Băng huyết sau sinh: Mẹ bầu chớ nên xem thường

10:03:32 14/03/2016

Hàng năm, chứng băng huyết sau sinh đã cướp đi sự sống của hơn 100.000 sản phụ trên toàn thế giới, riêng ở Việt Nam có khoảng 3-8% phụ nữ mang thai gặp phải biến chứng này khi sinh. Vậy băng huyết sau sinh là gì mà nguy hiểm như thế? Các mẹ hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu nhé.

Hàng năm, chứng băng huyết sau sinh đã cướp đi sự sống của hơn 100.000 sản phụ trên toàn thế giới, riêng ở Việt Nam có khoảng 3-8% phụ nữ mang thai gặp phải biến chứng này khi sinh. Vậy băng huyết sau sinh là gì? Các mẹ hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu nhé.

băng huyết sau sinh là gì

Băng huyết sau sinh là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ sau sinh

Băng huyết sau sinh là gì?

Băng huyết sau sinh hay còn gọi là ra máu sản hậu là tình trạng tai biến sản khoa nặng, có khả năng gây tử vong rất cao. Các mẹ sẽ bị chảy máu liên tục và dữ dội trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, khiến cho sản phụ rơi vào tình trạng mất máu nghiêm trọng.

Nguyên nhân băng huyết sau sinh

– Tử cung không co hồi sau sinh: Sau khi sinh, tử cung của người mẹ sẽ “tự động” co hồi lại kích thước ban đầu. Thế nhưng, do một số nguyên nhân như: sinh nhiều lần, do tử cung có u xơ, tử cung dị dạng hoạc tử cung quá căng do đa thai, đa ối, con to, quá trình chuyển dạ kéo dài, chuyển dạ quá nhanh do cơn co tử cung cường tính, giục sinh lâu với oxytocin, nhiễm trùng ối, thai phụ bị suy nhược, thiếu máu, gây mê sâu… mà tử cung của mẹ sẽ không thể co hồi lại được hay còn gọi là đờ tử cung và gây ra tình trạng chảy máu ồ ạt.

– Những bất thường của bánh nhau: Nhau bám thấp, nhau cài răng lược, nhau tiền đạo, diện tích bánh nhau lớn đều có khả năng gây ra biến chứng băng huyết sau sinh cho thai phụ.

– Tổn thương đường sinh dục: Vỡ tử cung hoặc rách tử cung trong những ca sinh khó.

– Rối loạn đông máu: Do nhiễm trùng, thuyên tắc ối hoặc rối loạn đông máu.

Biến chứng của băng huyết sau sinh

Điều này tùy thuộc vào mức độ mất máu và quá trình cấp cứu mà băng huyết sau sinh sẽ gây ra các biến chứng nặng, nhẹ khác nhau như:

– Choáng váng, da xanh, tái, tay chân lạnh, mạch nhanh, khát nước… do giảm thể tích tuần hoàn dẫn đến suy thận, suy đa cơ quan và tử vong.

Nguy cơ nhiễm trùng hậu sản, thiếu máu, viêm tắc tĩnh mạch, cắt bỏ tử cung

– Có khả năng mắc hội chứng Sheehan dẫn đến suy nhược, mất sữa, vô kinh.

Phòng tránh băng huyết sau sinh

Dù là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho mẹ bầu sau sinh nhưng biến chứng đáng sợ này vẫn có thể phòng tránh được bằng cách:

– Khi sản phụ gặp phải biến chứng, các bác sĩ cần phải nhanh chóng cầm máu, truyền máu, tiểu cầu… để bù lại lượng máu đã mất và làm đông máu.

– Trong trường hợp chảy máu nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng, người mẹ có thể cần phải được cắt bỏ tử cung để cứu mạng sống.

Để phòng ngừa, mẹ bầu cần đi khám thai định kỳ để bác sĩ kịp thời phát hiện những nguy cơ và đưa ra những lời khuyên thích hợp. Ngoài ra, cần bổ sung sắt và axít folic đầy đủ trong thai kỳ để phòng ngừa thiếu máu.

Conlatatca.vn

10:03:32 14/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.