm sút rất nhiều, từ đó dễ khiến các chị em dễ mắc bệnh hơn. Tuy nhiên, quả vải hoàn toàn có thể khắc phục được điều này nhờ vào hàm lượng vitamin C cao, giúp cải thiện và tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó, bảo vệ các chị em phụ nữ mang thai khỏi các bệnh nhiễm trùng và một số bệnh phổ biến trong thai kỳ.

Cân bằng chất lỏng trong cơ thể

Chính nhờ hàm lượng cao kali trong quả vải sẽ giúp duy trì nồng độ natri và chất lỏng trong cơ thể để cân bằng điện giải trong cơ thể phụ nữ mang thai môt cách hiệu quả. Ngoài ra, dưỡng chất thiết yếu này còn giúp duy trì huyết áp của mẹ bầu luôn trong ngưỡng bình thường, từ đó làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Hỗ trợ sự hoạt động của tiêu hóa

Trong vải rất giàu chất xơ và chính nhờ hàm lượng cao chất này mà mẹ bầu không sợ bị táo bón thai kỳ. Đồng thời, hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa của mẹ được tốt hơn.

Bảo vệ làn da của phụ nữ mang thai

Một trong những lợi ích rất tốt mà quả vải đem lại cho phụ nữ mang thai đó chính là làm đẹp da. Lý do là bởi trong vải có chứa nhiều các gốc tự do, hỗ trợ ngăn ngừa sự tổn thương do oxy hóa, giúp nuôi dưỡng làn da trắng và mịn màng.

Cân bằng trọng lượng cơ thể

Trong quả vải chứa một lượng lớn polyphenol, đây là một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng cân bằng trọng lượng cơ thể và điều trị tổn thương gan. Hơn thế nữa, chất này còn giúp ngăn ngừa đái tháo đường típ 2 rất hiệu quả.

Phụ nữ mang thai cần lưu ý gì khi ăn quả vải?

Những lưu ý khi phụ nữ mang thai ăn vải

Phụ nữ mang thai ăn vải cần chú ý ăn vừa phải để không gây hại cho mẹ và thai nhi

Phụ nữ mang thai ăn quả vải cần đảm bảo ăn với số lượng vừa phải, ăn vải tươi và an toàn. Trường hợp mẹ ăn quá nhiều vải cùng một lúc sẽ gây ra một số tác dụng phụ sau:

  • Dễ bị nóng trong người vì vải là loại trái cây nhiệt đới có tính nóng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Chẳng hạn như mẹ hay bị đau họng, chảy máu mũi, loét miệng….
  • Vải chứa rất nhiều đường nên nếu mẹ ăn quá nhiều, lượng đường trong máu sẽ tăng lên đột ngột, làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ.
  • Hàm lượng chất xơ tăng lên quá nhiều trong cơ thể cũng có thể gây hạ huyết áp xuống mức nguy hiểm, gây ra các triệu chứng như mờ mắt, chóng mặt, lạnh, buồn nôn, thở nông và mệt mỏi…
  • Khi các chất trong vải tương tác với các loại thuốc như aspirin, thuốc chống đông máu (heparin hoặc warfarin), thuốc kháng tiểu cầu (clopidogrel) và NSAIDs (naproxen hoặc ibuprofen) hoặc các loại thảo mộc… có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Conlatatca.vn

00:08:54 09/08/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.