“Bắt bài” 7 công thức nấu cháo cho bà bầu hấp dẫn, nhìn là thèm

10:11:23 10/11/2018

Việc bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ là một yếu tố quan trọng mà mẹ bầu cần cân nhắc. Tuy nhiên, khi ăn lặp đi lặp lại những món quen thuộc sẽ khiến mẹ ngán ngẩm ít nhiều. Vậy thì cùng tham khảo 7 cách nấu cháo cho bà bầu bổ dưỡng sau để giúp mẹ luôn ngon miệng nhé!

Khi mang thai, tốt nhất mẹ bầu nên hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, nên ăn nhiều rau củ quả và không nên ăn nhiều tinh bột. Ngoài ra, một số loại rau sống, gỏi cá, thức ăn tươi sống… đều làm tăng nguy cơ ngộ độc, tả dẫn đến sảy thai. Tốt nhất mẹ nên thêm vào thực đơn 7 cách nấu cháo cho bà bầu an thai sau, cách làm dễ dàng và không mất quá nhiều thời gian sẽ giúp mẹ duy trì sức khỏe dẻo dai.

Cháo gạo nếp, đậu đen

Đậu đen là thực phẩm giàu protein, glucid, lipit, acid amin và rất nhiều loại vitamin, khoáng chất có ích cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Chuẩn bị:

  • Gạo nếp 100g
  • Đậu đen 30g.

Cách chế biến:

  • Mẹ vo gạo và đậu đen cho sạch rồi cho vào nồi nước 1lit.
  • Nấu cho đến khi cháo chín nhừ thì nêm vào ít muối.
  • Ăn theo từng bữa.
Cách nấu cháo cho bà bầu từ hạt đỗ

Có nhiều cách nấu cháo cho bà bầu từ đỗ đen, trong đó kết hợp cùng táo tàu rất có lợi cho mẹ bầu

Nấu cháo cho bà bầu từ cật lợn và đỗ trọng

Cật lợn rất tốt cho những mẹ bầu có vấn đề về đường tiết niệu, trong cật lợn chứa nhiều protid, lipid, canxi, phospho, sắt và các steroid… được đánh giá rất quan trọng đối với sức khỏe thai kỳ.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 bộ bầu dục lợn.
  • 15g đỗ trọng.
  • 100g gạo tẻ.

Cách thực hiện:

  • Làm sạch cật lợn, cắt miếng và đem ướp gia vị (gừng, hạt nêm, hành lá)
  • Gạo tẻ xay thành bột và đun sôi với 500 ml nước
  • Mẹ chắt lấy 250ml nước đỗ trọng.
  • Cho bầu dục vào đun nhỏ lửa.
  • Khi bầu dục lợn chín cho bột gạo vào quấy đều, đun đến khi bột gạo chín là được.
  • Ăn 2lần/ngày lúc đói.

Cháo bí đỏ dành cho bà bầu bị thiếu máu

Nếu bà bầu bị thiếu máu sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng hoặc thiếu oxi. Bí đỏ rất giàu chất sắt, cháo bí đỏ vì thế rất tốt cho mẹ bầu bị thiếu máu hay bị động thai.

Chuẩn bị:

  • Bí đỏ 30g.
  • 50g gạo nếp
  • Đường mạch nha 20g.

Cách thực hiện:

  • Mẹ rửa sạch bí đỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nấu cùng với bí đỏ và đường mạch nha vừa đủ.
  • Nấu cho đến khi cháo chín nhừ rồi ăn lúc còn nóng.
Cách nấu cháo cho bà bầu ngon nhất

Gợi ý cách nấu cháo cho bà bầu từ bí đỏ ngon miệng và bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi

Cháo cá chép có tác dụng an thai

Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng thì cá chép là loại cá bà bầu nên ăn trong thai kỳ. Trong cá chép có các thành phần dinh dưỡng như axit lutamic, glycine, chất béo, arginine và protein có tác dụng an thai.

Chuẩn bị:

  • Chuẩn bị 1 con cá chép.
  • 100g gạo nếp.
  • Hành hoa, gừng, gia vị.

