Bà bầu ăn mực có bị nhiễm thủy ngân gây dị tật thai nhi hay không?

09:10:53 30/10/2018

Có không ít mẹ bầu có thói quen ăn hải sản trong thai kỳ, tuy nhiên với bất kỳ loại thực phẩm nào cũng cần được cân nhắc trước khi ăn. Đặc biệt là đối với các loại hải sản được đánh bắt xa bờ đều có nguy cơ nhiễm thủy ngân không tốt cho thai nhi. Vậy nếu bà bầu ăn mực có ảnh hưởng đến con yêu không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau mẹ nhé!

Một số ý kiến cho rằng bà bầu ăn mực trong khi mang thai 3 tháng đầu dễ khiến thai nhi có nguy cơ dị tật. Không những mực, mà ngay cả một số loại cá biển cũng cần được mẹ bầu kiêng tuyệt đối trong thời gian này.

Giá trị dinh dưỡng có trong mực

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai luôn cần mẹ bầu bổ sung đủ chất, việc ăn quá nhiều hoặc kiêng khem bất kỳ loại thực phẩm nào đều có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Cụ thể khi bà bầu ăn mực sẽ nhận được những lợi ích sau:

  • Mẹ bầu tăng cường hấp thu và sử dụng sắt hiệu quả do hàm lượng đồng lớn trong mực có tác dụng giúp cơ thể lưu trữ sắt.
  • Lượng vitamin B12 có trong mực cũng giúp ổn định hệ thần kinh và giải quyết chứng đau nửa đầu của thai phụ.
  • Phốt pho và canxi có trong mực là những chất quan trọng giúp cải thiện các vấn đề về răng và xương của mẹ bầu.
bà bầu ăn mực

Khi bà bầu ăn mực cần chú ý chế biến đảm bảo để loại bỏ thành phần ô nhiễm

  • Mực cung cấp magie và vitamin B6 góp phần hình thành hệ thần kinh thai nhi, phòng ngừa dị tật ống thần kinh và giúp người mẹ lạc quan và dễ cảm thấy hạnh phúc hơn.
  • Đối với những mẹ có triệu chứng cao huyết áp, mực cung cấp nguồn kali điều hòa hoạt động lưu thông máu huyết.

Bà bầu bị nhiễm thủy ngân bị ảnh hưởng gì?

Theo nghiên cứu y tế, methyl thủy ngân thông qua nhau thai có thể làm tổn hại đến sự phát triển não bộ, thận và hệ thần kinh trung ương và ngăn cản sự phát triển của thai nhi. Thủy ngân có thể có trong các loài động vật biển do ô nhiễm môi trường, nước thải công nghiệp. Trong không khí và nước, nó ở dạng methyl thủy ngân và khi hấp thu trực tiếp với lượng quá lớn vào cơ thể có thể gây ra tử vong.

Bà bầu ăn mực có bị nhiễm thủy ngân không?

Chưa có nghiên cứu nào cho thấy bà bầu ăn mực tươi sẽ gặp nguy hiểm, cũng như nhiễm thủy ngân gây dị tật ở thai nhi. Đa số các loại hải sản đều chứa lượng thủy ngân đáng kể, nhất là trong cá ngừ, cá thu, các mập hay cá kiếm.  Mặc dù mực là loài động vật được đánh bắt xa bờ nhưng lượng thủy ngân không đáng kể và càng được đảm bảo hơn qua chế biến, hơn nữa giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm này cũng rất có ích cho mẹ bầu.

cbà bầu ăn mực có nhiễm thủy ngân

Bà bầu ăn mực hay các loại hải sản bất kỳ đều phải đảm bảo không có thủy ngân

Tuy nhiên, mực là hải sản dễ gây dị ứng nên bà bầu cần xem xét tình trạng bản thân trước khi ăn. Nếu có mẹ đã từng gặp vấn đề khi ăn mực thì nên kiêng hoặc ăn trước một ít để xem phản ứng của cơ thể. Lời khuyên cho mẹ là hãy chỉ nên ăn một lượng ít mực (nếu thèm) trong ba tháng đầu vì lúc này thai nhi còn non yếu, dễ có nguy cơ bị động thai, sảy thai khi mẹ bị dị ứng hoặc khó tiêu.

Những lưu ý khi bà bầu ăn hải sản

Nguồn dinh dưỡng khi mang thai không những quyết định sức khỏe thai kỳ mà còn giúp bé yêu phát triển đủ cân và nhận được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Trước hết, mẹ cần lưu ý tuân thủ các nguyên tắc sau nếu muốn ăn hải sản an toàn trong thai kỳ:

  • Để tránh triệu chứng khó tiêu, đầy bụng thì bà bầu ăn mực không quá 150g mỗi tuần
  • Cần kiêng các loại cá biển như cá ngừ, các kiếm, cá hồi, cá lát, cá mập…
ảnh hưởng gì khi bà bầu ăn mực

Dù bà bầu ăn mực hay các loại hải sản bất kỳ cũng cần lưu ý liều lượng vừa phải

  • Trung bình mỗi tuần thai phụ cần đến 230 gram – 340 gram dinh dưỡng từ cá  (cá rô phi, cá tuyết, cua, tôm, cá mòi,cá hồi, cá ngừ đóng hộp,cá tra…).
  • Nên chọn những loại cá có chất lượng và đảm bảo vệ sinh (mắt cá trong và sáng; cá còn nguyên vẹn; cá không có mùi ươn; thịt cá chắc khi ấn).

Conlatatca.vn

09:10:53 30/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.