“Bứt phá” mọi giác quan của con yêu thông qua cách nuôi trẻ sơ sinh kiểu nhật

16:05:37 16/05/2018
1

Ở Việt Nam, nhiều bậc cha mẹ vẫn còn giữ cách nuôi dạy con truyền thống đó là không bao giờ dạy cho trẻ quá sớm, đặc biệt là 3 tháng đầu đời. Điều đó làm hạn chế việc phát triển mọi giác quan của con trẻ. Hãy tham khảo cách nuôi trẻ sơ sinh kiểu Nhật mà Conlatatca đưa ra dưới đây, bố mẹ sẽ thấy vô cùng hữu ích cho bé yêu nhà mình đó!

Ở Việt Nam, nhiều bậc cha mẹ vẫn còn giữ cách nuôi dạy con truyền thống đó là không bao giờ dạy cho trẻ quá sớm, đặc biệt là 3 tháng đầu đời. Điều đó làm hạn chế việc phát triển mọi giác quan của con trẻ. Hãy tham khảo cách nuôi trẻ sơ sinh kiểu Nhật mà Conlatatca đưa ra dưới đây, bố mẹ sẽ thấy vô cùng hữu ích cho bé yêu nhà mình đó!

Phát triển thị giác qua cách nuôi trẻ sơ sinh kiểu Nhật

Trẻ sơ sinh khi dưới 1 tháng tuổi khả năng nhận diện màu chỉ là trắng đen

  • Mẹ nên cho các đồ vật hoặc hình ảnh có kẻ sọc hai màu này cho bé ngắm trong khoảng 3 phút mỗi ngày, đều đặn trong vòng 1 tuần.
  • Cách này giúp bé có khả năng tập trung từ 5 giây tăng lên khoảng 60-90 giây.

Còn bé sơ sinh lớn hơn thì sự nhận biết màu sắc của trẻ đa dạng hơn

  • Mẹ nên treo những bức tranh về thiên nhiên, kiến trúc, phong cảnh, .. Trẻ rất thích ngắm tranh vì sự phong phú về màu sắc của nó.
  • Mẹ nên “vón vén” thêm cho trẻ những món đồ chơi có màu tươi sáng và chúng không thể làm trẻ bị thương trong phạm vi tầm ngắm của trẻ.

Muốn cho trẻ thích nghi sớm với việc học:

  • Mẹ nên lắp bảng chữ cái có nhiều màu sắc ngay đầu cũi hay đầu giường, nơi mà trẻ có thể thấy. Điều đó sẽ làm cho trẻ thích thú và bắt đầu làm quen với nó.
  • Nếu bé không thể tự để ý được thì mẹ nên bế bé lại gần xem khoảng 2-3 giây rồi lùi ra xa, sẽ tăng sự tò mò và phấn khích cho bé muốn chạm gần đến bảng chữ cái.

Bài học giá trị về thính giác

Việc tạo một môi trường có sự đa dạng về âm thanh dịu sẽ làm cho thính giác bé phát triển tốt hơn.

  • Mẹ có thể cho trẻ sơ sinh nghe nhạc 1-2 lần hằng ngày, mỗi lần khoảng 15 phút. Việc cho bé nghe nhạc là việc cần thiết để nuôi dạy trẻ thông minh theo kiểu nhật.
  • Mỗi ngày mẹ nên bật những bản nhạc có giai điệu vui tươi, nhẹ nhàng, âm lượng vừa phải.

but-pha-moi-giac-quan-qua-cach-nuoi-tre-so-sinh-kieu-nCho trẻ tương tác nhiều âm thanh thính giác của trẻ phát triển tốt hơn

Cách mẹ ngân nga theo giai điệu âm nhạc sẽ làm cho bé chú ý hơn hoặc một cách khác, mẹ vừa bế vác bé trên tay, đưa bé theo giai điệu của âm nhạc sẽ làm cho bé cảm thấy hứng thú và quen với âm nhạc hơn

Cách trò chuyện thủ thỉ của mẹ với con không chỉ giúp gắn kết tình yêu thương mà còn giúp cho bé nhận thức được thế giới xung quanh qua chỉ dẫn của giọng nói.

Mẹ nên tranh thủ mọi lúc có thể để trò chuyện tương tác với con qua việc đưa đồ vật trước mắt bé và phát âm ra tên đồ vật đó.

Sự tương tác của xúc giác

Việc lần đầu tiên bé bú mẹ là bài học mà bé đã được học về xúc giác.

  • Mẹ sẽ thấy việc ngậm ti lần đầu đối với bé đầy khó khăn và thử thách để tìm đúng vị trí đặt miệng vào.
  • Mẹ hãy đặt núm ti vào nhiều vị trí trên gương mặt bé như hàm trên, hàm dưới, cằm, má để con tự định hình được không gian và cảm nhận được sự thay đổi giữa các vị trí.

Khi đã quen với việc cho bú, bé sẽ nhanh chóng điều chỉnh đúng vị trí mà bé cần bú.

Đột phá thay đổi vị giác cho trẻ sơ sinh theo kiểu nhật

Trẻ từ 0-3 tháng tuổi chưa thể thử được bất kì mùi vị nào cả ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên, việc cho bé chạm nhẹ với mùi vị thì hoàn tòan có thể được không gây hại gì cho bé.

Để khích thích vị giác, mẹ nên dùng khăn sạch thấm một ít nước ấm, nước đường, nước muối hay cả vị chua vào đầu lưỡi hoặc môi trẻ.

but-pha-moi-giac-quan-qua-cach-nuoi-tre-so-sinh-kieu-n

Phương pháp dạy con theo kiểu nhật giúp trẻ phát triển xúc giác tốt hơn

Sự thay đổi về khứu giác theo cách nuôi dưỡng kiểu nhật

Bài học khứu giác cho bé sơ sinh qua mùi vị gần gũi để khích thích sự phát triển.

Mẹ có thể cho bé ngửi mùi thơm dịu dàng từ hoa, hương tươi mát của cây cỏ, hay những món ăn mà mẹ nấu.

Đây là những bài học đầu đời cho trẻ sơ sinh được cha mẹ Nhật áp dụng cho con cái của họ, đảm bảo an toàn và hiệu quả. Tại sao mẹ không thử qua những phương pháp này để giúp các giác quan của con phát triển tốt hơn? Chúc các mẹ thành công!

Conlatatca.vn

16:05:37 16/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.