Điểm mặt 4 “hung thần” đặc biệt nguy hiểm với tai của bé mẹ nên biết

16:12:07 31/12/2015

Hầu hết các bệnh về tai ở trẻ thường xuất phát do bị nhiễm trùng tai ngoài, tai giữa,… Bố mẹ không nên coi thường các bệnh nhiễm trùng tai vì nếu không chữa trị kịp thời, trẻ có thể bị các biến chứng nguy hiểm.

Hầu hết các bệnh về tai ở trẻ thường xuất phát do bị nhiễm trùng tai ngoài, tai giữa,… Bố mẹ không nên coi thường các bệnh nhiễm trùng tai vì nếu không chữa trị kịp thời, trẻ có thể bị các biến chứng nguy hiểm.

Viêm tai ngoài

Đây là hiện tượng lớp da lót đường ống tai ngoài trở nên sưng tấy. Trẻ thường mắc bệnh này khi bé tập bơi trong nước có chứa nhiều Clo hoặc do bé thường xuyên gãi tai, ngoáy tai bằng những vật không đảm bảo vệ sinh.  Những bé bị chàm hay eczema rất dễ bị nhiễm trùng khi nước vào tai.

Các triệu chứng khi trẻ bị viêm tai ngoài:

 • Đau ở bên tai, nhất là khi đụng vào tai hay khi nằm lên tai.
 • Tấy đỏ ở đường ống tai.
 • Chảy nước dịch ở đường ống tai.
 • Ngứa bên trong tai.

Thông thường, viêm tai ngoài làm cho bé ngứa ngáy, khó chịu ở bên ngoài tai, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của trẻ. Tuy nhiên, nếu viêm tai ngoài không được điều trị sẽ gây ra các biến chứng như ù tai, điếc tai, viêm tai ngoài hoại tử hoặc ác tính. Nếu phát hiện bệnh sớm và chữa trị dứt điểm thì thời gian điều trị nhanh, chi phí ít hơn và không nguy hại sức khỏe của bé.

các bệnh về tai ở trẻ em cần được chữa trị đúng cách

Viêm tai ngoài thường làm cho trẻ ngứa ngáy, khó chịu

Nhiễm trùng tai giữa

Đây là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh về tai, trẻ em từ 6 – 18 tháng tuổi thường sẽ bị viêm tai giữa. Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa ở trẻ em rất đa dạng như do chảy nước vào tai, ô nhiễm không khí, trẻ bị nhiễm lạnh… dẫn đến rối loạn chức năng của vòi nhĩ. Vòi nhĩ có chức năng làm cân bằng áp suất tai giữa và áp suất không khí bên ngoài. Khi vùng mũi họng bị viêm gây tắc cửa vòi nhĩ làm áp suất âm trong hòm nhĩ (tai giữa) tăng lên gây sự tiết dịch các tế bào niêm mạc hòm nhĩ vì vậy hòm nhĩ có dịch gọi là viêm tai giữa tiết dịch.

Viêm tai giữa tiết dịch nếu không điều trị đúng cách và kịp thời sẽ làm bệnh tiến triển nặng hơn là viêm tai giữa tụ mủ, nếu tiếp tục không điều trị sẽ gây viêm tai giữa thủng nhĩ… làm cho trẻ có thể bị điếc.

Các triệu chứng khi trẻ bị viêm tai giữa:

 • Bé không ngủ được do tai quá đau.
 • Bé khóc và xoa ôm lấy tai, bé bỏ ăn.
 • Sốt.
 • Lãng tai một phần.

Tai đóng mủ

Bị nhiễm trùng tai giữa nhiều lần sẽ dẫn đến tai bị đóng mủ. Đây là 1 tình trạng tụ dịch dính chặt trong tai giữa. Trẻ bị chảy mủ tai do nhiều nguyên nhân như xuất phát từ một đợt sốt siêu vi, cơn cảm cúm hay viêm họng, viêm xoang, viêm đường hô hấp,… Vì vậy, mẹ không nên lơ là khi trẻ bị mắc những bệnh này và nên chú ý theo dõi để đưa trẻ đi khám kịp thời.

Các triệu chứng của tai đóng mủ là có dịch mủ từ tai chảy ra ngoài, dịch này có thể sánh hoặc loãng, có màu vàng, xanh hoặc xám, đôi khi lẫn cả máu. Bệnh thường đi kèm với chứng ù tai, lãng tai, chóng mặt, mất thăng bằng. Nếu để bệnh kéo dài, tình trạng lãng tai của trẻ càng trầm trọng hơn.

Khi bệnh tai đóng mủ được phát hiện sớm, bác sĩ sẽ chỉ định cho cho trẻ trích rạch màng nhĩ. Sau 2 tuần điều trị, lỗ thông màng nhĩ sẽ hàn kín lại và tai trẻ sẽ trở về bình thường. Trong trường hợp bệnh không được phát hiện, màng nhĩ không được trích rạch kịp thời thì màng nhĩ sẽ tự xuất hiện lổ thủng ở bất kỳ vị trí nào, tình trạng ứ đọng mủ sẽ nặng hơn.

Nguy hiểm hơn, tai đóng mủ có thể biến chứng ở vùng sọ não như viêm màng não, áp-xe não, áp-xe ngoài màng cứng… Nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

các bệnh về tai ở trẻ em cần được điều trị

Trẻ bị tai đóng mủ có thể biến chứng ở vùng sọ não như viêm màng não, áp-xe não, áp-xe ngoài màng cứng dẫn đến tử vong

Dị tật rò luân nhĩ

Đây là một bệnh lý về dị tật bẩm sinh của trẻ. Dị tật này xuất hiện ngay sau khi trẻ được sinh ra và có thể xảy ra ở môt bên hoặc cả hai bên tai. Rò luân nhĩ tồn tại một lỗ nhỏ vùng trước vành tai đi sâu vào trong đế bám vào màng sụn. Đường dò là một ống được lát bởi biểu mô có khả năng chế tiết. Rò luân nhĩ được hình thành do sự kết hợp không hoàn chỉnh giữa cung mang thứ nhất và cung mang thứ 2 để tạo ra tai ngoài.

Rò luân nhĩ có thể xuất hiện độc lập, đơn giản. Nhưng cũng có trường hợp dị tật này đi kèm cùng các hội chứng khác tạo thành bệnh lý toàn thân như hội chứng khe mang – tại – thận, teo nửa mặt…

Triệu chứng của rò luân nhĩ:

 • Ngứa, sưng.
 • Rỉ dịch ở lỗ rò.
 • Tiết chất bã đậu trắng đục ở lỗ rò.
 • Trẻ bị sốt, đau, lỗ rò viêm sưng đỏ.
 • Tạo thành một ổ áp xe ngay tại lỗ rò hoặc lan ra những vị trí khác sau tai…

Có những trường hợp trẻ bị rò luân nhĩ sống chung với dị tật đó cả đời mà không có những biến chứng gì. Ngược lại có những trường hợp trẻ bị viêm nhiễm, rỉ dịch, sưng đau, gây áp xe xung quanh…Vì vậy, khi thấy các triệu chứng trên, bố mẹ cần đưa trẻ đến các phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Khi cần thiết có thể mổ sớm để bảo toàn sức khỏe và giữ thẩm mỹ cho trẻ.

Conlatatca.vn

16:12:07 31/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.