Bà bầu ăn rong biển: Lợi hay hại cho sức khoẻ?

16:03:25 14/03/2019

Rong biển là một thực phẩm bổ dưỡng thường được dùng để chế biến những món ăn trong gia đình. Vậy bà bầu ăn trong biển trong thời gian thai kỳ có sao không?

Bà bầu ăn rong biển có công dụng như thế nào?

Ngăn ngừa táo bón

Các bạn biết không, rong biển chứa cellulose có tác dụng kích thích sự co bóp của ruột và hạn chế táo bón khi mang thai. Đồng thời, chất này cũng có tác dụng giảm thiểu những chất gây ung thư đường ruột và phòng ngừa ung thư trực tràng và kết tràng.

Chống dị tật thai

Mốt số kết quả nghiên cứu cho thấy, chất dinh dưỡng có trong rong biển giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi. Axit align cùng với alignic được tìm thấy trong nhiều loại rong biển có tác dụng ngăn chặn các độc tố từ máu mẹ vận chuyển tới bào thai.

Bà bầu ăn rong biển

Ăn nhiều rong biển có tác dụng làm đẹp da và tóc

Bà bầu ăn rong biển không những giảm nguy cơ bị ung thư mà còn có khả năng tránh được các khiếm khuyết về gene. Vì thế, ngoài lợi ích với sức khỏe bà bầu, rong biển cũng rất tốt cho sức khỏe của thai nhi trong bụng.

Làm đẹp tóc

Hàm lượng dinh dưỡng trong rong biển giúp mẹ có làn da khỏe đẹp, tăng sự đàn hồi. Sử dụng rong biển khi mang thai giúp cho chị em loại bỏ được tình trạng mụn trứng cá và rạn da một cách rõ rệt. Ngoài ra, rong biển cũng giúp móng và tóc mẹ được khỏe đẹp.

Ngăn ngừa việc chảy máu chân răng

Rong biển là thực phẩm giàu vitamin C, nó giúp mẹ bầu tăng cường khả năng cầm máu. Hơn nữa, vitamin C trong rong biển rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất của tế bào, giúp thúc đẩy sự hình thành collagen trong cơ thể và ngăn chặn tình trạng chảy máu chân răng – hiện tượng phổ biến khi mang thai.

Bà bầu ăn nhiều rong biển có sao không?

Như đã nói trên, rong biển chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, việc ăn qúa nhiều có thể dẫn đến những biến chứng không mong muốn có hại đến sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Rong biển có chứa rất nhiều iốt, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp nên tốt nhất mẹ chỉ nên duy trì khoảng 220mg rong biển/ngày. Và để đảm bảo an toàn, mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm rong biển vào chế độ ăn.

Nhiều người cho rằng phụ nữ đang cho con bú ăn rong biển cũng rất tốt vì khiến sữa mẹ tiết ra nhiều hơn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng iốt ở cả mẹ và con, đôi khi có thể khiến trẻ bị suy giáp.

Gợi ý một số món ngon từ rong biển

Canh rong biển cho bà bầu

Rong biển khô xoắn đem ngâm nước hơi nóng cho nở ra. Các thành phần như sườn non, thịt bò, thịt gà băm ướp gia vị xào sơ và cho nước vào, lúc sôi vặn nhỏ lửa đun một lúc. Có thể thêm hành hoa hoặc thì là khi bắc ra.

Món này có tác dụng rất tốt cho não bộ của trẻ. Khi thưởng thức, lần đầu các chị em có thể thấy hơi khó ăn vì cảm giác tanh, tuy nhiên về sau sẽ thấy rất thơm ngon. Mẹ nên ăn nóng, có thể nấu với cà chua, đậu hũ non cũng tạo nên một món ăn hấp dẫn.

Rong biển cuốn cơm

Bà bầu ăn rong biển có ảnh hưởng gì không

Ăn nhiều rong biển khi mang thai có thể khiến con bị suy giáp

Sử dụng loại rong biển đã sơ chế, bắc chảo lên bếp để khô và sử dụng ít dầu ăn, vặn bếp nhỏ lửa, cho một miếng rong biển vào và rắc đều gia vị lên trên, lật mặt sau lại cho ngấm. Sau đó lấy ra cắt khoảng 4 – 6 miếng đều nhau, cho cơm vào cuộn như nem. Bạn có thể cho thêm rau củ tùy thích.

Rong biển trộn rau răm

Rong biển đem ngâm, rửa sạch và luộc chín. Rau răm rửa sạch, tôm lột vỏ và bỏ đầu cũng như chỉ đen trên lưng, ướp hành băm cùng muối. Cho dầu vào chảo cùng với ớt bột và chờ sôi, tiếp đó cho tôm vào và trộn đều với nửa chén nước sôi, đường, muối, rong biển. Đun sôi và bắc xuống, cho gia vị vừa ăn.

Conlatatca.vn

16:03:25 14/03/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.