Điểm mặt, chỉ tên 3 dấu hiệu băng huyết sau sinh

15:03:48 14/03/2016

Băng huyết sau sinh là nguyên nhân chính khiến cho 3-8% sản phụ ở Việt Nam tử vong. Khi gặp phải biến chứng này thì thời gian và công tác “cứu hộ” là yếu tố quyết định có cứu được sản phụ hay không. Do đó, việc nhận biết nhanh chóng các dấu hiệu băng huyết sau sinh là điều rất cần thiết.

Băng huyết sau sinh là nguyên nhân chính khiến cho 3-8% sản phụ ở Việt Nam tử vong. Khi gặp phải biến chứng này thì thời gian và công tác “cứu hộ” là yếu tố quyết định có bảo vệ được tính mạng của sản phụ hay không. Do đó, việc nhận biết nhanh chóng các dấu hiệu băng huyết sau sinh là điều rất cần thiết.

Băng huyết sau sinh là gì?

Đó là hiện tượng đường sinh dục của mẹ bị chảy máu liên tục trong vòng 24 giờ sau sinh với số lượng >= 500ml máu hoặc mất hơn 1% lượng máu trong cơ thể.

Tuy nhiên, do thể trạng của đa số thai phụ ở Việt Nam đã bị thiếu máu khi mang thai (do chế độ dinh dưỡng thiếu chất) nên dù sản phụ chỉ mất khoảng 200-300ml cũng rất nguy hiểm và có thể dẫn đến rối loạn huyết động.

dấu hiệu băng huyết sau sinh

Chế độ dinh dưỡng thiếu chất trong thai kỳ có thể dẫn đến băng huyết sau sinh

Nguyên nhân băng huyết sau sinh

  • Thai nhi quá to.
  • Sản phụ bị rối loạn đông máu trước đó mà không biết.
  • Thời gian chuyển dạ của người mẹ quá dài, nhất là trong trường hợp sinh con đầu lòng.
  • Sản phụ trước kia đã từng nạo hút thai nhiều lần khiến niêm mạc tử cung bị viêm nhiễm.
  • Sản phụ mang đa thai, nhiễm trùng ối, bị tiểu đường, có bất thường ở nhau thai, rách cổ tử cung, tử cung có u…
  • Băng huyết sau sinh còn bị ảnh hưởng do áp dụng phương pháp giục sinh không đúng cách.

Dấu hiệu băng huyết sau sinh

  1. Máu chảy ồ ạt qua “cửa mình”. Tuy nhiên, một số trường hợp máu chảy ít khiến mẹ “chủ quan”. Vì thế, khi máu chảy ít nhưng kéo dài thì mẹ cần hết sức thận trọng và báo ngay vói bác sĩ.
  2. Sau khi sinh, tử cung của mẹ sẽ tự co lại như tình trạng bình thường, rất rắn chắc. Thế nhưng, khi bị băng huyết, tử cung sẽ trở nên mềm nhão và nó càng mềm bao nhiêu thì lượng máu mất đi càng lớn bấy nhiêu.
  3. Do mất máu quá nhiều nên sản phụ sẽ cảm thấy mệt mỏi, choáng váng, vã mồ hôi, tim đập nhanh, da tím tái, khát nước… Nếu bắt mạch ở cổ tay sẽ thấy mạch yếu và đập nhanh hơn, có thể lên đến 100 lần/ phút.

Cách phòng tránh băng huyết sau sinh

Cách tốt nhất là thai phụ nên đến khám định kỳ thường xuyên để các bác sĩ có thể phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường. Đồng thời, mẹ bầu cũng cần chú ý đến vấn đề dinh dưỡng khi mang thai, bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt, nhất là vào giai đoạn cuối thai kỳ.

Trong suốt giai đoạn hậu sản (tính từ khi cuộc “vượt cạn” hoàn tất cho đến 42 ngày sau), sản phụ cần được chăm sóc cẩn thận, nghỉ ngơi hoàn toàn, ăn uống đủ chất, giữ tâm trạng ổn định, tránh tức giận và đưa đến bệnh viện ngay khi có sản phụ có những biểu hiện bất thường.

Đồng thời, thời gian này, các mẹ cũng cần giữ gìn “vùng kín” thật sạch sẽ, không đặt bất kỳ vật gì vào âm đạo để tránh nhiễm trùng. Tuyệt đối không thực hiện việc gần gũi chăn gối vợ chồng nếu thấy còn ra sản dịch để tránh nhiễm trùng.

Conlatatca.vn

15:03:48 14/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.