Bà bầu có được ăn rau đắng không và ăn thế nào để không ảnh hưởng đến em bé?

11:07:50 29/07/2019
1

Rau đắng là loại rau xanh có rất nhiều dinh dưỡng và chất xơ, nhưng vị đắng chát của rau phần nào khiến mẹ bầu e ngại vì lo sợ những ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy thì cùng xem qua bài viết sau để biết bà bầu có được ăn rau đắng trong thai kỳ hay không mẹ nhé?

Có thông tin cho rằng thành phần charatin có trong rau đắng có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai, xuất huyết và co thắt tử cung. Thế nhưng điều này chỉ có thể xảy ra khi mẹ ăn quá nhiều rau đắng.

Bà bầu có được ăn rau đắng không?

Rau đắng biển:Trong rau đắng biển bao gồm hợp chất alkaloid và saponin, những chất có lợi cho hệ tuần hoàn não và chống lại sự oxi hóa của tế bào. Vì thế nên rau đắng được xem là “thần dược” giúp bà bầu tăng cường trí nhớ và duy trì năng lượng trong thai kỳ.

Rau đắng đất: Được nhận xét là có vị đắng nhẹ hơn và ít nguy hiểm hơn với phụ nữ mang thai. Rau đắng đất có hàm lượng vitamin C rất cao nên sẽ giúp chị em tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, tanin, saponin, flavonoid, alkaloid và sesquiterpene có trong rau đắng còn giúp điều bị ho, sốt cao và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bà bầu có được ăn rau đắng không

Bà bầu có được ăn rau đắng không, nếu mẹ ăn vừa đủ thì vẫn có thể yên tâm an toàn với bé

Nhìn chung, rau đắng đất sẽ là một lựa chọn bổ dưỡng và ít có tác dụng phụ đối với mẹ bầu hơn là rau đắng biển. Cũng giống như những loại rau khác thì rau đắng bao gồm nhiều chất xơ nên sẽ giúp mẹ bầu phòng ngừa táo bón thai kỳ và ngăn ngừa rối loạn mỡ máu, phù hợp với các đối tượng bà bầu tăng huyết áp, đái tháo đường…

Cách chế biến rau đắng an toàn cho bà bầu

Vị đắng càng nhiều thì khả năng ảnh hưởng đến dạ dày mẹ càng cao. Thế nên cách chế biến an toàn nhất là mẹ nên bóp rau với muối trước và nấu thành canh, nấu lẩu thì vị đắng của rau cũng được giảm bớt. Với những trường hợp sau thì việc bà bầu có được ăn rau đắng không là kiêng kỵ:

  • Đối với những bà bầu đã có tiền sử sảy thai, sinh non hoặc mắc các bệnh viêm loét dạ dày thì không nên ăn quá nhiều rau đắng.
  • Đã có những nghiên cứu chứng minh rằng các hợp chất có trong rau đắng có thể gây ra hiện tượng đông máu, vì thế mẹ không nên ăn hơn 50g/tuần.
  • Bà bầu đang có vấn đề về tiêu hóa thì nên loại bỏ rau đắng ra khỏi thực đơn bởi nó sẽ khiến mẹ gặp phải tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng.
Bà bầu có được ăn rau đắng không

Bà bầu có được ăn rau đắng không, rau đắng đất là một lựa chọn an toàn mẹ bầu nên cân nhắc

Đâu là những loại rau xanh cần thiết cho sự phát triển thai nhi?

Đừng lo lắng thái quá về việc bà bầu có được ăn rau đắng không, vẫn có rất nhiều loại rau xanh khác để mẹ bổ sung trong thai kỳ của mình. Cụ thể mẹ nên bổ sung các loại rau sau vào thực đơn:

Các loại rau có lá xanh như rau bó xôi, rau diếp, rau cải, mồng tơi… Chúng có chứa nhiều kẽm, sắt, axit folic, canxi, kali, vitamin A, C. Những dưỡng chất trên đều rất có lợi cho sự phát triển não bộ của thai nhi và giúp mẹ ngăn ngừa được nhiều biến chứng khác. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tăng cường các loại đậu và hạt để bổ sung thêm protein, sắt và hỗ trợ trao đổi chất trong cơ thể.

Bà bầu có được ăn rau đắng không

Mẹ bầu cần bổ sung rau củ quả đầy đủ trong bữa ăn hàng ngày

Các loại củ quả có màu đỏ như ớt chuông, cà chua, cà rốt, khoai lang,… đều rất giàu vitamin A giúp bé phát triển về thị giác và đồng thời phòng ngừa được nguy cơ dị tật ống thần kinh. Mẹ cũng nên ăn thêm măng tây, atisô, bắp cải, trái bầu, bí xanh, bí đỏ, súp lơ, dưa chuột, nấm, đậu bắp, hạt dẻ, ôliu,… Thay đổi linh hoạt mỗi ngày một loại rau xanh, rau củ quả chiếm 40% khẩu phần ăn của mẹ sẽ tăng cường khả năng chống táo bón, đặc biệt với các thai phụ đang mang thai 3 tháng đầu tiên.

Conlatatca.vn 

11:07:50 29/07/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.