12 tác dụng “cực đỉnh” từ việc ăn nho khi mang thai, mẹ xem ngay kẻo lỡ!

13:03:53 28/03/2019
1

Nếu bà bầu thường xuyên bổ sung nho vào chế độ ăn uống của mình có thể tạo ra nhiều ảnh hưởng tốt cho mẹ và giúp bé khỏe mạnh, phát triển tốt hơn. Cùng xem qua những lợi ích tuyệt vời mẹ sẽ nhận được nếu ăn nho khi mang thai thường xuyên nhé.

Không phải ngẫu nhiên mà việc ăn nho khi mang thai lại được bác sĩ khuyến khích. Trong quả nho chứa khoảng 65-85% nước, 10-33% đường (glucose và fructose), axit folic, muối kali, magiê, canxi, mangan, Fe và các vitamin B1, B2, B6, B12,… Ngoài ra, trong vỏ của quả nho chứa hợp chất tanin và hạt nho gồm phlobaphene, lecithin, vani và dầu béo. Tất cả những chất trên đều rất cần thiết cho thai nhi phát triển và duy trì sức khỏe thật ổn định cho người mẹ trong suốt thai kỳ.

Cung cấp nước cho cơ thể

Bà bầu nên bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể, không chỉ bao gồm nước lọc hay sữa mà nước còn có nhiều trong các loại trái cây. Ăn nho giúp mẹ bổ sung nước và vitamin cùng lúc,  trong khi quả nho tươi có chứa gần 85% là nước nên mẹ hoàn toàn có thể ăn nho tươi hoặc uống nước ép nho thường xuyên để bổ sung lượng và nâng cao chất lượng nước ối.

Ăn nho khi mang thai để giải độc

Nổi mụn thường xuyên, da dẻ xanh xao và thường xuyên táo bón thì rất có thể là do tình trạng bà bầu nóng trong người gây ra. Lúc này, mẹ nên đào thải độc tố (detox) ra khỏi cơ thể bằng cách ăn uống lành mạnh, thêm nhiều rau xanh và trái cây. Quả nho có chứa nhiều nước và kali giúp lợi tiểu, thúc đẩy nhanh quá trình giải độc cho cơ thể nên mẹ hãy chăm chỉ ăn chúng hơn nhé.

ăn nho khi mang thai rất được các bác sĩ khuyến khích

Ăn nho khi mang thai sẽ giúp bà bầu đào thải lượng độc tố trong cơ thể

Kiểm soát quá trình trao đổi chất

Sự trao đổi chất diễn ra liên tục để đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho em bé của mẹ. Và nho sẽ có vai trò cung cấp các vitamin B để “đảm đương” nhiệm vụ kiểm soát quá trình trao đổi chất ở người mẹ giúp con hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Giúp bà bầu đối phó với chứng táo bón

Các loại trái cây tốt cho bà bầu bởi phần lớn chúng đều giúp chị em “đánh bay” chứng táo bón đáng ghét. Ăn nho khi mang thai cũng là một giải pháp để phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa do nho chứa khá nhiều chất xơ, axit amin tốt cho hoạt động đường ruôt và tăng cường men vi sinh.

Hạn chế tình trạng chuột rút

Trong 3 tháng cuối là thời gian mà mẹ bầu sẽ bị các cơn chuột rút làm phiền ít nhiều. Để đối phó với những khó chịu do bị chuột rút gây ra thì mẹ cần bổ sung magie và canxi cho hoạt động cơ bắp. Nho chính là một lựa chọn tuyệt vời bởi lượng magie khá giàu trong quả nho tươi sẽ giúp mẹ có cơ thể dẻo dai và tuần hoàn máu tốt hơn trước những thay đổi hormone gây ra.

Ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh

Trong quả nho có chứa rất nhiều acid folic giúp thai nhi hạn chế nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, giảm nguy cơ mắc các dị tật như hở hàm ếch, sứt môi. Bên cạnh đó, hàm lượng natri và kali có trong nước nho còn giúp cho hệ thần kinh của thai nhi phát triển toàn diện.

ăn nho khi mang thai giúp phòng tránh dị tật

Mẹ bầu sẽ giúp thai nhi phát triển não bộ nếu thường xuyên ăn nho khi mang thai

Tăng khả năng miễn dịch

Một trong những tác dụng tuyệt với nhất của quả nho chính là phát triển đề kháng và tăng cường miễn dịch cho cả mẹ và thai nhi. Trong quả nho có rất nhiều vitamin và khoáng chất, điển hình là vitamin C, các chất chống oxy hóa như geraniol, nerol, flavon… có tác dụng chống nhiễm trùng và viêm nhiễm trong thai kỳ của mẹ.

Kiểm soát cholesterol

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn nho khi mang thai đều đặn từ 100 – 300 gam/tuần sẽ giúp bà bầu duy trì đường huyết ổn định, phòng tránh cao huyết áp thai kỳ. Bởi trong quả nho có chưa hợp chất resveratrol (một thành phần rất quan trọng có trong quả nho) giúp cơ thể kiểm soát tốt lượng cholesterol cho bà bầu.

Tốt cho quá trình chuyển dạ

Nguồn vitamin E và K dồi dào của quả nho có tác dụng giúp đông máu, rất có lợi cho quá trình chuyển dạ của mẹ bầu và giúp mẹ bầu chống lại sự mệt mỏi, căng thẳng hiệu quả do cơn đau đẻ gây ra. Ngoài ra, lá nho còn được dùng để nấu nước uống điều trị chảy máu tử cung.

Giúp thai nhi phát triển thị lực

Nếu mẹ muốn sinh con với đôi mắt sáng khỏe thì đừng bỏ qua quả nho trong bữa ăn hàng ngày. Các nghiên cứu đã khẳng định việc mẹ bầu ăn nho khi mang thai sẽ giúp con sinh ra có đôi mắt sáng vì trong nho có chứa hợp chất flavonol và nhiều vitamin A.

ăn nho khi mang thai

Ngoài nho tươi thì nho khô cũng chứa rất nhiều khoáng chất cần thiết cho thai kỳ của bà bầu

Bà bầu ăn nho giúp phòng chống thiếu máu

Dù mẹ bầu có ăn nho tươi hay nho khô thì loại trai cây này cũng rất tốt để bồi bổ cơ thể, nhất là đối với những bà bầu bị thiếu máu. Ngoài ra, chất xơ được tổng hợp trong trái nho khô giúp tiêu hóa tốt hơn và axit oleanolic của quả nho còn có tác dụng bảo vệ răng miệng, ngừa sâu răng, chống viêm nhiễm…

Nho khô giúp xương thai nhi chắc khỏe 

Việc nhâm nhi nho khô những lúc buồn mẹ sẽ giúp mẹ bầu bổ sung thêm khá nhiều sắt và canxi cho em bé. Đây là món ăn vặt lành mạnh không khiến bà bầu tăng cân mà còn rất tốt cho sự hình thành và phát triển hệ xương ở thai nhi.

Conlatatca.vn

13:03:53 28/03/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.