Mách mẹ cách trị sổ mũi, nghẹt mũi cho bé hiệu quả mà không cần dùng thuốc

15:06:20 10/06/2016

Trẻ sơ sinh cần rất thận trọng khi dùng thuốc, bao gồm cả các loại thuốc xịt, thuốc nhỏ mũi. Chính vì vậy mà khi bé có các dấu hiệu sổ mũi, nghẹt mũi, mẹ không nên tự ý mua các loại thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh về dùng trừ nước muối sinh lý trước khi hỏi ý kiến bác sĩ. Mẹ có thể tham khảo một số cách dưới đây để trị dứt điểm tình trạng này mà lại an toàn với bé nhé.

Trẻ sơ sinh cần rất thận trọng khi dùng thuốc, bao gồm cả các loại thuốc xịt, thuốc nhỏ mũi. Chính vì vậy mà khi bé có các dấu hiệu sổ mũi, nghẹt mũi, mẹ không nên tự ý mua các loại thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh về dùng trừ nước muối sinh lý trước khi hỏi ý kiến bác sĩ. Mẹ có thể tham khảo một số cách dưới đây để trị dứt điểm tình trạng này mà lại an toàn với bé nhé.

Nguyên nhân gây ra tình trạng sổ mũi, nghẹt mũi ở trẻ

Cảm lạnh là nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng này, vì sức đề kháng của bé còn yếu nên thời tiết thất thường, chuyển mùa bé rất dễ bị cảm lạnh. Khi bị cảm, nước mũi của bé thường chảy liên tục kèm theo triệu chứng hắt hơi.

Lý do “quen mặt” thứ 2 là bệnh cúm. Khi trẻ bị cúm, bé sẽ cảm thấy cơ thở mệt mỏi, kèm theo sốt cao. Đây là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm vì nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi.

Bên cạnh đó, cũng có một vài nguyên nhân trẻ bị sổ mũi như:

– Dị ứng: sổ mũi có thể đi kèm với mắt đỏ, ngứa.

– Ngạt mũi sơ sinh: là tình trạng dịch nhầy của bào thai chưa bị hút ra hết khỏi hệ hô hấp khiến bé bị ngạt mũi sơ sinh. Hiện tượng này thường gặp ở những bé sinh mổ do không đi qua “cửa mình” của người mẹ nên nước ối từ phổi chưa bị ép ra hết.

– Dị vật trong mũi: Có thể bé hít phải một vật lạ gây kích ứng niêm mạc mũi khiến nước mũi chảy.

thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh

Khi bé bị sổ mũi, mẹ hãy dùng nước muối sinh lý để làm sạch mũi cho bé.

Các cách trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh

Khi bé bị sổ mũi, nhiều mẹ thường nghĩ tới việc đi mua thuốc nhỏ mũi về cho bé. Điều này hoàn toàn là không nên vì trong một số loại thuốc có chứa các thành phần khiến bé bị khô mắt, mũi, miệng và gây buồn ngủ. Do đó, nếu bé bị sổ mũi, mẹ có thể áp dụng các biện pháp sau:

Nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý là một dung dịch rất an toàn lại hiệu quả với những bé bị sổ mũi. Mẹ có thể rửa mũi cho trẻ sơ sinh để làm sạch hết dịch nhầy và rỉ mũi trong mũi bé bằng cách dùng nước muối sinh lý. Trước khi thực hiện thao tác rửa mũi, mẹ cần chuẩn bị một chai nước muối sinh lý (loại có đầu vòi tròn), khăn xô mềm sạch, dụng cụ hút.

Các bước thực hiện rửa mũi cho bé như sau:

– Đặt bé nằm xuống giường ở tư thế nằm nghiêng một bên, rồi để vòi phun chai nước muối gần lỗ mũi bé. Tiếp theo dùng chai xịt dung dịch vào mũi trong khoảng 2 – 3 giây. Lấy khăn sạch lau dịch mũi và nước chảy ra. Lặp lại với bên mũi còn lại.