Cách thực hiện:

  • Gừng gọt vỏ, giã nhỏ.
  • Cá chép làm sạch vảy rồi đem ướp ướp gừng, nước mắm, muối trong 20 phút.
  • Mẹ cho gạo nếp và cá chép vào 500ml nước, nấu đến lúc cháo chín nhừ.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn,
  • Cho hành thái nhỏ vào và khuấy đều.

Cháo gà cung cấp dinh dưỡng cho mẹ và bé

Cháo gà là một món ăn được rất nhiều bà bầu yêu thích, cách nấu cháo cho bà bầu từ thịt gà và rau củ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho mẹ và thai nhi trong bụng.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 con gà.
  • Gạo tẻ.
  • Gia vị

Cách thực hiện:

  • Mẹ làm sạch gà rồi cho vào nồi nước hầm thật kỹ.
  • Gà chín mẹ lấy ra vào cho gạo đã rang vào nấu cùng, thêm ít cọng hành vào cho thơm.
  • Nêm mếm gia vị vừa ăn.
  • Chặt gà thành miếng và cho vào thìa tiêu và dùng nóng.
Cách nấu cháo cho bà bầu

Cách nấu cháo cho bà bầu từ gà ác rất đơn giản mà lại giàu dưỡng chất

Cháo lươn cho bà bầu

Lươn là loại động vật có rất nhiều máu và có tác dụng bổ máu, giúp tránh được tình trạng chảy máu cam khi mang thai nên rất tốt cho thai phụ.

Nguyên liệu :

  • Lươn: 300g
  • Gạo tẻ: 1/3 bát ăn cơm
  • Gạo nếp: 1 nắm
  • Gia vị, hạt nêm
  • Hành khô: 3 củ
  • Sả, mùi ta, thì là.

Cách làm:

  • Làm sạch lươn bằng cách thêm 1 nắm muối và chút dấm chà xát để lươn quẫy ra hết nhớt.
  • Khoảng 20 phút sau mẹ lấy lươn ra rửa cho thật sạch nhớt.
  • Không nên mổ lươn, vì nếu lươn mất máu sẽ nhạt thịt không được ngon.
  • Luộc lươn trong nước có sả trong 10 phút.
  • Tiếp tục cho hành khô vào phi thơm rồi đổ thịt lươn vào xào qua, nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Lấy phần nước luộc lươn để nấu cháo.
  • Khi cháo chín, đổ thịt lươn đã xào vào, trộn đều tay, thêm mùi ta, thì là cho dậy mùi.
Cách nấu cháo cho bà bầu từ lươn

Lươn là nguyên liệu bổ dưỡng dùng để nấu cháo cho bà bầu

Cháo chim bồ câu

Thịt chim bồ câu rất bổ dưỡng và tốt cho những mẹ bầu có vấn đề về máu huyết, hoặc thai có dấu hiệu bị suy dinh dưỡng. Cách nấu cháo cho bà bầu từ chim bồ câu thực hiện như sau:

Nguyên liệu

  • 3 nắm nhỏ gạo tẻ.
  • 1 con chim bồ câu.
  • Nấm hương, cà rốt, đậu cove.
  • Hành khô, hành lá, rau răm, rau mùi.
  • Gia vị, nước mắm ngon, dầu ăn.

Cách làm

  • Mẹ vo sạch gạo tẻ và ngâm trong nước khoảng 45-60 phút rồi cho vào nồi nước ninh lửa nhỏ.
  • Bồ câu chín mẹ bỏ chân, lọc thịt băm nhỏ, phần xương cho tiếp tục ninh để lấy nước dùng.
  • Phi thơm hành khô với dầu ăn cho thịt chim câu vào xào chín, nêm 1 thìa mắm ngon.
  • Rau củ thái hạt lựu, rau thơm mẹ rửa sạch và thái nhuyễn.
  • Cháo chín, mẹ múc ra một nồi nhỏ và phần nước dùng vào đun thêm 5 phút rồi cho rau củ vào.
  • Cho phần thịt chim câu vào đảo đều, đun khoảng 5 phút nữa rồi nêm nếm gia vị và dùng nóng.

Conlatatca.vn

10:11:23 10/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.