Bà bầu ăn canh cua rau đay gây sảy thai – Chuyện thật hay đùa?

09:07:09 16/07/2019
1

Rau đay thường được nấu chung với mồng tơi và cua, vì vị dễ ăn nên các mẹ bầu rất yêu thích. Vậy bà bầu ăn canh cua rau đay nhiều có tốt không? Vì 70% thai kỳ của mẹ có khỏe mạnh hay không phụ thuộc vào ăn uống nên việc tìm hiểu vẫn sẽ đảm bảo hơn cho mẹ.

Có thể nói canh cua rau đay là món ăn khoái khẩu của nhiều chị em vào ngày hè. Thế nhưng không phải lúc nào mẹ bầu cũng có thể yên tâm ăn những món mình thích, vì có ý kiến cho rằng bà bầu ăn canh cua rau đay sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Vậy thực hư luồng ý kiến này ra sao?

Lợi ích của cua đồng và rau đay đối với bà bầu

Để biết việc bà bầu ăn canh cua rau đay có hại hay không thì về tính chất riêng của từng nguyên liệu, cua đồng là thực phẩm dễ gây dị ứng. Vì trong vỏ và thịt cua có nhiều khoáng chất, chúng có thể gây ra tình trạng co thắt cơ trơn, gây hen phế quản, gây ra những cơn co thành ruột và co tử cung. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bà bầu sẩy thai nhưng chỉ khi mẹ ăn với mức độ quá nhiều. Với những bà bầu bị viêm dạ dị ứng, viêm mũi dị ứng do cơ địa thì nên cân nhắc trước khi ăn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì rau đay đặc biệt phù hợp với bà bầu, loại rau này đứng đầu về hàm lượng sắt  và đứng thứ 3 về lượng vitamin C, canxi và beta caroten… Ngoài ra ăn rau đay mỗi 2 – 3 lần/tuần sẽ giúp mẹ tăng cường photpho, vitamin A, vitamin nhóm B,…. đặc biệt phù hợp với những bà bầu bị thiếu máu, táo bón để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

bà bầu ăn canh cua rau đay có an toàn cho bà bầu

Cua và rau đay là sự kết hợp tuyệt vời cho món canh ngày hè

Vậy bà bầu ăn canh cua rau đay có được không?

Câu trả lời là mẹ có thể ăn và món ăn này cực kỳ bổ dưỡng là đằng khác. Khi mẹ kết hợp nấu canh cua cùng với các loại rau thì nên lưu ý cua và rau đay phải được sơ chế thật sạch. Nhìn chung cua đồng có hương vị thơm ngon, kích thích vị giác. Đối với các lời khuyên từ bác sĩ cho rằng rau mồng tơi, rau đay hay mướp nấu chung với cua đều đem đến giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe bà bầu.

Hiện vẫn chưa có khuyến cáo nào được đưa ra về việc canh cua rau đay khiến mẹ bầu sảy thai. Một điều cần lưu ý là bà bầu ăn canh cua rau đay cần đúng thời điểm, đúng liều lượng vừa phải. Món canh này sẽ giúp mẹ bầu bổ sung năng lượng, làm mát cơ thể nhưng cũng vì tính hàn cao nên nếu mẹ thấy biểu hiện thai yếu thì không nên ăn vì sẽ dễ làm bà bầu tiêu chảy. Bà bầu có thể ăn canh cua vào thời điểm giữa thai kỳ, sức khỏe tốt và ăn khoảng 1 chén nhỏ canh của là được.

bà bầu ăn canh cua rau đay

Việc bà bầu ăn canh cua rau đay vẫn sẽ cung cấp dinh dưỡng nhất định nhưng mẹ cần ăn đúng cách

Bà bầu ăn canh cua rau đay nên lưu ý gì?

Khâu sơ chế và chuẩn bị món ăn đặc biệt quan trọng với bất kỳ món ăn nào mẹ ăn trong thai kỳ. Khi ăn canh cua rau đay bà bầu nên lưu ý:

  • Sử dụng nguyên liệu tươi sống để nấu ăn và mẹ nên chọn lựa thật kỹ, cua ôi có thể khiến người ăn đau bụng, nôn mửa, thậm chí khiến bà bầu ngộ độc rất nguy hiểm.
  • Bà bầu tuyệt đối không ăn cua sống hay cua làm gỏi, làm chua vì cua sống vì có nguy cơ mắc bệnh “trùng phổi”.
  • Mẹ cũng không nên ăn đi ăn lại canh cua nấu trong ngày vì canh cua không chỉ mất dinh dưỡng vì canh có thể tái phát sinh vi khuẩn gây hại đến mẹ.
  • Trước khi ăn canh cua bà bầu không nên uống trà, ăn quả hồng gần thời điểm ăn canh cua vì có thể gây ra các triệu chứng lợm giọng, nôn ói, đau bụng.
  • Đối với người bị gout hay mới ốm dậy không nên ăn canh cua đồng vì khi dung nạp quá nhiều đạm sẽ khiến bệnh tái phát nặng hơn.

Conlatatca.vn

09:07:09 16/07/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.