Bà bầu ăn sữa chua trong suốt thai kỳ: Lợi đông, lợi tây, mẹ đừng bỏ qua!

11:12:57 13/12/2018

Từ lâu sữa chua vẫn luôn được xem là một trong những thực phẩm cực tốt cho sức khỏe bởi lượng lợi khuẩn mà nó mang lại và đối với các chị em bầu bí cũng vậy. Bà bầu ăn sữa chua khi mang thai không chỉ tốt cho mẹ mà còn cả thai nhi trong bụng. Việc biết cách ăn sữa chua hợp lý mỗi ngày sẽ phát huy được công dụng tối đa của món ăn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng này. Vì thế, mẹ hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Giá trị dinh dưỡng của sữa chua

Sữa chua là một loại thực phẩm được tạo ra từ các loại sữa lên men bởi vi khuẩn Lactobacillus acidophilus. Sữa chua có chứa những thành phần giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe con người.

Bà bầu ăn sữa chua

Bà bầu ăn sữa chua khi mang thai giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả

Cụ thể là trong 100g sữa chua chứa khoảng 100kcal, chất đạm trung bình từ 3,1 – 5,3g, chất béo khoảng 2,3 – 2,6g, chất bột khoảng 14-15g.

Tác dụng của sữa chua đối với bà bầu

Bổ sung canxi cho cơ thể

Các mẹ biết không, sữa chua là thực phẩm chứa hàm lượng canxi cao mà canxi lại là chất quan trọng hàng đầu trong việc hình thành hệ xương của thai nhi, giúp giảm nguy cơ còi xương và dị tật ở thai nhi. Không những thế, việc ăn sữa chua thường xuyên còn giúp hạn chế tình trạng đau nhức, khó thở và mệt mỏi khi mang thai.

Có lợi cho đường ruột

Bà bầu ăn sữa chua có công dụng gì

Sữa chua giúp kiểm soát cân nặng và giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt

Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hỗ trợ cho hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và hiệu quả. Từ đó, thức ăn cũng được hấp thu tốt hơn và hạn chế chứng chướng bụng, đầy hơi, xì hơi ở mẹ bầu.

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Những loại vi khuẩn trong sữa chua giúp tiêu diệt mọi vi khuẩn có hại gây nhiễm trùng, tăng cường hệ miễn dịch. Nhờ đó giúp bà bầu vượt qua triệu chứng bệnh cảm lạnh, cảm cúm hay dị ứng một cách dễ dàng.

Chống béo phì thừa cân

Việc bà bầu tăng cân quá mức và khó kiểm soát luôn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho mẹ lẫn thai nhi trong bụng. Lúc này, ăn sữa chua là một trong những cách giúp mẹ kiểm soát cân nặng khi mang thai hiệu quả. Hàm lượng canxi có trong sữa chua sẽ giúp đốt mỡ nhanh chóng và chuyển hóa chúng thành năng lượng có lợi thay vì tích tụ lâu dần trong cơ thể.

Cân bằng huyết áp

Với những mẹ bầu bị cao huyết áp khi mang thai thì sữa chua được xem là thực phẩm giúp mẹ cải thiện tình trạng này hiệu quả. Không những thế, bà bầu ăn sữa chua còn góp phần giảm cholesterol cao trong máu nên cực tốt cho sức khỏe tim mạch trong suốt thời gian mang thai.

Bà bầu ăn sữa chua như thế nào là đúng cách?

Theo các bác sĩ, bà bầu có thể ăn 2 hũ sữa chua, mỗi hũ khoảng cỡ 200g/ngày thì mới đáp ứng đủ nhu cầu bổ sung dưỡng chất khi mang thai.

Bà bầu ăn sữa chua khi nào

Bà bầu không nên ăn sữa chua khi đói

Thời gian tốt nhất để bà bầu ăn sữa chua là từ 30 phút đến 2 tiếng sau giờ ăn trưa. Đây là thời điểm rất thuận lợi để mẹ hấp thu canxi trong sữa chua hiệu quả nhất. Vì lúc này, nồng độ canxi trong cơ thể mẹ xuống mức thấp nhất nên có đủ điều kiện để hấp thu canxi.

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn sữa chua

Mẹ bầu chỉ nên ăn sữa chua vừa đủ mỗi ngày bởi việc ăn sữa chua quá nhiều sẽ khiến lợi khuẩn trong sữa chua tấn công các loại vi khuẩn có lợi, làm cản trở hoạt động của chức năng tiêu hóa và ảnh hưởng tới khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.

Ngoài ra, mẹ cũng nên hạn chế ăn sữa chua vào lúc đói bởi nồng độ pH trong dạ dày lúc này không phù hợp với điều kiện sống của các vi khuẩn có lợi nên chúng rất dễ bị tiêu diệt.

Khi lựa chọn sữa chua nên hạn chế chọn sữa nguyên kem, nhất là các bà bầu bị thừa cân béo phì, bởi lượng chất béo bão hòa trong đó nếu dùng nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Thay vào đó, bà bầu nên chọn loại sữa chua ít béo hoặc đã tách béo hoàn toàn là tốt nhất.

Conlatatca.vn

11:12:57 13/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.