– Nếu dịch mũi bé đặc, không chảy ra ngoài, mẹ hãy sử dụng tới dụng cụ hút mũi. Sau khi xịt nước muối, một tay mẹ giữ đầu bé, một tay cầm dụng cụ hút mũi để sát vào lỗ mũi của bé rồi từ từ bóp bình khí. Sau đó thả tay khỏi bình khí để hút không khí trở lại bình đồng thời tạo thành lực kéo chất nhầy ra theo. Khi đã hút được nước mũi, mẹ cần lôi dụng cụ ra ngoài, bóp bình khí thật mạnh để chất nhầy ra khỏi dụng cụ, lau sạch đầu hút và tiếp tục với bên còn lại.

– Hút xong, mẹ hãy giữ bé nằm im khoảng 10 giây vì nước muối và dịch nhầy sẽ trôi xuống họng gây cảm giác nôn ói. Lúc đầu, mẹ cứ để cho bé nôn hết phần dịch nhớt. Sau nhiều lần làm vệ sinh thì bé sẽ không còn phản ứng nôn ói nữa.

– Cuối cùng, mẹ lấy giấy ăn sạch, tăm bông (loại mềm lại, sạch sẽ) và xoắn vào rồi đưa vào lỗ mũi để lau khô mũi.

Làm bấc sâu kèn

Nếu tình trạng sổ mũi của bé chỉ ở mức nhẹ, mẹ có thể thấm hết dịch nhầy trong mũi bé bằng cách làm bấc sâu kèn. Mẹ lấy khăn giấy loại mềm, dai, sạch rồi xoắn vào, sau đó đưa vào lỗ mũi của bé tới khi giấy đã thấm dịch mũi thì rút ra và dùng tiếp một bấc mới, lặp đi lặp lại cho tới khi trong mũi hết dịch nhầy.

Uống đủ nước

Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ hãy cho con bú nhiều hơn, còn với trẻ trên 6 tháng thì có thể cho bé uống nước. Chất lỏng sẽ giúp dịch nhầy trong mũi lỏng, hạn chế tình trạng bám dính vào niêm mạc mũi, từ đó làm sạch dễ hơn khi rửa.

các loại thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh

Mẹ có thể dùng dụng cụ hút mũi để hút hết dịch nhầy trong mũi bé.

Tắm nước ấm

Hơi nước ấm sẽ giúp trẻ thoải mái hơn vì nó có tác dụng giúp thông mũi, làm lỏng dịch nhầy nên dễ dàng bị cuốn trôi khi mẹ rửa mũi.

Nằm cao đầu khi ngủ

Khi bé nằm, mẹ hãy đặt đầu bé cao hơn thân mình để nước mũi chảy ra ngoài mà không chảy ngược vào bên trong, gây ra tình trạng ngạt mũi. Mẹ có thể kê cao đầu bé bằng loại gối dành cho trẻ sơ sinh hoặc xếp khăn xô thành gối.

Mẹ nên đưa bé đi khám trong những trường hợp nào?

Nếu trẻ chỉ bị sổ mũi nhẹ thì mẹ không cần phải đi trẻ đi khám, tuy nhiên nếu trẻ rơi vào các trường hợp dưới đây thì mẹ hãy hỏi ý kiến bác sĩ nhé:

– Trẻ bị sổ mũi kèm sốt kéo dài trên 2 ngày hoặc trẻ bị sốt cao trên 38 độ.

– Sổ mũi kèm theo các triệu chứng đau khắp người, sốt, tiêu chảy, nôn ói, người lạnh run.

– Mẹ nghi ngờ trong mũi bé có dị vật lạ.

– Bé bị sổ mũi, mắt đỏ, ngứa ngày. Đây là hiện tượng sổ mũi do dị ứng cần có cách điều trị riêng.

Conlatatca.vn

15:06:20 10/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.