Vô sinh thứ phát: Cách điều trị và phương pháp phòng tránh

11:05:48 20/05/2016
1

Không phải đã từng có con mà các cặp vợ chồng không có nguy cơ bị vô sinh. Mà trái lại, một trong những loại vô sinh ngày càng phổ biến hiện nay là vô sinh thứ phát - trường hợp đã từng có con ít nhất 1 lần nhưng không thể thụ thai tự nhiên vào những lần sau đó.

Vô sinh thứ phát là gì?

Vô sinh thứ phát là những trường hợp đã từng mang thai ít nhất một lần (kể cả khi thai bị sảy) nhưng không thể thụ thai tự nhiên vào những lần sau đó. Để xác định được vô sinh thứ phát, các cặp vợ chồng nên đi khám chuyên khoa sản nếu rơi vào tình trạng duy trì quan hệ vợ chồng, không sử dụng biện pháp tránh thai nào trong vòng 1 năm mà vẫn chưa có dấu hiệu mang thai.

Khi đi khám, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra hoạt động của buồng trứng, tình trạng tử cung, cổ tử cung, âm đạo ở người vợ và mức độ hoạt động, số lượng, chất lượng tinh trùng của người chồng, dựa vào đó đưa ra kết luận là vợ chồng có bị vô sinh thứ phát không.

Vô sinh thứ phát

Vô sinh thứ phát là trường hợp trường hợp đã từng mang thai ít nhất một lần (kể cả khi thai bị sảy) nhưng không thể thụ thai tự nhiên vào những lần sau đó.

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

Vô sinh thứ phát xảy ra khi tinh trùng không thể gặp được trứng để tiến hành quá trình thụ thai. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là do người vợ bị viêm nhiễm phần phụ: viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm buồng trứng,….

Đây là những căn bệnh rất quen mặt với chị em phụ nữ. Đa phần mắc bệnh là do không biết cách vệ sinh “vùng kín” hàng ngày, sau sinh nở hoặc sau khi nạo hút, sảy thai. Mà trong khi đó, nhiều chị em lại chủ quan, khi thấy các biểu hiện ngứa, dịch âm đạo có mùi,… thường không đi khám, để bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, điều này sẽ làm thay đổi cấu trúc của cổ tử cung, tử cung,… từ đó cản trở quá trình thụ thai.

Mặt khác, khi viêm nhiễm chuyển thành mãn tính sẽ kéo theo một loạt các hậu quả như: viêm nội mạc tử cung mãn tính dẫn đến dính buồng tử cung khiến trứng sau khi thụ tinh không làm tổ được trong tử cung. Còn viêm nhiễm ở vòi trứng, buồng trứng có thể làm tắc ống dẫn trứng khiến tinh trùng không thể bơi qua để gặp trứng.

Nguy cơ vô sinh thứ phát với những phụ nữ đã từng nạo phá thai cao hơn người khác. Do những người này phải uống kháng sinh dài ngày hoặc tử cung bị dị dạng khi làm phẫu thuật. Uống kháng sinh dài ngày sẽ gây mất cân bằng độ pH, làm suy giảm hệ miễn dịch, gây ra viêm nhiễm phụ khoa.

Cần làm gì khi bị vô sinh thứ phát

Ngày nay, việc điều trị vô sinh thứ phát không còn quá khó khăn do sự tiến bộ của nền y học hiện đại. Điều đầu tiên các cặp vợ chồng cần làm là đi khám kịp thời để bác sĩ chẩn đoán được tình trạng bệnh cũng như cách thức điều trị phù hợp.

Có rất nhiều phương pháp chữa trị vô sinh thứ phát như dùng thuốc để thụ thai tự nhiên, bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) hay thụ tinh trong ống nghiệm (IVF và ICSI).

Phương pháp bơm tinh trùng có tỷ lệ thành công khoảng 10 – 15% và chỉ áp dụng cho những trường hợp bị bệnh nhẹ. Còn thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện với những người chồng có chất lượng tinh trùng tốt.

Bị vô sinh thứ phát

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp chữa vô sinh thứ phát.

Cách phòng tránh vô sinh thứ phát

Để ngăn ngừa tình trạng vô sinh thứ phát, người vợ nên tránh có thai quá muộn (ngoài 35 tuổi). Tuổi càng cao tỷ lệ có thai càng giảm. Bên cạnh đó, hai vợ chồng cũng không nên kéo dài quá lâu thời gian giữa hai lần sinh. Khoảng cách lý tưởng giữa hai đứa con là từ 3 – 5 năm.

Đối với những người phụ nữ có thai ngoài ý muốn, bắt buộc phải thực hiện thủ thuật nạo phá thai thì cần chọn các bệnh viện uy tín và tuân thủ theo đúng hướng dẫn, lịch trình điều trị của bác sĩ, bao gồm cả những lần tái khám để phòng tránh nguy cơ viêm nhiễm.

Trong thời gian tránh thai, chị em cần đặc biệt chú ý tới vấn đề vệ sinh “vùng kín”. Hàng ngày, chị em nên rửa bằng nước sạch, có thể thay thế bằng các dung dịch vệ sinh phụ nữ nhưng cần chọn loại không ảnh hưởng tới môi trường âm đạo (pH = 4 – 6).

Conlatatca.vn

11:05:48 20/05/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.