Bà bầu ăn ghẹ dễ bị sảy thai, sinh non, con sinh ra bị dị tật?

09:10:27 16/10/2018

Ghẹ được xem là một loại hải sản rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với những người có cơ địa nhạy cảm như phụ nữ mang thai, ăn nhiều ghẹ sẽ khiến mẹ dễ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đau đầu. Thậm chí, có nhiều quan niệm cho rằng bà bầu ăn ghẹ còn dễ khiến thai nhi bị dị tật. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào?

Mang thai là lúc mà cơ thể mẹ cần rất nhiều dưỡng chất để nâng cao sức khỏe và tốt cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn gì và nên ăn gì là điều mà mẹ cần đặc biệt lưu ý, trong đó việc bà bầu ăn ghẹ có khiến thai nhi dị dị tật hay không là một trong những vấn đề còn gây nhiều tranh cãi.

Trong ghẹ có những dưỡng chất gì?

Ghẹ hay còn được gọi với cái tên khác là cua biển là một loại hải sản rất tốt cho sức khỏe con người, vì nó rất giàu protein và các dưỡng chất khác. Trung bình trong 100g thịt ghẹ thì có chứa khoảng 500g – 1g chất béo và đa phần là omega-3, protein rất cao.

Ngoài ra, trong ghẹ rất giàu folate khoảng 34,7mcg, vitamin B1 khoảng 0,1mg nên vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Thông thường, cứ một con ghẹ cung cấp đến hơn 100% nhu cầu vitamin B12 mỗi ngày cho cơ thể.

Bà bầu ăn ghẹ có sao không?

Ghẹ là một loại hải sản rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe

Cuối cùng, trong thịt ghẹ còn chứa nhiều kẽm và đồng, đây là 2 khoáng chất quan trọng hỗ trợ cho các phản ứng hóa học trong cơ thể chẳng hạn như sản xuất năng lượng, hình thành các mô liên kết và tăng cường khả năng tổng hợp protein cũng như các chất dẫn truyền thần kinh. Như vậy, cứ khoảng 1 con ghẹ là mẹ sẽ được cung cấp khoảng 3 – 8% lượng kẽm và đồng.

Bà bầu ăn ghẹ có tốt cho sức khỏe hay không?

Theo những thông tin ở trên thì có thể thấy rằng ghẹ rất bổ dưỡng nhưng với đối tượng nhạy cảm như phụ nữ mang thai thì ghẹ lại không phải là một lựa chọn tốt để ăn nhiều cũng như việc ăn không đúng cách sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Ăn nhiều dễ khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy… rất nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi.

Dù cho thịt ghẹ được xếp vào loại hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp nhưng theo các chuyên gia thì trong thịt ghẹ có chứa 2 loại chất độc là Dioxin và Polychlorinated biphenyls. Đây là những chất dễ gây suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn chức năng thần kinh và tăng nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh dẫn đến sinh non, sảy thai rất nguy hiểm.

Bà bầu ăn ghẹ nhiều có dễ bị sảy thai hay không?

Bà bầu ăn ghẹ nhiều dễ gây ngộ độc, dị ứng và ảnh hưởng đến thai nhi

Ngoài ra, nếu mẹ ăn phải những con ghẹ chết, ghẹ bị nhiễm khuẩn cũng dễ gây ngộ độc, kích thích dấu hiệu chuyển dạ sinh non hoặc sảy thai. Đồng thời, những ký sinh trùng nguy hiểm có trong ghẹ như sán dây, sán lá gan, sán phổi… chưa được loại bỏ do nấu không chín khi vào cơ thể mẹ bầu cũng rất nguy hiểm.

Cuối cùng, ghẹ được xếp vào những loại hải sản rất dễ gây dị ứng nên nếu mẹ bầu có cơ địa nhạy cảm rất dễ bị dị ứng dù chỉ ăn rất ít thịt ghẹ. Các triệu chứng thường thấy khi bị dị ứng như nổi ngứa toàn thân, nôn ói, đau đầu, khó chịu, chóng mặt, khó thở, tụt huyết áp…

Bà bầu ăn ghẹ như thế nào cho đúng?

Đầu tiên, mẹ nên nhớ dù có thèm đến mức nào cũng không nên ăn quá nhiều ghẹ cùng một lúc, mỗi lần ăn không được quá 200gr thịt ghẹ và không được ăn quá thường xuyên.

Bà bầu ăn ghẹ nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Bà bầu ăn ghẹ được tuy nhiên nên nhớ không ăn nhiều và phải chế biến thật kỹ trước khi ăn

Chế biến thịt ghẹ thật kỹ, chọn mua những con ghẹ đã được kiểm định an toàn. Tốt nhất là phụ nữ mang thai nên chọn loại thịt ghẹ đông lạnh, tuy không được tươi ngon nhưng nó lại vô cùng an toàn.

Ngoài ra, khi ăn thịt ghẹ thì không nên uống trà hoặc ăn hồng vì những chất có trong 2 loại thực phẩm này kỵ nhau và gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Conlatatca.vn

09:10:27 16/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.