Sinh mổ 6 tháng có thai lại: Mẹ bầu phải làm sao?

16:04:43 02/04/2016
1

Phụ nữ đã sinh mổ lần đầu chỉ nên mang thai lần tiếp theo sau khi vết mổ cũng như sức khỏe người mẹ đã được hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, nhiều chị em do “vỡ kế hoạch” nên mang thai sớm hơn dự định. Nhiều trường hợp sau sinh mổ 6 tháng có thai lại. Vậy các mẹ rơi vào trường hợp này phải xử trí như thế nào?

Phụ nữ đã sinh mổ lần đầu chỉ nên mang thai lần tiếp theo sau khi vết mổ cũng như sức khỏe người mẹ đã được hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, nhiều chị em do “vỡ kế hoạch” nên mang thai sớm hơn dự định. Nhiều trường hợp sau sinh mổ 6 tháng có thai lại. Vậy các mẹ rơi vào trường hợp này phải xử trí như thế nào?

Những biến chứng có thể xảy ra khi mang thai sớm sau sinh mổ

Nứt vỡ tử cung

Những mẹ mang thai lần 2 sau khi sinh mổ từ 6 – 9 tháng rất dễ gặp tình trạng này. Vỡ tử cung là tai biến sản khoa rất nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và thai nhi, do lúc này, vết mổ trước chưa được phục hồi hoàn chỉnh.

Nhau cài răng lược

Nhau cài răng lược là tình trạng nhau bám chặt vào thành tử cung, không tróc tự nhiên sau khi em bé đã được sinh ra. Nếu mang thai quá sớm sau sinh mổ mẹ sẽ bị tình trạng này. Đa phần các mẹ sẽ phải tiến hành mổ cắt nhau ra khỏi tử cung. Việc này có thể gây tổn thương tới bàng quang, ruột do bánh nhau lẫn vào các cơ quan này.

Sinh mổ 6 tháng có thai mẹ phải làm sao?

Bà bầu mang thai sớm sau sinh mổ có nhiều nguy cơ mắc các tai biến sản khoa như nhau cài răng lược, nứt vỡ tử cung

Nguy cơ rạn, nứt vết mổ và xuất huyết cao

Nếu có thai lần 2 quá sớm thì vết thương chưa lành, mẹ mang thai rất dễ bị nứt chỗ vết khâu và gây chảy máu nhiều. Nứt sẹo mổ cũ tử cung trong thai kỳ thường xảy ra ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ. Lúc này, chị em sẽ thấy đau nhói ở vùng tử cung, gây choáng nặng gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.

Nguy cơ thai bám vào vết sẹo cũ

Hiện tượng này giống như trường hợp mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm. Những bà mẹ đã từng phẫu thuật tử cung sẽ có sẹo ở mặt trước eo tử cung. Trong khi đó, lúc thụ thai, trứng đã thụ tinh thường bám vào mặt trước tử cung để làm tổ nên có thể xảy ra trường hợp thai bám vào vết sẹo này.

Việc thai bám vào vết sẹo mổ cũ thường có 2 dạng là bám một phần ở sẹo hoặc cấy hoàn toàn vào trong lớp sẹo. Trong đó, trường hợp thứ 2 gây nhiều nguy hiểm cho mẹ và thai nhi khi các gai nhau sẽ ăn sâu vào cơ tử cung rồi xuyên vào bàng quang. Lúc này, cách duy nhất để cứu mẹ là điều trị nội khoa và hút thai. Nếu trường hợp bị chảy máu nhiều thì bắt buộc phải cắt bỏ tử cung để cứu người mẹ.

sinh-mo-roi-co-sinh-thuong-duoc-khong

Sau sinh mổ 6 tháng có thai phải làm sao?

Lúc này, việc đầu tiên bạn cần thực hiện là đến gặp ngay các bác sĩ chuyên khoa để được thực hiện các xét nghiệm cần thiết nhằm chẩn đoán sức khỏe thai nhi cũng như xem tình trạng vết mổ cũ có đảm bảo an toàn cho lần mang thai này hay không.

Mẹ cũng cần thông báo rõ cho bác sĩ về thời gian mổ, lý do mổ, thời gian nằm viện, những tai biến của lần mổ trước, các tiền sử bệnh án liên quan đến vết mổ… Sau đó, tùy thuộc vào mức độ hồi phục của vết mổ, sự phát triển của thai nhi mà bác sĩ có quyết định giữ lại em bé hay không. Nếu trường hợp, thai nhi từ 8 tuần trở lên thì vẫn có thể giữ lại. Tuy nhiên, mẹ bầu cần tuân thủ một chế độ nghiêm ngặt trong sinh hoạt và ăn uống.

Chế độ ăn uống để giảm thiểu nứt vết sẹo mổ cũ:

– Các mẹ nên ăn uống có khoa học, tránh ăn ngọt, thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, thức uống đóng hộp, nước ép trái cây khô, hay các loại trái cây có nhiều đường.

– Hạn chế thức ăn chứa nhiều tinh bột, các loại bánh gạo, bột, ngũ cốc,…

sinh mổ 6 tháng có thai mẹ cần tránh ăn các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ

Để hạn chế bị nứt vết sẹo mổ cũ, mẹ bầu nên tránh các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh,…

– Không nên ăn quá nhanh hoặc vừa ăn vừa đọc báo, xem ti vi,… bởi lúc này bạn sẽ không kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào miệng.

– Không nên ăn tối quá muộn hay ăn xong là leo lên giường ngay làm thức ăn khó tiêu.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cần hết sức lưu ý khi có bất kỳ dấu hiệu đau nào ở vết mổ cũ sau đây thì cần đến ngay bệnh viện sản gần nhất để được theo dõi.

  • Đau bụng từng cơn nhẹ trong ba tháng cuối hay đau bụng khi chuyển dạ.
  • Khi đau bụng, mẹ bầu thấy ở vùng tử cung nơi có sẹo mổ cũ có một điểm đau khu trú
  • Sau đó, thấy ra vài giọt máu đỏ tươi qua âm đạo, cơn co và điểm đau khu trú đó càng rõ rệt hơn.

Nếu vết mổ cũ dưới 18 tháng này có nguy cơ nứt vỡ tử cung cao, thì bạn bắt buộc phải chấm dứt thai kỳ bằng việc mổ lấy thai chủ động khi thai đủ trưởng thành.

Thời gian “chuẩn” mang thai lại sau sinh mổ

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa, phụ nữ đã sinh mổ lần đầu chỉ nên mang thai lần tiếp theo sau khi vết mổ cũng như sức khỏe người mẹ đã được hồi phục hoàn toàn. Tức là các bà mẹ tốt nhất nên mang thai lần hai sau sinh mổ lần 1 là 2 năm. Đây là khoảng thời gian cần thiết để vết mổ ở tử cung trong lần mổ đầu lành lại và sức khỏe người mẹ được đảm bảo an toàn trong lần mang thai kế tiếp.

Conlatatca.vn

16:04:43 02/04/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.