Bà bầu ăn mặn có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không?

09:10:51 25/10/2018

Trong quá trình mang thai, thay vì nghén món ngọt hay chua, một số mẹ bầu lại thèm các món mặn. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng việc bà bầu ăn mặn thường xuyên là nguyên nhân chính dẫn đến việc nhiễm độc thai nghén và cao huyết áp khi mang thai. Do đó, mẹ hãy cố gắng để kiểm soát chế độ dinh dưỡng của mình nhé!

Nguyên nhân bà bầu ăn mặn khi mang thai

Khi mang thai, sự thay đổi hormone trong cơ thể khiến nhu cầu muối đưa vào cơ thể mẹ cũng tăng hơn bình thường (từ 1000- 2000 mg/ ngày). Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mẹ bầu phải thêm muối vào thức ăn bởi lượng thức ăn đưa vào khi mang thai đã đủ cung ứng điều đó rồi.

Bà bầu ăn mặn

Bà bầu ăn mặn là nguyên nhân khiến mẹ bầu dễ bị tiền sản giật

Không những thế, tình trạng ốm nghén khi mang thai hay thiếu nước, bà bầu thấy nhạt miệng do cơ thể dự trữ nước nhiều hơn khi bầu bí làm tăng nhu cầu về muối natri cũng là nguyên nhân khiến mẹ bầu ăn mặn nhiều hơn bình thường.

Tác hại của việc ăn mặn khi mang thai

Việc cơ thể mẹ bầu hấp thu quá nhiều thức ăn mặn sẽ khiến lượng natri trong cơ thể tăng làm mẹ dễ rơi vào tình trạng hồi hộp, buồn bực, khó chịu, đi tiểu giảm, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Không những thế, bà bầu ăn mặn có thể dẫn tới nguy cơ phù nề và cao huyết áp khi mang thai. Ngoài ra, điều này còn khiến mẹ luôn bị khát nước, lượng chất trong cơ thể mất đi sự cân bằng và làm mẹ mệt mỏi.
Thói quen ăn mặn còn làm giảm sự bài tiết của nước bọt, tạo môi trường cho các loại vi trùng sinh sôi trong đường hô hấp. Kết quả là, sức đề kháng của niêm mạc miệng sẽ bị yếu nên mẹ dễ mắc chứng viêm họng và nhiễm độc thai nghén – một tình trạng nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến con yêu.
Cuối cùng, bà bầu ăn mặn sẽ không tốt cho thận của thai nhi. Do thận và các cơ quan tiêu hóa của thai nhi đang trong quá trình hình thành và phát triển nên nếu mẹ ăn quá nhiều muối sẽ khiến thận của bé bị tổn thương.

Mẹ bầu nên làm gì để đối phó với chứng thèm ăn mặn?

Không ăn những món mặn chế biến sẵn

Bà bầu ăn mặn có sao không

Mẹ bầu nên bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng vào bữa ăn của mình

Bà bầu ăn mặn thường có thói quen chuẩn bị những món mặn chế biến sẵn bên người như ô mai, mứt, hoa quả sấy khô, khoai tây rán, bánh quy mặn,… Các món ăn này chứa lượng muối khá lớn nên không hề tốt cho mẹ. Trong trường hợp mẹ quá thèm mặn thì chỉ nên mang theo một lượng đồ ăn nhất định, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Bằng cách này, mẹ sẽ kiểm soát được lượng muối natri đưa vào cơ thể.

Lưu ý, mẹ không nên ăn những món như xúc xích, lạp xưởng, pho mát, cá khô, các loại mắm,… vì những loại đồ ăn này thường dùng nhiều muối và chứa nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi.

Tăng cường thực phẩm có ích cho sức khỏe

Việc có một chế độ dinh dưỡng khi mang thai hợp lý, khoa học sẽ tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi trong bụng. Mẹ bên bổ sung sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa, kết hợp nhiều rau xanh và trái cây tươi, chúng sẽ giúp mẹ giảm dần thói quen ăn mặn.

Uống nhiều nước

Uống nước nhiều là một thói quen tốt với tất cả mọi người. Nếu cảm thấy nhạt miệng, mẹ bầu nên uống một cốc nước lọc hoặc nước hoa quả vì nước không chỉ giải khát mà còn giúp giải độc, loại bỏ bớt lượng muối trong cơ thể. Chưa kể nước hoa quả không thêm đường sẽ giúp mẹ duy trì được quyết tâm kiêng mặn và bổ sung thêm các dưỡng chất hữu ích.

Ăn chậm nhai kỹ

Cách ăn này sẽ giúp mẹ cảm nhận trọn vẹn mùi vị của món ăn, nhận thấy món ăn đậm đà hơn, đồng thời lại rất tốt cho hệ tiêu hóa và đẩy lùi cảm giác nhạt miệng –  một trong những tác nhân khiến bà bầu ăn mặn.

Conlatatca.vn

 

09:10:51 25/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.