Bà bầu ăn gà hầm thuốc bắc: Món ngon không thể bỏ qua trong thai kỳ

10:04:57 04/04/2019
1

Gà ác hầm thuốc bắc là một trong những món ăn vô cùng dinh dưỡng mà nhiều người yêu thích. Vậy bà bầu ăn gà hầm thuốc bắc có tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi không?

Giá trị dinh dưỡng của gà ác đối với bà bầu

Gà ác hay còn được gọi là gà đen, gà xương đen, gà thuốc, gà chân chì, gà ngũ trảo và có tên khoa học là Gallusdomessti. Trong Đông y, gà ác có vị ngọt, không độc, hơi ấm, có tác dụng tư bổ can thận, ích khí bổ huyết, tư âm thanh nhiệt vô cùng tốt cho phụ nữ mang thai. Theo so sánh của các chuyên gia thì thịt gà ác có hương vị thơm ngon cũng như bổ dưỡng hơn so với thịt gà bình thường.

Cụ thể, trong gà ác có chứa khoảng 18 loại axit amin và nhiều vtamin như A, B1, B2, E…, trong đó có cả các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu… Gà ác ít mỡ, giàu đạm, có hàm lượng sắt cao.

Chính vì thế, bà bầu ăn gà ác không chỉ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ bầu mà còn giúp bà bầu bổ máu, ngăn ngừa các hiện tượng thiếu máu sau sinh.

Lưu ý khi bà bầu ăn gà hầm thuốc bắc

Mặc dù gà hầm thuốc bắc có rất nhiều chất dinh dưỡng và đem lại những lợi ích tuyệt vời cho bà bầu, nhưng không phải trong mọi trường hợp thì bà bầu đều có thể ăn. Cụ thể trong một số trường hợp sau thì bà bầu không nên ăn gà ác hầm thuốc bắc:

Bà bầu bị cao huyết áp

Gà ác có hàm lượng đạm rất cao và kèm theo đó là thành phần cholesterol nữa. Theo Đông y thì do gà ác mang tính ấm và có tác dụng ôn trung, ích khí, khi được bổ sung thêm các vị thuốc bắc như nhân sâm, hoàng kỳ hoặc một số loại gia vị cay nóng thì món ăn hoặc bài thuốc từ gà, đặc biệt là món gà ác hầm thuốc bắc sẽ có dương tính cao và có thể kích động phong nhiệt, làm tăng huyết áp của mẹ bầu.

Bà bầu ăn gà hầm thuốc bắc có được không?

Bà bầu ăn gà hầm thuốc bắc sẽ rất có lợi cho sức khỏe của mẹ và thai nhi

Bà bầu bị viêm nhiễm cấp tính

Thịt gà ác vốn có tính phong, sinh phong nên những người có “gốc phong” cần phải kiêng món này. Trường hợp nếu bị viêm nhiễm cấp tính như một số bệnh viêm phổi, viêm chân răng… cũng không nên ăn.

Gợi ý một số món ăn từ gà ác bổ dưỡng, tốt cho bà bầu

Bên cạnh món gà ác hầm thuốc bắc vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng thì gà ác còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác và có tác dụng an thai tốt. Có thể kể đến một số món như: gà ác tiềm lộc nhung, gà ác tiềm nhân sâm, gà ác tiềm huỳnh kỳ, gà ác hầm gừng…

Đây là những món rất dễ tiêu hóa, đồng thời có tác dụng chữa các triệu chứng đáng ghét trong thai kỳ như mệt mỏi, suy nhược, thiếu chất, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt. Bên cạnh đó, bà bầu ăn gà hầm thuốc bắc cũng giúp tăng cường sức khỏe để mẹ bầu có thể vượt qua kỳ sinh nở một cách dễ dàng.

Hướng dẫn cách nấu món gà ác hầm thuốc bắc đơn giản

Để làm món gà ác hầm thuốc thì mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1 con gà ác
  • 1 ít ngải cứu (ngải cứu có tính nóng nên không nên ăn quá nhiều)
  • 1 ít hạt sen
  • 1 gói thuốc bắc (loại dành cho bà bầu)
  • Gừng
  • Gia vị
  • Hạt tiêu

Cách thực hiện:

Bà bầu ăn gà hầm thuốc bắc có nên không?

Mẹ có thể học cách nấu tại nhà để đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng

  • Đầu tiên mẹ đem thuốc bắc, ngải cứu rửa sạch, thái nhỏ. Gừng thái lát nhỏ.
  • Sát muối gà cho sạch để tránh bị hôi. Bỏ nội tạng của gà và chỉ lấy mình gà sau đó ướp gia vị, hạt tiêu vào và để khoảng 30 phút.
  • Cho gà vào nồi, đổ nước ngập gà và cho tất cả thuốc bắc, gừng, hạt sen và gia vị vào hầm.
  • Cứ khoảng 30 phút mở nắp vung để kiểm tra gà, có thể dùng đũa xiên qua để xem gà đã nhừ hay chưa.
  • Tùy theo mẹ thích ăn nhiều nước hay ít nước hầm mà có thể gia giảm lượng nước cho phù hợp.

Conlatatca.vn

10:04:57 04/04/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.