Bà bầu nên ăn gì để hạn chế lượng cholesterol trong máu tăng cao?

14:04:42 28/04/2019

Cholesterol trong máu tăng cao sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và thai nhi như tim mạch, xơ vữa động mạch, thai thừa cân… Vì thế, muốn có một sức khỏe tốt cho bản thân và bé yêu, mẹ bầu hãy chú ý đến bài viết dưới đây để biết bà bầu nên ăn gì giúp cholesterol ổn định nhé!

Không phải cứ cholesterol trong máu là xấu, thực tế cholesterol có hai loại gọi là cholesterol “tốt” và cholesterol “xấu”. Trong đó, HDL cholesterol có tỉ trọng cao giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh xơ vữa động mạch và LDL có tỉ trọng thấp và gây bệnh khi mang thai, làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch.

Cholesterol trong máu cao nguy hiểm đến mức nào?

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần phải chú ý đến đường huyết bởi yếu tố này có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Nếu cholesterol trong máu tăng ở mức cần thiết cho sự phát triển của thai nhi thì mẹ có thể yên tâm. Còn nếu kết quả xét nghiệm nồng độ cholesterol trong máu cao hơn 300mg/dl thì chứng tỏ cơ thể mẹ đang có nhiều cholesterol xấu.

bà bầu nên ăn gì

Cholesterol tăng cao trong thai kỳ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ

Hậu quả của tình trạng này chính là những nguy cơ về bệnh tim mạch trong thai kỳ và sau sinh, nguy cơ tiền sản giật, cao huyết áp và trẻ sau sinh có nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ cao.

Tuy vậy nhưng mẹ bầu đừng quá căng thẳng, lượng cholesterol xấu có thể được giảm thiểu thông qua việc chú ý đến việc bà bầu nên ăn gì và không ăn gì, thiết lập nghỉ ngơi và tập luyện có chừng mực và phù hợp với sức khỏe mẹ bầu.

Bà bầu nên ăn gì để giảm cholesterol trong máu?

Lời khuyên dành cho các mẹ có lượng cholesterol cao trong máu là nên hạn chế ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật… Bên cạnh đó chú ý bổ sung các thực phẩm sau:

Ngũ cốc nguyên hạt: Nếu mẹ bầu bị cholesterol cao nên tránh ăn nhiều ngũ cốc đã được tinh chế như gạo trắng, các loại bánh làm từ bột mì trắng. Để no bụng thì mẹ có thể ăn thêm ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lứt,… vừa giúp phòng bệnh tim mạch vừa bổ sung chất xơ hòa tan phòng táo bón.

 bị mỡ máu cao bà bầu nên ăn gì

Việc bà bầu nên ăn gì, hay không ăn gì đều ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong máu

Các quả hạt: Omega-3 là một dạng axit béo có nhiều trong quả hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng và các loại hạt khác là tốt cho tim. Tác dụng của chúng sẽ giúp mẹ hạ thấp lượng LDL – Cholesterol xấu và bổ sung thêm axit folic, phòng dị tật thai bẩm sinh và bảo vệ tim bằng những cách khác nhau.

Dầu thực vật: Thay vì dùng dầu động vật, mẹ bầu nên sử dụng các loại dầu thực vật lỏng như dầu olive, dầu hướng dương, dầu mè cho bơ, mỡ heo giúp LDL – Cholesterol hạ thấp hơn.

Cá hồi: Cá hồi vốn là một nguồn tuyệt vời của protein, giàu EPA và DHA, không thể thiếu trong những lựa chọn bà bầu nên ăn gì. Đặc biệt axit folic và omega-3 có trong cá hồi còn cực tốt cho tim mạch, phòng chống mỡ trong máu và cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Các loại đậu: Đậu là một nhóm thực phẩm cực kỳ tốt cho thai kỳ của mẹ, chúng giàu chất xơ và giúp giảm cholesterol. Mỗi ngày bà bầu có thể ăn vặt với một chén nhỏ các loại đậu bất kỳ như đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen… để cải thiện lưu lượng máu ổn định, giảm 10% cholesterol trong khoảng 6 tuần.

bà bầu nên ăn gì để giảm mỡ trong máu

Sữa đậu nành là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe bà bầu

Đậu nành: Ăn đậu nành và các thực phẩm làm từ chúng, giống như đậu hũ và sữa đậu nành để giảm Cholesterol. Các phân tích cho thấy tiêu thụ 25 gram protein đậu nành mỗi ngày (10 ounces đậu hũ hoặc 2 ly 1/2 sữa đậu nành) có thể làm giảm LDL từ 5% đến 6%

Quả bơ: Trong các loại trái cây mà bà bầu nên ăn thì quả bơ có nguồn dinh dưỡng đặc biệt nhất, với chất béo bão hòa và axit folic, vitamin E nâng cao độ cholesterol tốt và đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, mẹ ăn nhiều bơ còn giúp em bé phát triển não bộ và trí thông minh ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Các loại trái cây họ cam quýt: Không những giàu vitamin C giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch mà các loại trái cây họ cam còn rất giàu pectin. Pectin là một loại chất xơ hòa tan làm giảm LDL – cholesterol máu và giúp đào thải độc tố, tăng cường chuyển hóa năng lượng từ mẹ đến thai nhi.

Conlatatca.vn

14:04:42 28/04/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.