Bật mí giúp mẹ các phương pháp dạy con thông minh không cần đòn roi

15:12:55 31/12/2018
1

Từ nhỏ trẻ đã có khả năng học hỏi và phát triển não bộ thông qua cách ghi nhớ xã hội xung quanh. Trong đó, sự giáo dục của bố mẹ có vai trò rất quan trọng để hình thành tư duy nhạy bén. Bài viết sau sẽ gợi ý giúp phụ huynh những phương pháp dạy con thông minh chuẩn khoa học, cùng theo dõi nhé!

Thực tế các phương pháp dạy con thông minh không quá xa lạ mà nằm ngay trong cách bố mẹ nuôi dạy con trẻ, hình thành cho con những thói quen từ bé. Một mối quan hệ thật sự gần  gũi, tốt đẹp với con là tiền đề cho sự phát triển tâm hồn trẻ nhỏ.

Các phương pháp dạy con thông minh

Nuôi dạy con là một quá trình không kể năm tháng, để phát triển não bộ cho bé từ khi còn non nớt. Mẹ hãy tham khảo những phương pháp sau nhé:

Dạy bé cách xử lý với các vấn đề

Hãy để con tự ứng biến với những vấn đề mà con gặp phải, thay vì ép buộc con làm mọi thứ sẽ tạo thế bị động trong nhận thức và hành vi trẻ sau này. Đơn giản là mẹ chỉ việc để bé chọn lựa trong việc mình sẽ ăn món gì, chơi gì hoặc mặc bộ quần áo mà con thích. Trước đó mẹ nên định hướng cho con về những sự chọn lựa tốt nhất, sau đó con được làm theo ý mình. Rèn luyện tính độc lập và hiểu điều mình thực sự muốn sẽ giúp con có được những quyết định đúng đắn và chia sẻ cùng bạn khi gặp khó khăn.

phương pháp dạy con thông minh theo mẹ Nhật

Phương pháp dạy con thông minh để con tự chủ và độc lập giúp ích cho tương lai con sau này

Để con phát triển kỹ năng giao tiếp

Thực tế, việc giúp trẻ phát triển các kỹ năng giao tiếp sẽ giúp con học được nhiều thứ – những điều mà bố mẹ không thể dạy bé được khi bé giao tiếp với xã hội. Một cuộc thống kê của trường Đại học hàng đầu tại Mỹ cho thấy những trẻ từ nhỏ có tính cách hòa đồng, hợp tác với bạn bè thì có tỷ lệ đỗ đại học và những thành công vượt trội cao hơn những trẻ nhút nhát và trầm tính.

Giúp con kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Giúp con làm chủ cảm xúc chính là phương pháp dạy con thông minh được các mẹ Nhật áp dụng. Thực tế khi con làm chủ được cách cư xử của bản thân sẽ giúp tạo dựng và bảo vệ mối quan hệ của mình không bị ảnh hưởng bởi sự tức giận, ghen ghét và các cảm xúc tiêu cực khác.

Tập cho bé tự kiểm soát sự tức giận, từ bỏ thói ăn vạ bằng cách để bé tự suy nghĩ về việc mình vừa làm. Nếu trẻ bị tăng động từ nhỏ, mẹ hãy cùng bé tập hít thở chậm lại vài giây, hít thật sâu bằng mũi, thở chậm ra bằng miệng và đếm tới 10 để con thật sự bình tĩnh.

Dành thời gian cùng con

Ti vi, thiết bị điện tử, máy chơi game,…thường được dùng để trị chứng mè nheo, khóc lóc của con trẻ mà mẹ quên rằng đây chính là thói xấu có thể ảnh hưởng đến sự thông minh của con. Khoa học đã chứng minh rằng khi trẻ nhỏ được gần gũi với bố mẹ, khi lớn lên bé sẽ phát triển kỹ năng làm việc rất hiệu quả để duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cộng đồng.

phương pháp dạy con thông minh cho mẹ

Dành thời gian cùng con là phương pháp dạy con thông minh khoa học nhất

Khích lệ sự nỗ lực của con

Phương pháp dạy con thông minh theo kiểu Nhật sẽ giáo dục trẻ theo cách để trẻ coi thất bại là cơ hội để hiểu rõ các kỹ năng và khả năng của mình. Suy nghĩ này sẽ giúp trẻ phát triển tư duy cầu tiến, mẹ không nên chỉ trích lỗi sai của trẻ mà hãy hãy trân trọng và khuyến khích sự nỗ lực của con. Sự chỉ trích chỉ làm con thêm xấu hổ và oán trách, ngược lại sự khích lệ của bố mẹ sẽ tạo động lực để con làm tốt hơn trong lần sau.

Lưu ý trong các phương pháp dạy con thông minh sớm

Các bậc cha mẹ hiện đại ngày nay đều lưu ý tới các phương pháp dạy con thông minh ngay từ khi con chỉ mới…vài tháng.  Mỗi gia đình đều có cách giáo dục con cái khác nhau và dù áp dụng phương pháp nào thì bậc làm cha mẹ cũng lưu ý những vấn đề sau:

Thay vì bố mẹ chỉ dạy bé những lời lẽ lỹ thuyết suông, hãy thực hành cho con thấy và làm đúng trước đã thì bé mới hiểu được đâu là điều mình nên hướng tới.

Để rèn luyện tư duy cho trẻ, bố mẹ chỉ nên thực hiện sau khi bé 3 tuổi bởi giai đoạn này con sẽ phát triển khả năng ghi nhớ của trẻ. Sau giai đoạn này, bé sẽ tự học được cách suy nghĩ, tìm tòi những trò chơi phát triển trí tuệ.

những phương pháp dạy con thông minh

Các phương pháp dạy con thông minh bằng trò chơi có thể được áp dụng khi bé được 3 tuổi

Bên cạnh hoạt động rèn luyện não bộ, bé cũng cần được phát triển thể chất song song và học hỏi thế giới tự nhiên. Tạo điều kiện để con chạy nhảy cùng bạn bè, tăng cường các hoạt động ngoài trời như đu xà đơn, đánh đàn, nhảy dây…

Nếu đã chọn được cách dạy con thông minh thì bố mẹ cần kiên nhẫn áp dụng dần dần chứ không nên thay đổi quá đột ngột. Và không phải trẻ nào cũng nhanh chóng thể hiện ngay kết quả rèn luyện của mẹ và trẻ. Vì thế hãy cho con thời gian làm quen với cách giáo dục này mẹ nhé!

Conlatatca.vn

15:12:55 31/12/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.