Muốn con thông minh, mẹ đừng bỏ qua cách dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi

16:05:47 17/05/2018
1

Khi trẻ vừa mới sinh ra, mọi giác quan của trẻ vẫn còn "sơ khai" vì thế cha mẹ nên kích thích chúng thông qua việc “huấn luyện" bé một cách khoa học hơn bằng phương pháp dạy con kiểu Nhật trong giai đoạn 0 tuổi. Hãy cùng Conlatatca tìm hiểu nhé!

Khi trẻ vừa mới sinh ra, mọi giác quan của trẻ vẫn còn “sơ khai” vì thế cha mẹ nên kích thích chúng thông qua việc “huấn luyện” bé một cách khoa học hơn bằng phương pháp dạy con kiểu Nhật trong giai đoạn 0 tuổi. Hãy cùng Conlatatca tìm hiểu nhé!

Kích thích thính giác

Mẹ hãy ghi nhớ “nói chuyện với trẻ trước khi hành động và việc bắt chuyện với con không phải là”hiệu lệnh”.

Khi muốn làm việc với trẻ thì mẹ nên trò chuyện trước cùng con bởi, dù vùng ngôn ngữ non nớt của trẻ đã bắt đầu hoạt động nhưng trẻ vẫn chưa thể hiểu được ý nghĩa của câu nói mà mẹ nói ra. Việc nói chuyện với bé của mẹ dần dần sẽ giúp bé hiểu được ngôn ngữ, phát âm tốt hơn do lượng tế bào thần kinh làm việc của bé đang ngày một tăng lên.

"Giải phóng" cơ thể trẻ sơ sinh qua phương pháp dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi

Trò chuyện với trẻ thường xuyên giúp cho thính giác trẻ phát triển hơn.

Chẳng hạn như khi mẹ định cho bé bú thì mẹ nên đưa bầu vú trước mặt bé và nói “Con yêu, bây giờ ta sẽ bú nhé” cứ lặp đi lặp lại nhiều lần, dần dần khi đưa gì trước mặt bé, bé sẽ đoán được mẹ định làm gì. Đặc biệt lưu ý khi nói chuyện với trẻ, mẹ phải gọi tên trẻ trước tiên nhé!

Hướng dẫn bé có phản xạ nắm

Phản xạ là hình thức hoạt động cơ bản của hệ thần kinh, trên cơ sở các phản xạ hệ thần kinh chỉ huy và điều hòa mọi hoạt động cơ thể.

Khi mẹ sờ hoặc ấn lòng bàn tay trẻ, các tế bào thần kinh vận động chi phối gân tay sẽ làm việc khiến cho các gân có chức năng co lại tạo nên hành động nắm tay. Nắm bắt được phản xạ này, mẹ hãy luyện tập cho trẻ tự nắm chặt hoặc xòe tay ra.

Ngay từ khi sinh ra thì trẻ đã có phản xạ nắm hai tay. Nếu tay trẻ đang xòe ra, hãy nắm tay trẻ lại, chẳng hạn mẹ có thể cho vào trong lòng bàn tay trẻ một vật nhỏ mà dể trẻ nắm trọn vật trong lòng bàn tay. Lúc này ngón tay cái của trẻ sẽ chĩa ra bên ngoài và các ngón còn lại nắm chặt đồ vật. Khi tay trẻ nắm chặt, mẹ hãy kích thích vào mu bàn tay để tập cho trẻ xòe tay ra.

Mỗi ngày, mẹ nên tập tay cho trẻ động tác nắm chặt rồi xòe ra trong khoảng 3-5 giây rồi lặp lại điều đó sẽ giúp cho tay trẻ nắm được chặt và xòe ra rộng hơn.

"Giải phóng" cơ thể trẻ sơ sinh qua phương pháp dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi

Tạo điều kiện cho trẻ cằm nắm sẽ giúp cho tay trẻ mở rộng và nắm chặt hơn

Luyện tập thị giác

Tập nhìn chăm chú là bước khởi đầu cho việc tập luyện thị giác.Trẻ mới sinh đã thích vận động mắt bằng cách nhìn mọi thứ trong tầm nhìn của trẻ nên mẹ hãy bắt đầu luyện tập kích thích võng mạc cho trẻ ngay từ khi sinh ra.

