Bà bầu ăn cà tím – Siêu thực phẩm giúp chống dị tật bẩm sinh ở thai nhi

09:12:14 14/12/2018
1

Cà tím – một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của mọi gia đình Việt. Nhưng có thể bạn cũng chỉ biết rằng cà tím là một món ăn bình thường, chứ không hề biết đối với bà bầu ăn cà tím lại giúp chống dị tật bẩm sinh ở thai nhi một cách hiệu quả.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu luôn là vấn đề nhiều chị em quan tâm. Đối với cà tím thì có rất nhiều luồng ý kiến xoay quanh, người thì cho rằng bà bầu ăn cà tím không tốt cho thai nhi, nhưng cũng có không ít ý kiến cho rằng bà bầu ăn cà tím tốt. Vậy thực hư vấn đề này là sao?

Thành phần dinh dưỡng có trong cà tím

Những lợi ích sức khỏe mà cà tím mang lại chủ yếu xuất phát từ hàm lượng vitamin, khoáng chất chứa trong nó. Cà tím rất giàu vitamin C, K, B6, thiamin, niacin, magiê, phốt pho, đồng, chất xơ, axit folic, kali và mangan, chứa các hợp chất trigonellin, cholin, beta-amino-4-ethylglyoxalin và nó hầu như không có cholesterol, hoặc chất béo bão hòa.

Trong vỏ của quả cà tím chứa nhiều sắc tố thuộc nhóm anthocyanidin, còn thịt của quả cà tím chứa nhiều protid, cellulose, chất béo, đường cần thiết cho cơ thể con người.

Bà bầu ăn cà tím có được không?

Cà tím lá loại thực phẩm phổ biến và chứa nhiều dưỡng chất đối với sức khỏe con người

Chính vì những dưỡng chất vô cùng tốt này mà cà tím trở thành món ăn vô cùng quen thuộc đối với mỗi bữa ăn của người Việt. Không chỉ chế biến thành những món ăn ngon mà cà tím còn đem lại những lợi ích về sức khỏe không nhỏ như:

  • Tốt cho hệ tiêu hóa nhờ lượng chất xơ cao.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim vì cà tím giúp loại bỏ các cholesterone xấu trong cơ thể.
  • Là sự lựa chọn không tồi đối với những người muốn giảm cân, vì nó có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn.
  • Giúp phòng chống ung thư nhờ các chất chống oxy hóa tuyệt vời.
  • Tốt cho hệ xương nhờ các hợp chất phenolic có liên quan đến dấu hiệu giảm loãng xương.
  • Cà tím cũng rất giàu sắt rất tốt cho những người bị bệnh thiếu máu.
  • Cà tím còn có tác dụng tăng cường hoạt động nhận thức và sức khỏe của não bộ.
  • Đối với những người bị bệnh tiểu đường thì cà tím là thực phẩm lý tưởng.

Bà bầu ăn cà tím có được hay không?

Bên cạnh những lợi ích vừa kể trên thì trong cà tím còn chứa một lượng lớn folate, axit folic. Đây là các dạng khác nhau của vitamin B9 có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi trong những tháng đầu thai kỳ.

Cụ thể thì bà bầu ăn cà tím sẽ rất có lợi chứ không gây hại như nhiều người vẫn nghĩ. Axit folic sẽ trực tiếp bảo vệ trẻ khỏi các dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như dị tật ống thần kinh. Ngoài ra, với lượng lớn kali kết hợp với axit folic cũng sẽ giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở não của thai nhi nữa.

Bà bầu ăn cà tím có lợi ích gì?

Bà bầu ăn cà tím giúp ngăn ngừa nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh

Đối với phụ nữ mang thai thì cà tím còn có khả năng dùng chữa tiểu buốt, bị rong huyết, chữa chứng sưng tấy, tay chân nứt nẻ, tốt đối với những bệnh đau răng, viêm lợi… Bên cạnh đó, bà bầu ăn cà tím còn giúp ngừa bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường…nhờ hàm lượng chất xơ cao.

Vì vậy, có thể thấy bà bầu ăn cà tím là điều hoàn toàn có thể, thậm chí nó còn đem lại những lợi ích tuyệt vời mà những loại thực phẩm khác không có được.

Bà bầu ăn cà tím cần lưu ý những gì?

Ngoài những lợi ích tuyệt vời vừa kể trên thì cà tím lại có khả năng khác đó là kích thích mạnh mẽ lên đường hô hấp dẫn đến hôn mê, một số ít còn có thể gây ngộ độc cơ thể khi ăn quá nhiều do chứa hoạt chất solanine. Vì vậy, cách tốt nhất để mẹ bầu phòng ngừa ngộ độc solanine là kiểm soát lượng ăn, không nên ăn cà tím quá nhiều.

Bà bầu ăn cà tím cần lưu ý gì?

Dù bà bầu ăn cà tím có lợi nhưng nếu ăn quá nhiều thì rất dễ gây ngộ độc

Tuy nhiên, chị em cần lưu ý, cà tím là thực phẩm có tính hàn nên khi ăn quá nhiều có thể gây khó chịu cho dạ dày, dẫn đến tiêu chảy. Bên cạnh đó, hoạt chất oxalate cao trong cà tím cũng có thể gây nguy cơ sỏi thận nếu ăn quá nhiều.

Conlatatca.vn

09:12:14 14/12/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.