Bà bầu ăn khô mực: Nên hay không nên?

14:10:57 14/10/2018

Khô mực là món ăn rất hấp dẫn lại rất tiện lợi trong việc chế biến, đặc biệt là đối với các chị em phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, có rất nhiều quan điểm cho rằng bà bầu ăn khô mực sẽ dễ sảy thai hoặc sinh con ra đen như mực… Vậy thực hư vấn đề này ra sao?

Chế độ ăn uống khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng, phải kiêng khem rất nhiều thứ và theo quan niệm dân gian thì bà bầu ăn khô mực là điều không nên.

Mức độ dinh dưỡng có trong khô mực

Món khô mực là một món ăn rất phổ biến của người Việt Nam, là món ăn có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Mực tươi đem đi phơi nắng hoặc sấy cho khô đến khi chúng khô cứng lại là có thể sử dụng. Thường thì theo cách ăn của người Việt sẽ là đem nướng, xé nhỏ thành sợi hoặc tẩm ướp gia vị để ăn dần. Đây chính là lý do mà khi mang thai rất nhiều chị em thích ăn khô mực và đưa nó vào danh sách những món ăn khoái khẩu.

Bà bầu ăn khô mực có được không?

Khô mực là món ăn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của bà bầu

Về mặt dinh dưỡng, khô mực rất giàu protein, omega-3, kẽm, đồng, vitamin B, i-ốt, mangan, selen… và cả hormone testosterone. Trung bình cứ 100g khô mực sẽ chứa khoảng 291 calories, 32,6g nước, 60,1g chất đạm, 4,5g chất béo, 2,5g chất đường bột, rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.

Trong Đông y, khô mực có tác dụng bổ máu, cầm máu, lợi tiểu, có lợi cho hệ tim mạch, kiện tỳ, điều hòa kinh nguyệt. Ngoài ra, hàm lượng cao B2 trong khô mực có thể giúp giảm tình trạng đau nửa đầu, còn hàm lượng cao phốt pho thì lại có tác dụng hỗ trợ canxi trong quá trình hình thành hệ xương và răng của thai nhi.

Bà bầu ăn khô mực có nên hay không?

Với mức độ dinh dưỡng cao như đã đưa ra ở trên thì không có lý do gì mẹ lại bỏ qua món ăn dinh dưỡng này đúng không nào. Còn đối với những lời đồn về việc ăn khô mực dễ bị sảy thai hoặc sinh con ra gầy yếu, thậm chí đen như mực là một quan niệm sai lầm hoàn toàn và không hề có căn cứ khoa học. Chính vì vậy, mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm ăn khô mực mỗi khi thấy thèm.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại ở đây đó chính là việc lựa chọn và chế biến khô mực sao cho an toàn bởi hiện nay chất lượng khô mực đã không còn được đảm bảo, có rất nhiều sản phẩm khô mực bị làm giả, làm nhái và làm kém vệ sinh. Một khi mẹ ăn phải khô mực không đảm bảo chất lượng thì rất nguy hại, không những đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nữa.

Quan niệm sai lầm về việc bà bầu ăn khô mực

Bà bầu ăn khô mực khiến con bị đen hoặc gầy là điều không có căn cứ

Vấn nạn gây nhức nhối nhất đó chính là theo kiểm nghiệm của Hiệp hội người tiêu dùng cho thấy hàm lượng cadmium trong khô mực luôn vượt quá ngưỡng cho phép. Cadmium thường được dùng trong công nghệ tráng pin, sản xuất hợp kim, chất dẻo, màu nhuộm… Nếu cơ thể tích tụ quá nhiều chất này sẽ gây ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Bà bầu ăn khô mực nhớ lưu ý một số điều sau đây

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân cũng như sự an toàn cho em bé trong bụng thì khi dùng khô mực các chị em nên nhớ:

  • Chọn mua khô mực ở những địa chỉ uy tín và đã qua kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm tránh tình trạng mua phải hàng nhái, hàng giả.
  • Khi chọn mua mực nên để ý về hình dáng bên ngoài và màu sắc của mực, chỉ nên chọn những con mực dày có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt và có những chấm đen hơi mờ, khi nướng lên có mùi thơm, thịt cũng có màu hồng nhạt và có vị ngọt.
Bà bầu ăn khô mực cần lưu ý gì?

Nên lưu ý chọn mua khô mực uy tín để tránh mua phải hàng giả

  • Nướng mực không nên nướng quá cháy, chỉ cần chín tới là được, tốt nhất là mẹ nên ăn ngay sau khi nướng.
  • Mực sau khi mua về nên sử dụng trong tối đa là 4 tháng, cứ khoảng 3 – 4 tuần thì hãy đem ra ngoài phơi nắng 10 – 15 phút.

Conlatatca.vn

14:10:57 14/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.