Dị tật thai nhi do uống thuốc kháng sinh khi mang thai và những điều mẹ cần biết

13:11:29 03/11/2018

Hầu hết các loại thuốc kháng sinh đều vượt qua được nhau thai và ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm còn phụ thuộc vào việc mẹ uống thuốc kháng sinh khi mang thai loại nào, liều lượng ra sao và không hẳn loại kháng sinh nào cũng nghiêm trọng như mẹ nghĩ.

Tác dụng của thuốc tiềm ẩn những ảnh hưởng trực tiếp lên sự phát triển của thai nhi. Những nguy cơ bà bầu phải đối mặt nếu uống thuốc kháng sinh khi mang thai là thai bị khuyết tật, dị dạng hay thậm chí khiến thai nhi tử vong.

Những ảnh hưởng của thuốc kháng sinh tới phụ nữ có thai

Thuốc kháng sinh như thuốc chống viêm, thuốc chữa ho hay cảm cúm,… đều được nhiều mẹ vô tình sử dụng vì không nghĩ đến những tác dụng phụ lên thai nhi. Những nguy cơ có thể xảy ra khi bà bầu dùng kháng sinh là:

Các vấn đề về dị tật bẩm sinh

uống thuốc kháng sinh khi mang thai 3 tháng đầu

Mẹ bầu cần cân nhắc uống thuốc kháng sinh khi mang thai

Mặc dù việc uống thuốc kháng sinh khi mang thai sẽ không dẫn đến bại não hoặc chứng động kinh ở trẻ nhưng nếu dùng quá liều, kháng sinh sẽ xúc tác gây ra một số dị tật bẩm sinh. Đặc biệt là những loại kháng sinh dùng chữa bệnh nhiễm trùng lại có thể gây ra nhiều ảnh hưởng khác tới thai nhi như bệnh tim mạch, suy đường hô hấp.

Ảnh hưởng tới trọng lượng của thai nhi

Các nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã chứng minh việc lạm dụng kháng sinh trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba sẽ làm tăng nguy cơ trẻ bị béo phì bẩm sinh. Hơn 80% thai nhi chào đời bị thừa cân do người mẹ dùng kháng sinh, nguyên nhân là bởi kháng sinh thường làm hư hỏng hệ thống vi sinh đường ruột, làm giảm hấp thu các chất dinh dưỡng.

Tăng nguy cơ sảy thai

Nguy cơ sảy thai khi mang thai giai đoạn đầu do ibuprofen có thể làm tăng nguy cơ sảy thai gấp 2 lần. Ngoài ra, một nghiên cứu tại Đan Mạch cho thấy tác hại của kháng sinh chứa clarithromycin có thể khiến tử cung co thắt và bong tróc nhưng sẽ không dẫn đến dị tật bẩm sinh.

 uống thuốc kháng sinh khi mang thai gây sảy thai

Những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu uống thuốc kháng sinh khi mang thai

Uống thuốc kháng sinh khi mang thai loại nào thì an toàn?

Theo nghiên cứu y khoa, các loại thuốc kháng sinh dành cho bà bầu có thể được xếp vào 3 nhóm là:

Nhóm thuốc kháng sinh có thể dùng

Gồm có beta-lactamin (như: amoxicillin, penicillin, ampicillin, cephalosporin…) dùng trong điều trị bệnh răng miệng khi mang thai, viêm đường hô hấp trên, viêm màng não…; macrolid (như: erythromycin, clarithromycin, roxithromycin…) để điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp (viêm phổi, viêm phế quản, viêm amidan…), chữa bệnh nhiễm trùng tai, mũi, họng, viêm phế quản, viêm xoang. Nhóm thuốc này được tiết chế lại khi qua rau thai nên nồng độ thuốc trong máu thai nhi sẽ rất thấp và không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Nhóm thuốc kháng sinh không được dùng

Gồm có: Nhóm tetracycline (doxycylin, minocyclin…) gây ức chế việc hình thành canxi tạo men răng. Nhóm aminoglycosid (streptomycin, kanamycin…) làm thai nhi ngộ độc và tổn thương thận. Nhóm quinolon (offloxacin, ciprofloxacin…) làm rối loạn chức năng hình thành và phát triển xương khớp ở thai nhi. Thuốc Ketoconazol và Biseptol lần lượt gây ra chứng dính ngón tay và khiến thai nhi thiếu máu nặng.

Nhóm thuốc kháng sinh cần dùng thận trọng

Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu không nên dùng kháng sinh Rifamycin, 3 tháng cuối không nên dùng nitrofuran, acid nalidixic và kháng sinh chứa metronidazol, trimethoprim, sulfamid không nên dùng giai đoạn đầu và cuối thai kỳ vì nguy cơ ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bé.

Nên uống thuốc kháng sinh khi mang thai theo chỉ định từ bác sĩ mà không được dùng tùy tiện có nên uống thuốc kháng sinh khi mang thai uống thuốc kháng sinh khi mang thai tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Nên uống thuốc kháng sinh khi mang thai theo chỉ định từ bác sĩ mà không được dùng tùy tiện

Để đảm bảo mẹ bầu dùng thuốc kháng sinh khi mang thai không phát sinh nguy cơ nghiêm trọng. Trong suốt quá trình mang thai, mẹ cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ và thực hiện xét nghiệm sàng lọc theo yêu cầu.

Tuy nhiên, không phải bất kể lúc nào thuốc kháng sinh cũng sẽ gây hại cho thai phụ. Chỉ những trường hợp bà bầu bị bệnh, nhiễm trùng nặng cần được điều trị bằng thuốc thì bác sĩ sẽ cho mẹ bầu liều dùng phù hợp. Nhưng trước tiên, mẹ bầu cần chuẩn bị một sức khỏe thật tốt và tăng cường hệ miễn dịch  bằng cách bổ sung thực phẩm giàu Omega 3, sắt, kali, vitamin A, B, C, E… Từ đó hạn chế tối đa được những nguy cơ bắt buộc mẹ phải dùng kháng sinh trong thai kỳ.

Conlatatca.vn

13:11:29 03/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.