Sinh thường, sinh mổ ảnh hưởng thế nào đến “chuyện ấy” sau sinh?

16:09:31 17/09/2015

Dù lựa chọn phương pháp sinh thường hay sinh mổ thì nó cũng sẽ ảnh hưởng đến chuyện quan hệ sau sinh của mẹ và ông xã, có khác chăng chỉ là ở mức độ ít hay nhiều mà thôi. Hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Dù lựa chọn phương pháp sinh thường hay sinh mổ thì nó cũng sẽ ảnh hưởng đến chuyện quan hệ sau sinh của mẹ và ông xã, có khác chăng chỉ là ở mức độ ít hay nhiều mà thôi. Hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Sinh thường ảnh hưởng thế nào đến việc quan hệ sau sinh?

Sau khi sinh thường, các cơ xung quanh bàng quang, niệu đạo, âm đạo của mẹ trở nên yếu hơn. Việc âm đạo giãn rộng tới 10cm để đưa em bé ra ngoài khiến nó khó có thể co về vị trí cũ bởi khi giãn quá mức sẽ mất sự đàn hồi, trở nên quá rộng, chùng nhão (bình thường âm đạo của mẹ chỉ rộng khoảng 1,5cm – 3cm khi bị kích thích).

Không chỉ vậy, thủ thật rạch tầng sinh môn khi sinh thường cũng là vấn đề đáng sợ với mẹ dù sẽ được bác sĩ khâu thẩm mỹ sau khi sinh con xong.

quan hệ sau sinh ảnh hưởng thế nào

Sinh thường sẽ khiến âm đạo bị giãn rộng, ảnh hưởng đến việc quan hệ vợ chồng.

Chính vì biết được những điều này mà nhiều mẹ rất tự ti khi nói đến chuyện quan hệ sau sinh thường. Bên cạnh đó, việc hàng đêm phải thức chăm sóc con nhỏ, thân hình không còn thon gọn như trước, khô âm đạo, tử cung co thắt để đẩy sản dịch ra ngoài (1-2 tháng sau sinh)… cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ không còn mặn mà với việc ân ái.

Sinh mổ cũng ảnh hưởng đến “chuyện ấy”

Đối với sinh mổ, sau khi hết lượng thuốc tê bác sĩ tiêm, mẹ sẽ phải chịu nhiều đau đớn do vết mổ gây ra. Khi sinh mổ, mẹ sẽ không phải đối mặt với việc giãn âm đạo nhưng chính vết mổ lại là tác nhân khiến việc “yêu” của mẹ bị đình trệ và ảnh hưởng.

Mổ đẻ sẽ dễ làm cho tử cung của mẹ bị thương, ảnh hưởng đến sự co thắt bình thường của tử cung. Vì thế, việc quan hệ hay âu yếm vùng kín sẽ rất hạn chế khi vết mổ còn chưa lành hẳn bởi khi đó các cơ, mô khâu vẫn còn đang nhạy cảm.

Hơn nữa, sẹo từ vết mổ làm cho bà mẹ đau đớn do tác động của cơn co thắt sau khi sinh và tất nhiên điều này sẽ làm mẹ mất thoải mái khi “yêu”.

quan hệ sau sinh mổ

Sinh mổ cũng ảnh hưởng đến việc “yêu” của mẹ.

Giải pháp khắc phục

Để hạn chế được những ảnh hưởng của việc sinh thường, sinh mổ đối với việc quan hệ sau khi sinh, mẹ có thể tham khảo một số lời khuyên sau:

– Để cơ thể hoàn toàn hồi phục và thoải mái cho việc quan hệ mới “tiến hành”: đối với sinh thường mẹ có thể quan hệ sau 1-2 tháng còn sinh mổ thì có thể từ 6-8 tuần tùy thuộc vào việc lành nhanh hay chậm của vết mổ.

– Tâm sự với chồng về những vấn đề mình đang gặp phải để nhận được sự cảm thông, chia sẻ, giảm áp lực.

– Nếu âm đạo bị khô rát, các mẹ có thể tạm thời dùng gel bôi trơn để giúp việc quan hệ vợ chồng trở nên thoải mái hơn.

– Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi thư giãn và tập các bài tập thể dục giúp lấy lại vóc dáng, thu gọn âm hộ như thưở chưa sinh con.

Conlatatca.vn

16:09:31 17/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.