Nguy cơ tiềm ẩn các bệnh lý nguy hiểm khi trẻ sốt cao không hạ

16:04:52 04/04/2018

Trẻ sốt cao không hạ có thể do rất nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, những trường hợp trẻ sốt do cảm lạnh thông thường thì chỉ cần uống thuốc sẽ khỏi nhưng có vài trường hợp trẻ bị sốt cao lại là triệu chứng của các bệnh nguy hiểm.

Trẻ bị sốt do các tác nhân bên ngoài

Khi trẻ bị sốt cao không hạ, nhưng khi mẹ áp dụng các phương pháp hạ sốt tại nhà thì trẻ lại giảm sốt nhanh chóng và không tái phát lại thì đây không phải là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm ở trẻ.

Thông thường, những nguyên nhân khiến trẻ bị sốt như sự thay đổi thất thường của thời tiết, trẻ mọc răng, sốt do tiêm ngừa, trẻ bị nấm miệng, rôm sảy…

Những lúc như vậy, mẹ cần nắm rõ cách hạ sốt cho trẻ an toàn và hiệu quả để giúp trẻ nhanh khỏi bệnh.

nguy-co-tim-an-cac-benh-ly-nguy-hiem-khi-tre-sot-cao-khong-ha

Trẻ sơ sinh sốt cao không hạ là tình trạng phổ biến nhưng rất có thể tiềm ẩn những nguy cơ bệnh lý nguy hiểm đến sức khỏe của bé

Trẻ sốt cao không hạ do nhiễm virus gây bệnh

Khi mẹ đã áp dụng các cách hạ sốt cho trẻ nhưng trẻ không hạ sốt mà còn có dấu hiệu sốt cao hơn, sốt kéo dài nhiều ngày thì rất có thể đây là dấu hiệu của việc trẻ bị nhiễm các loại virus gây bệnh nguy hiểm.

Sốt xuất huyết

Khi trẻ mắc bệnh này, bé sẽ sốt cao không hạ trong 3 ngày liên tục, xuất hiện các chấm đỏ xuất huyết trên da và chảy máu mũi. Khi bệnh chuyển nặng, bé sẽ có những biểu hiện như đau bụng, ói ra máu, đi ngoài ra phân đen, cơ thể mệt mỏi, không có sức sống…

Đây là bệnh rất nghiêm trọng, thậm chí đã có những trường hợp trẻ tử vong do không phân biệt được giữa sốt bình thường và sốt xuất huyết, nên đã mắc những sai lầm khi hạ sốt cho trẻ.

nguy-co-tim-an-cac-benh-ly-nguy-hiem-khi-tre-sot-cao-khong-ha

Trẻ sốt cao không hạ, bỏ ăn, quấy khóc, hệ tiêu hóa có vấn đề là những dấu hiệu thường thấy khi trẻ nhiễm virus bệnh

Sốt do viêm phổi

Trẻ bị viêm phổi thường có các triệu chứng sốt cao, thở nhanh, thở khò khè, bỏ bú, bỏ ăn…Khi bệnh chuyển nặng, môi và móng chân của bé sẽ bị tím tái.

Sốt phát ban

Trẻ sốt cao không hạ trong khoảng 3 – 7 ngày, sau đó sẽ hạ sốt và phát ban khắp người. Mẹ cần vệ sinh cơ thể bé sạch sẽ để tránh nhiễm trùng các đốm đỏ.

Viêm màng não

Một số dấu hiệu thường thấy khi trẻ bị viêm màng não đó là sốt cao không hạ kèm theo cổ bé bị cứng, không cúi xuống được, nôn mửa, mệt mỏi và bỏ ăn.

Sốt do thương hàn

Với các biểu hiện như trẻ sốt cao không hạ liên tục trong vòng 5 – 7 ngày, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, chướng bụng…Mẹ thường lầm tưởng rằng trẻ bị táo bón hay rối loạn tiêu hóa nhưng thật sự rất có thể trẻ bị sốt do thương hàn.

Ngoài ra, một số bệnh khác cũng có dấu hiệu trẻ sốt cao không hạ như sốt do sởi, sốt do viêm tai, sốt do cảm cúm, sốt do bị lao, sốt do nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng huyết…

Mẹ cần hết sức lưu ý và thường xuyên quan sát tình trạng sức khỏe của bé để có thể nhanh chóng nhận ra sự khác biệt giữa sốt bình thường và sốt do bệnh lý gây ra, để có cách xử lý khi trẻ sốt cao không hạ hiệu quả và kịp thời hoặc đưa bé đến bệnh viện để được khám và chữa trị an toàn.

nguy-co-tim-an-cac-benh-ly-nguy-hiem-khi-tre-sot-cao-khong-ha

Đưa trẻ đến bệnh viện nếu trẻ sốt cao không hạ liên tục nhiều ngày và có các triệu chứng khác thường

Conlatatca.vn

16:04:52 04/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.