Bà bầu thích ăn quả đào liệu có khiến thai nhi chậm phát triển, chậm nói?

10:12:39 13/12/2018

Một trong những thông tin khiến mẹ bầu lo lắng là việc mẹ ăn đào có thể khiến thai nhi chậm phát triển, chậm nói. Làm rõ thông tin này, các mẹ cùng tham khảo bài viết sau để biết thực hư về tác dụng của quả đào đối với mẹ bầu nhé!

Thực tế thông tin phụ nữ mang thai ăn quả đào khiến thai nhi chậm phát triển là một sai lầm và vô tình đã khiến chị em bỏ qua một loại quả rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với bất cứ loại thực phẩm nào, các chuyên gia luôn khuyên mẹ bầu ăn ở mức độ vừa phải, điều độ, ăn quả tươi, rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn để đảm bảo an toàn nhất.

Bà bầu ăn đào có khiến thai nhi chậm phát triển, chậm nói?

Quả đào là loại trái cây có mùi thơm đặc biệt, mọng nước và có vị ngọt rất hấp dẫn. Chính vì thế, hầu như chị em bầu bí không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của loại quả này và thường xuyên ăn chúng trong thai kỳ. Trong đào có rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe thai nhi, chứ không khiến thai nhi chậm phát triển và chậm nói như mẹ lầm tưởng.

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Mẹ bầu ăn đào trong khi mang thai sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Các vitamin, khoáng chất và folate trong trái đào sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống ở thai nhi.

thực phẩm khiến thai nhi chậm phát triển

Đào là loại trái cây đem lại giá trị dinh dưỡng cao cho mẹ bầu

Bổ sung vitamin C cho cơ thể

Mẹ có biết vitamin C có vai trò rất quan trọng đối với sự hình thành hệ miễn dịch của thai nhi. Vitamin C có trong quả đào còn giúp mẹ có sức đề kháng, tăng cường năng lượng cũng như là chất xúc tác cho hoạt động tiêu hóa. Các hàm lượng dinh dưỡng trong loại trái cây này cũng giúp cơ bắp và mạch máu thai nhi phát triển tốt.

Giúp thị giác thai nhi phát triển

Trong quả đào có chứa một lượng Vitamin A, beta-carotene lutein – đây là dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt mẹ bầu, phòng tránh giảm thị lực trong thai kỳ. Ngoài ra, mẹ bầu bổ sung đủ lutein cho cơ thể còn giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh đục thủy tinh thể  phát triển.

Bổ sung kali tăng cường sự dẻo dai

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng lượng kali trong quả đào rất có lợi cho các tế bào thần kinh của thai phụ và không hề khiến thai nhi chậm phát triển, chậm nói như lời đồn đại. Trong các dưỡng chất quan trọng, kali có nhiệm vụ hỗ trợ quá trình tổng hợp protein và trao đổi chất, cơ thể được cân bằng điện giải và thúc đẩy hoạt động của cơ bắp. Ngoài ra, đào còn là loại trái cây tốt cho bà bầu nhờ vào tác dụng ngăn ngừa các rối loạn như giảm kali huyết, giảm phù chân.

phụ nữ ăn đào có làm thai nhi chậm phát triển

Ăn đào đúng cách không khiến thai nhi chậm phát triển, ngược lại mẹ sẽ nhận được nhiều dưỡng chất

Giúp mẹ bầu có làn da săn chắc

Các dưỡng chất như bioflavonoids, lutein, beta-carotene, chất chống oxy hóa… đều có khả năng bảo vệ làn da mẹ bầu khỏi các vấn đề như thâm, nám, mụn…. Vitamin C còn hỗ trợ việc tổng hợp collagen, duy trì các mô da của mẹ được săn chắc và chống lại tác hại của tia UV.

Ngăn ngừa táo bón thai kỳ

Mẹ bầu ăn đào không những giúp mẹ bổ sung dưỡng chất mà chất xơ có trong loại trái cây này còn tạo hoạt động thúc đẩy hệ thống tiêu hóa, giúp mẹ tránh khỏi nguy cơ táo bón thai kỳ rất hiệu quả. Ngoài ra, ăn đào còn giúp mẹ bầu hấp thụ nước một cách dễ dàng, thúc đẩy nhu động ruột trơn tru, ngăn ngừa viêm loét, đau dạ dày, kích thích vị giác.

Bà bầu nên ăn đào như thế nào để đảm bảo an toàn?

Mặc dù trái đào rất tốt cho sức khỏe và không khiến thai nhi chậm phát triển và chậm nói nhưng nếu mẹ ăn quá nhiều cũng sẽ dẫn đến tác dụng phụ như ợ chua, khó tiêu,… Theo các bác sĩ, phụ nữ có thai không cần thiết phải kiêng tuyệt đối loại quả này mà có thể ăn từ 2 – 3 quả đào trên một tuần mà không gây hại cho mẹ và thai nhi.

thai nhi chậm phát triển

Mỗi tuần mẹ bầu chỉ nên ăn từ 2 – 3 trái đào đã cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi

Ngoài ra, mẹ bầu chỉ nên ăn những loại đào rõ nguồn gốc xuất xứ đã được kiểm nghiệm chất lượng đầy đủ để tránh rủi ro. Không ăn đào vào ban đêm hoặc ăn khi đói sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, và gây mất ngủ. Khi ăn chị em cũng nên nhớ gọt vỏ và rửa thật kĩ để tránh lớp lông còn sót lại trên quả đào cũng như loại bỏ tối đa lượng chất bảo vệ thực vật có hại.

Conlatatca.vn

10:12:39 13/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.