Mở đầu cho luyện tập, hãy dùng khuôn mặt mẹ rồi ngồi hướng về phía trẻ cách khoảng 30cm và nói “Mẹ đây” rồi chăm chú nhìn vào mắt bé để kích thích trẻ . Nếu trẻ nhìn chằm vào mẹ thì mẹ đã thành công.

Mẹ hãy lặp đi lặp lại khoảng 3- 5 lần. Tầm nhìn của trẻ rơi vào khoảng 50 độ tính từ trên cao xuống dưới, từ trái sang phải nên khi luyện tập nên chú ý để trẻ nhìn chính diện.

 

Luyện tập cho trẻ nằm sấp ngẩng đầu

Để con nằm sấp là việc làm mà hầu như các bậc cha mẹ nào cũng sợ con bị ngạt thở và mắc hội chứng đột tử. Tuy nhiên, nếu luyện tập cho con khi con đang thức thì không có vấn đề gì cả.

Cách luyện tập này giúp cho trẻ sớm biết bò và tiếp nhận được các kích thích chỉ có thể tiếp nhận được khi trẻ nằm sấp.

Mẹ nên tập luyện vài lần trong một ngày cho trẻ những lúc mà trẻ không khó chịu, cũng nên tập song song với việc đưa mặt trẻ quay sang một bên rồi quan sát đảm bảo trẻ vẫn thở tốt và vuốt nhẹ gáy trẻ để đầu con ngẩng lên. Mẹ nên cho trẻ nằm sấp trên khăn bông hay miếng đệm lót để không cản trở hô hấp của con.

Luyện tập bắt chước

Việc này nhằm giúp nâng cao năng lực diễn đạt và cảm tính cho trẻ. Vì khi thực hiện hành động bắt chước thì hệ thống thần kinh phản chiếu nằm ở vùng số 44 của não bộ sẽ làm việc và hỗ trợ việc bắt chước của hành vi vận động.

Hệ thống thần kinh làm việc tốt nhất khoảng tuần 2-3 sau sinh nên mẹ hãy luyện tập cho trẻ bắt chước trong giai đoạn này bởi qua giai đoạn thì mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi luyện tập cho trẻ.

"Giải phóng" cơ thể trẻ sơ sinh qua phương pháp dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi

luyện tập giúp khả năng bắt chước của trẻ tốt hơn

Những điều lưu ý để trẻ dễ dàng bắt chước

  • Mẹ hãy ngồi chính diện để trẻ nhìn rõ biểu cảm khuôn mặt và tay chân.
  • Nếu trẻ không bắt chước, mẹ hãy xoa đầu, xoa tay hỗ trợ để giúp trẻ có thể bắt chước( ví dụ trẻ không thè lưỡi ra được, mẹ hãy giúp trẻ há miệng rồi đẩy lưỡi ra)
  • Khi trẻ làm được mẹ hãy khen trẻ “con giỏi quá” để khuyến khích tinh thần trẻ

Giúp trẻ bú mạnh

Trước khi cho trẻ bú, mẹ hãy để bụng trẻ chạm vào bụng mẹ vì nhiệt độ của bụng mẹ sẽ tăng lên nên trẻ có cảm giác dễ chịu, cảm nhận được tình yêu thương và sự yên tâm. Nếu trẻ bắt đầu mở miệng muốn bú thì hãy nghiêng người ra sau hơi xa một chút, lúc đó trẻ sẽ níu lấy và bú thật mạnh.

"Giải phóng" cơ thể trẻ sơ sinh qua phương pháp dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi

Trẻ bú mạnh sẽ giúp cho cân nặng của bé tăng ” vù vù”

Khi trẻ bú mạnh thì sẽ rất có lợi, không chỉ giảm thời gian mỗi cữ bú, giúp bé nhanh chóng nhận đủ được sữa đầu, sữa cuối mà còn duy trì được khoảng thời gian chuẩn giữa mỗi cữ bú, bé tiêu hoá tốt hơn, tăng cân nhanh hơn.

Conlatatca.vn

16:05:47 17/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.