9 điểm “thần thánh” trong cách dạy con thông minh của người Nhật

15:05:47 16/05/2018
1

Cách dạy con thông minh của người nhật hoàn toàn “ tiên tiến” để đổi mới cách dạy trẻ của các cha mẹ Châu Á đặc biệt là đập tan cách dạy sai lầm cổ hủ của cha mẹ Việt. Sau đây là cách dạy vượt trội giúp trẻ thông minh của người nhật.

Cách dạy con thông minh của người Nhật từ trước đến nay luôn được các mẹ trên thế giới “nghiêng mình” nể phục bởi sự khoa học cũng như quy củ. Trong bài viết dưới đây, Conlatatca sẽ chỉ ra 9 điểm “thần thánh” trong phương pháp “dạy con từ thuở còn thơ” của mẹ Nhật mà mẹ Việt nên học hỏi theo.

Chú trọng truyện cổ tích

Những câu truyện cổ tích hay thần thoại luôn được các mẹ Nhật đem vào đời sống của trẻ.

Các mẹ tin rằng chính những câu chuyện ấy giúp cho trẻ có tư duy hơn, sáng tạo hơn, có tình yêu thương hơn và dạt dào trí tưởng tượng hơn qua những điều lạ kì; câu chuyện hư ảo chính là chất liệu và niềm cảm hứng vô tận cho trẻ phát triển trí tuệ.

9-diem-than-thanh-cach-day-con-thong-minh-cua-nguoi-nhat

Truyện tranh giúp cho bé phát triển trí não

Không quy chụp, áp đặt

Quy chụp và áp đặt thường được các ba mẹ Việt Nam đem vào cách dạy cho con mình. Điều đó hoàn toàn là sai lầm vì như vậy sẽ khiến trẻ áp lực và tự ti.

Nhưng đối với cha mẹ Nhật thì hoàn toàn ngược lại, họ không bao giờ quy chụp một hành động của con thành quy kết tiêu cực cho bản thân đứa trẻ bởi điều đó làm cho trẻ không thể tự tin, độc lập trong suy nghĩ của chính mình dần dần hình thành một đứa trẻ kiệm lời và sống khác với chính bản thân chúng.

Do đó, cha mẹ Nhật tuyệt đối không bao giờ áp đặt suy nghĩ của mình lên con cái.

Khen hành vi cụ thể của con

Cha mẹ Việt luôn khen con mình một cách chung chung thái quá và đầy kiêu hãnh “Con tôi giỏi quá!” – điều này vô hình chung khiến cho trẻ trở nên tự phụ, kiêu ngạo.

Việc khen con mình là hành động đúng nhưng cần biết cách khen con thì sẽ tạo động lực tốt cho con. Cha mẹ Nhật không ngần ngại khen con mình nhưng cách khen của họ hoàn toàn cụ thể hành động nào đó mà trẻ làm tốt chẳng hạn như “ Con mẹ giỏi quá biết tự thay quần áo” hay “ Con mẹ hôm nay biết tự xếp quần áo cho mình, giỏi quá ta”.

Cách khen sẽ tạo động lực cho trẻ và trẻ sẽ cố gắng làm tốt công việc đó hơn để nhận được lời khen ngợi từ cha mẹ vào những lần kế tiếp. Tóm lại, cha mẹ Nhật họ luôn sẵn sàng khen ngợi con nhưng họ rất cụ thể hành động của trẻ.

9-diem-than-thanh-cach-day-con-thong-minh-cua-nguoi-nhat

Khen ngợi đúng lúc tạo động lực cho con

Không cho con xem ti vi

Xem ti vi ngoài việc tốn nhiều thời gian, còn khiến trẻ bị nghiện, có thể hại đến mắt non yếu của trẻ.

Cha mẹ Nhật còn ý thức rõ về việc nếu cho trẻ xem ti vi quá sớm và quá nhiều thì cấu trúc của đại não sẽ bị phá vỡ vì từ tivi phát ra dòng âm cực sản sinh ra từ điện áp 20,000 volts, gây ảnh hưởng đến thùy não trước (phần tạo ra năng lực suy nghĩ) của con người.

Châm ngôn của cha mẹ Nhật đó là “Tắt ti vi, bật ý tưởng”.

Dạy chữ từ rất sớm

Theo các nghiên cứu của Nhật, việc cho trẻ tiếp xúc sớm với chữ cái sẽ làm thay đổi chức năng dẫn đến thay đổi cấu trúc não của trẻ. Trẻ càng nhỏ thì càng dễ nên cha mẹ Nhật luôn dạy chữ sớm cho con để chức năng ngôn ngữ của trẻ hoạt động tốt hơn.

Trẻ gần với giai đoạn sinh ra thì có hiệu quả cao hơn trong việc dạy chữ, từ.

Kiên nhẫn lặp đi lặp lại

Nhiều bậc cha mẹ không đủ kiên nhẫn để đáp lại những câu hỏi ngây ngô của con, điều đó sẽ làm cho trẻ dần dè dặt khi đặt câu hỏi.

Nhưng với cha mẹ Nhật thì không, họ luôn kiên nhẫn sẵn sàng giải đáp cho con mọi vấn đề.

Theo họ thì để cho một đứa trẻ thành thạo một việc cần ít nhất 3 tháng. Nên đối với họ, kiên nhẫn trong quá trình dạy con ngoan là điều cần thiết.

Thường xuyên vận động

Cha mẹ Nhật không chỉ quan tâm đến sự phát triển trí não của trẻ  mà còn chú ý đến sức khỏe của trẻ.

Họ luôn giáo duc cho con về mọi mặt sức khỏe, vận động, đạo lý, kỷ luật, tình cảm. Khi trẻ lên 2 thì mẹ luôn cho trẻ đi bộ và chia những đoạn nhỏ 10m, 20m,.. để trẻ đi mỗi ngày rèn luyện sức khỏe.

9-diem-than-thanh-cach-day-con-thong-minh-cua-nguoi-nhat

Vận động giúp trẻ phát triển thể trạng là một trong phương pháp giáo dục trẻ

Không chỉ trích lỗi lầm của con

Khi cha mẹ đặt kì vọng quá nhiều vào con cái vàrồi chúng không đạt được những gì họ mong muốn thì lại chỉ trích những lỗi lầm của trẻ. Đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Đối với cha mẹ Nhật, họ tin rằng ai cũng có lỗi lầm và việc chỉ trích sẽ không giúp cho người khác tốt hơn. Nên họ không bao giờ làm vậy trong việc nuôi dạy trẻ.

9-diem-than-thanh-cach-day-con-thong-minh-cua-nguoi-nhat

Chỉ trích trẻ là một phương pháp giáo dục sai

Dạy con cách tra cứu, tìm tòi

Cha mẹ Nhật luôn xây dựng cho con những hướng đi mà không bao giờ chỉ “tận gốc” cho trẻ để trẻ có thể tự tìm tòi cách giải quyết cho chính bản thân mình. Chẳng hạn ba mẹ Nhật sẽ hướng dẫn cho con từ điển để tra nghĩa từ hay cách viết đúng chữ hán mà không chỉ trực tiếp cho trẻ. Làm như vậy sẽ giúp cho trẻ nhớ mau và lâu hơn. Tính tư duy, tự lập, tự giải quyết vấn đề cũng được nâng cao.

Conlatatca.vn

15:05:47 16/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.