Mang thai sau sinh mổ 6 tháng: Liệu có phải bỏ thai?

17:04:12 02/04/2016
1

Sau khi sinh mổ, tử cung của mẹ sẽ chịu tổn thương nặng nề vì thế nó cần một thời gian dài khoảng 2 năm để phục hồi lại hoàn toàn trước khi đảm nhận vai trò một lần nữa. Nếu như mẹ có bầu lại trước 2 năm này, điển hình như trường hợp mang thai sau sinh mổ 6 tháng, mẹ có thể sẻ phải đối mặt với nguy cơ phải bỏ thai.

Sau khi sinh mổ, tử cung của mẹ sẽ chịu tổn thương nặng nề vì thế nó cần một thời gian dài khoảng 2 năm để phục hồi lại hoàn toàn trước khi đảm nhận vai trò một lần nữa. Nếu như mẹ có bầu lại trước 2 năm này, điển hình như trường hợp mang thai sau sinh mổ 6 tháng, mẹ có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ bỏ thai.

Những rủi ro mẹ có thể gặp phải khi mang thai sau sinh mổ 6 tháng

Vết khâu sau khi sinh mổ 6 tháng có thể vẫn còn sưng và đau nhức. Vì vậy, nếu tiếp tục mang thai, mẹ sẽ phải đối mặt với rất nhiều biến chứng thai kỳ như:

– Nứt vỡ tử cung: Vết mổ chưa hồi phục có thể bị nứt ra khi thai nhi lớn lên, gây ra tình trạng vỡ tử cung. Đây là một biến chứng rất nguy hiểm, khi tử cung vỡ, thai nhi sẽ lọt vào ổ bụng khiến mẹ bầu bị xuất huyết nặng, ảnh hưởng tới tính mạng của hai mẹ con.

Nhau cài răng lược: là hiện tượng gai nhau thai bám quá chặt vào thành tử cung hoặc xuyên qua thành tử cung khiến nó không thể bong tróc tự nhiên sau khi mẹ sinh. Các bác sĩ sẽ phải tìm cách bóc nhau. Nếu nhau thai gắn quá chặt, cố tình bóc có thể khiến mẹ bị xuất huyết nặng. Để cứu mẹ, bác sĩ buộc phải cắt bỏ tử cung.

– Vết khâu xuất huyết: Thành tử cung được cấu tạo đặc biệt và khá dày nên trong 6 tháng chưa thể hồi phục lại hoàn toàn. Điều này ảnh hưởng tới khả năng co giãn của tử cung khi thai nhi phát triển. Nếu độ co giãn không phù hợp với kích thước thai nhi dễ khiến vết thương bị chảy máu, gây ra tình trạng xuất huyết, dần dần dẫn tới nứt, bục tử cung.

Mang thai sau sinh mổ 6 tháng

Nhau bong non dễ gặp ở những mẹ mang thai sớm sau sinh mổ.

– Nguy cơ thai bám vào vết sẹo: Sinh mổ, mẹ không chỉ để lại sẹo bên ngoài tử cung mà còn hình thành một vết sẹo bên trong niêm mạc tử cung. Khi trứng đã thụ tinh di chuyển vể tử cung, phôi thai có thể chọn vết sẹo thành nơi làm tổ. Trường hợp này có tính chất nguy hiểm y như mang thai ngoài tử cung. Nếu không xử lý kịp thời, gai nhau ăn sâu qua thành tử cung, xuyên qua bàng quang sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của mẹ.

– Nhau bong non, nhau tiền đạo: Đây đều là những biến chứng thường gặp ở những mẹ bầu đã từng bị tổn thương tử cung, bao gồm cả khi mẹ sinh mổ.

– Những nguy hiểm cho thai nhi: Những mẹ bầu mang thai sau sinh mổ trước 18 tuần có tỷ lệ sinh non cao hơn hẳn người khác. Hơn nữa trẻ sau khi sinh ra cũng có nguy cơ cao bị nhẹ cân, vàng da, kém phát triển, thính giác kém.

Có nên giữ lại thai nhi khi mang thai sau sinh mổ 6 tháng?

Việc có nên giữ lại thai nhi không còn tùy thuộc vào tình trạng vết mổ và sự phát triển của thai nhi trong bụng. Để nắm được điều này, ngay khi biết mình mang thai, mẹ nên đi khám và siêu âm. Tại đây bác sĩ sẽ cho mẹ những thông tin cần thiết và đưa ra lời khuyên thích hợp nhất. Nếu vết mổ không có tình hình xấu đi, thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh, mẹ hoàn toàn có thể giữ lại thai.

Tuy nhiên, trong trường hợp sức khỏe của mẹ hoàn toàn không đáp ứng được lần mang thai này hoặc thai bám trên vết sẹo cũ, có thể mẹ sẽ được chỉ định bỏ thai để bảo toàn khả năng sinh sản cho những lần sau này.

Mẹ mang thai sau sinh mổ 6 tháng

Tùy vào tình trạng vết mổ và sự phát triển của thai nhi mà bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ nên giữ hay bỏ thai.

Những lưu ý khi mẹ giữ lại thai nhi

Nếu thai nhi được giữ lại, mẹ cần theo dõi thai kỳ một cách chặt chẽ, thăm khám theo đúng lịch trình của bác sĩ để phát hiện sớm những biến chứng có thể xảy ra. Khi thấy các dấu hiệu như ra máu, đau nhức ở vị trí ngang trên xương mu (vết mổ cũ) thì cần đến ngay bệnh viện để khám nhé.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần thiết lập một chế độ ăn uống điều độ, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng vẫn kiểm soát được mức cân nặng. Nếu mẹ vẫn đang cho bé đầu bú thì mẹ có thể hỏi bác sĩ về việc tiếp tục cho bú hay ngưng lại. Dù lựa chọn như thế nào, mẹ đều cần đặt yếu tố dinh dưỡng cho hai bé và mẹ lên hàng đầu nhé.

Một lưu ý quan trọng nữa là trước ngày dự sinh 2 tuần, mẹ hãy đến bệnh viện khám thai lần cuối cùng để nắm được thông tin là mình cần đẻ thường hay đẻ mổ.

Conlatatca.vn

17:04:12 02/04/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.