Vô sinh có di truyền không?

17:05:08 19/05/2016
1

Nguyên nhân gây ra vô sinh có rất nhiều, đa phần là do vợ hoặc chồng có các bất thường về cơ quan sinh sản. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp là được xác định là do bẩm sinh và di truyền. Vậy trên thực tế vô sinh có di truyền không? Để làm rõ được điều này, chị em hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ảnh hưởng của di truyền

Chắc hẳn ai cũng biết di truyền tác động lên gen, nhiễm sắc thể, trong đó có nhiễm sắc thế giới tính. Trên thực tế, các yếu tố di truyền ảnh hưởng lên tất cả quá trình của hệ thống sinh sản, gồm: hình thành nhiễm sắc thể giới tính, quá trình sản xuất trứng và tinh trùng, giai đoạn đầu phôi thai phát triển.

Thông thường, một người khi có bất thường về di truyền sẽ rơi vào một trong 3 trường hợp:

  • Bất thường về số lượng, cấu trúc nhiễm sắc thể.
  • Đột biến gen liên quan tới khả năng sinh sản (có thể là các gen nằm trên nhiễm sắc thế giới tính).
  • Bất thường đơn gen.

Di truyền gây vô sinh ở nữ giới

Tuy không nhiều như nam giới nhưng nguyên nhân di truyền thường gặp ở các trường hợp vô sinh ở nữ giới là do bất thường nhiễm sắc thể về số lượng, cấu trúc và hội chứng đứt gãy nhiễm sắc thể X (còn gọi là Hội chứng Fragile X – FRAX). Những bất thường này có thể gây ra vô kinh nguyên phát (chưa bao giờ có kinh) hoặc thứ phát (đã có kinh nhưng bị tắc trong thời gian dài).

vô sinh có di truyền không

Một trong các nguyên nhân gây vô sinh là do di truyền.

Trong đó, vô kinh nguyên phát thường là do mắc phải hội chứng Turner – là hội chứng do cơ thể mất một phần/toàn bộ nhiễm sắc thể giới tính X (chiếm khoảng 25 – 50%). Còn vô kinh thứ phát thì tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể vào khoảng 10 – 15%.

Nếu bạn sinh ra trong một gia đình có nhiều vấn đề về sản khoa, như: có người thân sảy thai liên tiếp, bé chết sau khi sinh, mắc nhiều dị tật thai nhi,… thì tỷ lệ bị bất thường nhiễm sắc thể, dẫn tới vô sinh là khoảng 5 – 15%. Khi chẳng may rơi vào trường hợp này, bạn nên làm phân tích karyotype để chẩn đoán sớm được tình trạng bản thân nhé.

Bên cạnh đó, có khoảng 5% phụ nữ bị mãn kinh sớm mang trong mình nhiễm sắc thể X đứt gãy và có thể truyền sang cho con trai, gây ra các tổn thương về mặt tâm thần.

Di truyền gây vô sinh ở nam

Trong tất cả các trường hợp vô sinh ở nam giới thì tỷ lệ do di truyền chiếm tới 10 – 15%. Các nguyên nhân gây ra tình trạng này là: rối loạn nhiễm sắc thế, rối loạn di truyền đơn gen, đột biến DNA ty thể, rối loạn di truyền đa yếu tố, bất thường di truyền (các bất thường về số lượng, cấu trúc nhiễm sắc thể). Trong đó, sự bất thường di truyền hay gặp ở những nam giới bị thiểu tinh hoặc vô tinh.

bị vô sinh có di truyền không

Trong các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới do di truyền, thì nguyên nhân mất đoạn trên nhiễm sắc thể Y là quan trọng nhất vì nó truyền sang thế hệ sau.

Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất, chiếm khoảng 5% mà điển hình là hội chứng Klinefelter (là hội chứng mà nam giới có 1 cặp nhiễm sắc thế X thay vì chỉ có 1 nhiễm sắc thể X). Theo một thống kê, cứ 500 bé trai sinh ra thì có 1 bé mắc phải hội chứng này, với một bộ nhiễm sắc thể có dạng như: 47,XXY, 48,XXXY; 48,XXYY,…

Một nguyên nhân khác gây vô sinh bởi di truyền là do chuyển đoạn nhiễm sắc thể, bao gồm: chuyển đoạn 13/14 (chuyển đoạn Robertsonian có tỷ lệ 1/500 trẻ sinh ra), chuyển đoạn trên nhiễm sắc thế 1, 3, 5, 6, 10. Chính các bất thường này sẽ cản trở quá trình giảm phân, sản xuất tinh trùng, dẫn đến tinh trùng yếu, kém, gây ra vô sinh.

Ngoài ra, mất đoạn trên nhiễm sắc thể Y cũng là nguyên nhân gây vô sinh do di truyền. Những nam giới gặp phải tình trạng này sẽ bị vô tinh (khoảng 13%), thiểu tinh (1 – 7%) hoặc tổn thương tinh hoàn nguyên phát (5%).

Trong các nguyên nhân này thì nguyên nhân rối loạn di truyền do mất đoạn trên nhiễm sắc thể Y cần đặc biệt lưu ý vì nó có thể di truyền lại bất thường này cho thế hệ sau.

Conlatatca.vn

17:05:08 19/05/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.