Vô sinh nguyên phát: Nguyên nhân và cách điều trị

14:05:21 27/05/2016

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, vô sinh đang là nỗi lo của các ông bố, bà mẹ tương lai. Vô sinh được chia làm 2 loại là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Trong đó, vô sinh nguyên phát là trường hợp khá phổ biến. Việc tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị vô sinh nguyên phát là việc cần thiết cho các vợ chồng lấy nhau đã hơn một năm mà vẫn chưa có con.

Vô sinh nguyên phát là gì?

Nếu như vô sinh thứ phát là một cặp vợ chồng đã có thai, rồi sau đó muốn có thai nữa mà không được thì vô sinh nguyên phát là cặp vợ chồng chung sống và giao hợp với nhau thường xuyên trong 2 năm không áp dụng phương pháp tránh thai nào nhưng vẫn chưa từng thụ thai.

Đây là chứng vô sinh phổ biến hơn là nguyên sinh thứ phát. Nếu cho tỷ lệ vô sinh là 100% thì có khoảng 70% là vô sinh nguyên phát. Vô sinh nguyên phát đều có thể xuất hiện ở cả vợ hoặc chồng. Để biết được nguyên nhân xuất phát từ phía nào thì cả 2 vợ chồng đều phải đi khám. Bởi sau khi biết được nguyên nhân do đâu thì các bác sĩ mới có phương pháp điều trị thích hợp.

Vô sinh nguyên phát là tình trạng vô sinh phổ biến nhất hiện nay

Vô sinh nguyên phát là tình trạng vô sinh phổ biến nhất hiện nay

Nguyên nhân gây vô sinh nguyên phát

Nguyên nhân gây vô sinh nguyên phát ở cả nam và nữ được xác định là do những tổn thương thực thể và cơ năng ở cơ quan sinh sản – sinh dục gây ra.

Ở người nữ: nguyên nhân của vô sinh nguyên phát có thể là do vấn đề về nội tiết; do lạc nội mạc tử cung; do chất dịch cổ tử cung hoặc độ axit ở âm đạo người phụ nữ khác thường, gây cản trở sự di chuyển của tinh trùng; do hệ miễn dịch của người phụ nữ tạo kháng thể để diệt tinh trùng theo cơ chế đào thải vật lạ, bệnh phụ khoa tại vòi trứng, cổ tử cung thấp…

Ở người nam: có thể do số lượng hoặc chất lượng tinh trùng kém; do khả năng di chuyển của tinh trùng hạn chế; tắc đường vận chuyển tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh hoàn; niệu đạo bị lệch, không thông ra ngoài ở đầu dương vật, mà thông ra ở giữa thân dương vật khiến tinh trùng khó đi vào cổ tử cung, rối loại trong việc xuất tinh, rối loạn cương dương…

Cách chữa trị vô sinh nguyên phát

Ngày nay, sự phát triển của y học đã đem đến niềm hy vọng cũng như niềm vui cho những cặp vợ chồng mắc vô sinh nguyên phát. Tuy nhiên, nguyên tắc điều trị vô sinh nguyên phát hay bất kỳ bệnh nào cũng cần xác định được nguyên nhân gây bệnh. Đây chính là cơ sở để các y bác sĩ có thể chỉ định phương pháp điều trị thích hợp nhất dù là bạn điều trị theo Đông y hay Tây y. Nếu là vấn đề về hormone thì sẽ điều trị bằng cách bổ sung hormone cho cơ thể; nếu tắc ống dẫn trứng thì thông bằng cách bơm hơi, bơm thuốc, phẫu thuật; nếu viêm thì chữa viêm. Nếu đã thực hiện các cách trên nhưng bạn vẫn chưa thể có con thì có thể tiến hành những phương pháp sau:

– Phương pháp thụ tinh nhân tạo: phương pháp này được chỉ định điều trị trong những trường hợp vô sinh do rối loạn phóng tinh, tinh trùng chết hoặc yếu, cổ tử cung thấp, lạc nội mạc tử cung và có kháng thể của tinh trùng… Tỷ lệ thành công của phương pháp này là 15 – 25% tùy từng trường hợp.

Điều trị vô sinh nguyên phát cần có sự quyết tâm và nỗ lực lâu dài mới có kết quả

Điều trị vô sinh nguyên phát cần có sự quyết tâm và nỗ lực lâu dài mới có kết quả

– Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm: tỷ lệ thành công của phương pháp này cao hơn một chút, chiếm khoảng 20 – 35% và thường được chỉ định cho những trường hợp vô sinh do tinh trùng yếu, xuất tinh ngược, rối loạn cương dương, lạc nội mạc tử cung, cổ tử cung thấp, vô sinh nguyên phát không rõ nguyên nhân,…

– Nuôi trứng trong ống nghiệm: đây là phương pháp được chỉ định cho những trường hợp vô sinh chủ yếu là do nữ giới. Cũng tùy vào từng trường hợp mà tỷ lệ thành công khoảng 30% trở lên.

Một lưu ý mà các cặp vợ chồng cần nhớ là việc điều trị vô sinh nguyên phát cần có sự quyết tâm và nỗ lực lâu dài mới có kết quả. Đừng vì chán nản mà sớm từ bỏ, bạn cần kiên trì và áp dụng đúng những yêu cầu mà bác sĩ chuyên môn đã chỉ định.

Chúc các bạn mau chóng có tin vui!

Conlatatca.vn

14:05:21 27/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.