Bé 1 tuổi bị tiêu chảy, mẹ phải làm sao?

17:08:34 11/08/2016

Tiêu chảy là một bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi. Trong đó, có nhiều trường hợp trẻ 1 tuổi bị tiêu chảy khiến bố mẹ lo lắng không biết phải làm sao để giúp bé mau khỏi bệnh. Những gợi ý sau đây sẽ giúp các bậc phụ huynh không còn “lăn tăn” về vấn đề này.

Tiêu chảy là một bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi. Trong đó, có nhiều trường hợp trẻ 1 tuổi bị tiêu chảy khiến bố mẹ lo lắng không biết phải làm sao để giúp bé mau khỏi bệnh. Những gợi ý sau đây sẽ giúp các bậc phụ huynh không còn “lăn tăn” về vấn đề này.

Trẻ bị tiêu chảy có thể do nhiều lý do, nhưng thường gặp nhất là do đường ruột trẻ bị nhiễm trùng. Tác nhân có thể là virus, vi trùng, hoặc ký sinh trùng, mỗi loại có biểu hiện và cách điều trị khác nhau. Ngoài ra, trẻ bị tiêu chảy có thể do dị ứng với thức ăn, bất dung nạp thức ăn (thường gặp nhất là bất dung nạp lactozo có trong một số loại sữa), chế độ ăn không phù hợp với lứa tuổi, sử dụng kháng sinh kéo dài,…

Hầu hết, trẻ em đều sẽ bị tiêu chảy ít nhất 1 lần trong đời. Nhưng có một số trường hợp bé sẽ bị đi bị lại. Nhóm trẻ này là trẻ có nguy cơ cao, bao gồm: những trẻ trong độ tuổi 6 tháng – 2 tuổi, trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ bị suy giảm miễn dịch, trẻ không có thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, trẻ có chế độ ăn uống không hợp vệ sinh.

Trẻ 1 tuổi bị tiêu chảy do rất nhiều nguyên nhân nhưng đa phần là do bé bị nhiễm khuẩn đường ruột

Trẻ 1 tuổi bị tiêu chảy do rất nhiều nguyên nhân nhưng đa phần là do bé bị nhiễm khuẩn đường ruột

Xử trí khi trẻ 1 tuổi bị tiêu chảy

Bổ sung chất lỏng để bù nước

Việc trẻ đi ngoài phân lỏng thường xuyên sẽ khiến bé bị mất nước và chất điện giải. Do đó, điều quan trọng đầu tiên là mẹ cần cho bé uống uống nhiều nước và cả sữa không chứa đường lactozo. Trẻ 1 tuổi vẫn chưa có thể ăn nhiều thức ăn rắn thì mẹ có thể thay vào đó các món mềm, lỏng như cháo, súp cho bé dễ hấp thụ. Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung cho bé dung dịch điện giải glucose, tránh cho bé dùng nước ép trái cây vì trẻ dễ bị tiêu chảy nặng hơn.

Cho trẻ ăn đồ rắn

Trẻ 1 tuổi tuy chưa thể ăn một số loại thực phẩm rắn nhưng bé có thể ăn một số loại thực phẩm giàu tinh bột như ngũ cốc, khoai tây luộc nghiền mịn,… những loại thực phẩm này rất tốt cho đường tiêu hóa của trẻ khi bị tiêu chảy. Mẹ cũng không nên cho trẻ ăn thức ăn chứa nhiều đường và dầu mỡ. Nên cho bé ăn chút sữa chua, rất có lợi trong việc điều trị trẻ bị tiêu chảy.

Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy

– Vệ sinh thân thể trẻ thường xuyên để tránh vi rút gây bệnh tái xâm nhập đường ruột gây tiêu chảy kéo dài.

– Mẹ nên cho trẻ uống thêm men vi sinh để tăng lượng vi khuẩn tốt cho đường ruột, hỗ trợ điều trị tiêu chảy.

Không nên cho trẻ uống nước ngọt có ga hay bất kỳ loại nước nào chứa nhiều đường hóa học bởi chúng không có muối hỗ trợ giữ nước trong cơ thể mà ngược lại càng làm tình trạng tiêu chảy trầm trọng hơn.

– Chỉ cho trẻ uống nước không trong vòng 4 – 6 tiếng, sau đó mẹ nên cho trẻ ăn các thức ăn có nhiều calo khác.

Khi trẻ 1 tuổi bị tiêu chảy mẹ nên cho bé ăn uống đầy đủ chất để bé không bị kiệt sức

Khi trẻ bị tiêu chảy, mẹ nên cho bé ăn uống đầy đủ chất để bé không bị kiệt sức

Phòng ngừa tiêu chảy cho trẻ như thế nào?

– Cho trẻ ăn thức ăn đúng với lứa tuổi, ăn thực phẩm sạch, an toàn, có nguồn gốc rõ ràng và được bảo quản đúng quy cách.

– Sử dụng nước sạch trong chế biến và sinh hoạt.

– Mẹ rửa tay sạch trước khi chuẩn bị đồ ăn cho bé và khuyên bé nên rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Vệ sinh toilet sạch sẽ để vi rút gây tiêu chảy không lây lan ra môi trường.

– Tăng cường cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin, rau xanh để giúp tăng cường sức đề kháng.

Mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện nếu gặp những tình huống sau:

  •  Trẻ có dấu hiệu mất nước: miệng khô, mắt khô, không đi tiểu trong hơn 12 giờ.
  •  Nôn mửa nhiều lần
  •  Đi ngoài ra máu
  •  Phân lỏng dạng nước
  •  Trẻ bị ốm sốt
  •  Phân như có mủ
  •  Sốt hơn 3 ngày
  •  Bị tiêu chảy nhẹ nhưng kéo dài trong hơn 2 tuần

Conlatatca.vn

17:08:34 11/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.