Hăm tã ở trẻ: Mẹ chớ coi thường

10:12:38 29/12/2015

Chứng hăm tã rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu tình trạng hăm tã diễn biến nặng thì sẽ có những biến chứng ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục và cuộc sống của trẻ về sau.

Chứng hăm tã rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu tình trạng hăm tã diễn biến nặng thì sẽ có những biến chứng ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục và cuộc sống của trẻ về sau.

Nguyên nhân gây hăm tã ở trẻ

Vi khuẩn xâm nhập do môi trường ẩm ướt

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tã lót được quảng cáo với tính năng hút ẩm tuyệt đối nên nhiều bậc bố mẹ cứ vô tư cho bé mặc suốt ngày. Thực tế, dù có khả năng hút ẩm nhưng tã lót vẫn là một môi trường ẩm ướt thuận lợi cho các vi khuẩn trong phân và nước tiểu sinh sôi, làm tổn thương đến vùng da quanh bẹn , nhất là những vùng không thoáng khí và có nếp gấp.

hăm tã ở trẻ sơ sinh gây ngứa ngáy, khó chịu cho bé

Môi trường ẩm ướt của tã lót làm vi khuẩn dễ sinh sôi gây chứng hăm tã

Dị ứng với hóa chất

Trong các loại tã có mùi thơm kèm theo các hóa chất có thể gây dị ứng cho da bé do cọ xát trong những hoạt động thường ngày. Vì vậy, theo các chuyên gia, mẹ vẫn nên dùng  loại tã vải để bé được khô thoáng và tránh gây kích ứng.

Phản ứng với thức ăn lạ

Chứng hăm tã cũng có thể xảy ra do bé có sự phản ứng với những thức ăn mà mẹ cho bé ăn và hoặc mẹ ăn rồi cho bé bú. Trong giai đoạn cho bé ăn dặm, mẹ thường hay thay đổi khẩu vị cho bé. Việc này cũng làm thay đổi thành phần nước tiểu và phân nên có thể gây ra chứng hăm tã.

Lạm dụng phấn rôm

Phấn rôm là một loại sản phẩm chống hăm và bệnh rôm sảy ở trẻ. Với mùi thơm và cảm giác khô ráo mà phấn rôm mang lại nên nhiều mẹ nghĩ rằng đó là cách điều trị hăm cho bé. Nhưng thực chất, chính lớp phấn rôm lại là thủ phạm làm da bé bị bít lỗ chân lông, khiến da trở nên khó hô hấp, khó thoát ẩm và tất nhiên cũng sẽ gây tình trạng hăm.

Tác dụng của kháng sinh

Kháng sinh có thể khiến các vi khuẩn có lợi suy yếu song song với việc tiêu diệt vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, việc này có thể làm cơ thể của bé kém đi, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Ngoài ra, một số trẻ sẽ bị dị ứng với thuốc kháng sinh dẫn đến hiện tượng tiêu chảy, một yếu tố làm tình trạng hăm tã trở nên trầm trọng hơn.

Nhận biết triệu chứng hăm tã ở trẻ qua 7 hình thức cơ bản

Khi trẻ bị hăm tã, sẽ có 7 dấu hiệu mà các mẹ dễ nhận thấy:

1. Viêm da quanh hậu môn

Những bé bú bình sẽ xuất hiện vấn đề này. Những đám da đỏ bao quanh hậu môn được gây ra bởi chất kiềm có trong phân và nước tiểu. Những trẻ được bú mẹ sẽ có khả năng đối mặt với chứng viêm da này vào giai đoạn chúng ăn dặm.

2. Viêm da do ma sát

Nguyên nhân là do làn da của bé bị chà xát với nhau như vùng da có nếp gấp ở đùi, bụng dưới, nách và quanh mông. Vùng da bị viêm có thể rỉ ra nước màu vàng trắng và khiến bé khó chịu khi đi tiểu. Vùng da bị chà sát với cạnh của tã cũng có nguy cơ bị kích ứng, gây viêm.

3. Viêm da tuyến bã nhờn

Trên da đầu bé xuất hiện những vùng ban đỏ có vẩy vàng rồi từ từ lan xuống vùng da được quấn tã và các bộ phận khác.

hăm tã ở trẻ sơ sinh gây khó chịu cho bé

Các cấp độ hăm tã ở trẻ

4. Viêm da Candida

Xuất hiện các mảng ban màu đỏ tươi  ở vùng da giữa bụng và đùi. Triệu chứng này phát triển mạnh hơn nếu bé đang sử dụng kháng sinh.

5. Dị ứng

Những mảng da phát ban và kèm theo cảm giác ngứa ngáy. Ban đầu xuất hiện tại một vùng trên cơ thể sau đó sẽ lan dần xuống vùng kín của bé.

6. Phồng giộp da

Đây là hình thức phổ biến nhất của chứng hăm tã, vùng da bé trở nên đỏ tấy ngoài vùng da có nếp gấp. Nó thường tự xuất hiện và biến mất mà không gây nguy hiểm cho bé. Tuy nhiên, nếu mẹ không vệ sinh chỗ bị phồng đúng cách có thể làm da bé bị nhiễm trùng.

7. Bệnh chốc lở

Đây là một dạng của hăm tã, do vi khuẩn gây ra và tồn tại dưới hai dạng:

– Vùng da bỏng rộp, có thể kèm lớp vảy mỏng màu vàng nâu.

– Vùng da không bỏng rộp nhưng đỏ, đóng vảy vàng. Loại hăm tã này thường bao phủ đùi, ngực, bụng dưới và những phần khác trên cơ thể bé.

Nhận biết sớm những dấu hiệu này để mẹ có cách điều trị và phòng ngừa hăm tã cho trẻ.

Conlatatca.vn

10:12:38 29/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.