Tất tần tật các phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn hiệu quả

15:05:44 20/05/2016
1

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, ngày nay có rất nhiều phương pháp chữa vô sinh như: uống thuốc tây, thụ tinh trong ống nghiệm, bơm tinh trùng và cả các bài thuốc Đông

Phương pháp Đông y

Có rất nhiều trường hợp vô sinh nhờ tới các phương pháp Đông y và đem lại kết quả khả quan. Đối với phái nữ, Đông y chia vô sinh làm ba trường hợp: Tử cung hàn, vợ chồng âm dương không hòa hợp (hai trường hợp này không có thai) và tử cung nhiệt (có thai nhưng hay bị sảy). Với mỗi trường hợp, sẽ có những bài thuốc Đông y phù hợp để giúp cơ thể phụ nữ cân bằng âm dương, điều hòa kinh nguyệt và các hormone nội tiết tố, từ đó tạo thuận lợi cho quá trình rụng trứng, thụ thai.

Đối với nam giới, vô sinh do chất lượng tinh trùng yếu thì thường được điều trị bằng các loại thảo dược. Theo quan điểm Đông y, thận có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất tinh trùng nên các bài thuốc Đông y hay có tác dụng bổ thận, tráng dương, từ đó cải thiện được chất lượng, số lượng tinh trùng. Tuy nhiên để có kết quả tốt, người chồng cần từ bỏ các thói quen xấu như: sử dụng bia, rượu, thuốc lá, tâm lý căng thẳng, lười vận động,…

Hiện nay, có rất nhiều bài thuốc chữa vô sinh được sản xuất từ những cơ sở Đông y (bao gồm cả tự phát và có đăng ký). Để đem lại hiệu quả cao, các cặp vợ chồng cần nghiên cứu và kiểm tra thông tin cẩn thận trước khi tìm đến nhé.

Chữa vô sinh

Bơm tinh trùng là phương pháp được nhiều cặp vợ chồng sử dụng để chữa vô sinh, hiếm muộn.

Phương pháp Tây y

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp được sử dụng khi người vợ hoặc chồng bị các khuyết tật về cơ quan sinh sản hay có polyp, khối u trong người như: u xơ tử cung, giãn tĩnh mạch, nối ống dẫn tinh, ống dẫn trứng,….

Thành công của phương pháp này phụ thuộc vào tình trạng bệnh, tay nghề và phương pháp mổ. Thông thường, sau phẫu thuật khoảng 6 tháng tới 1 năm, người vợ có thể có thai tự nhiên.

Bơm tinh trùng

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là thủ thuật dùng ống thông nhỏ, đưa một lượng tinh trùng của người chồng đã được chọn lọc vào trực tiếp buồng tử cung. Phương pháp này giúp cho nhiều tinh trùng đến được vòi trứng nhằm tăng khả năng thụ thai. Điều kiện để bơm được tinh trùng là người vợ phải có một trong hai vòi trứng được thông tốt. Bơm tinh trùng thường được áp dụng với những trường hợp điều trị vô sinh, bao gồm:

  • Người chồng có tinh trùng yếu, tính di động kém.
  • Người vợ có bất thường ở cổ tử cung khiến tinh trùng không vào tử cung được.
  • Dính nhẹ vùng chậu.
  • Vô sinh, hiếm muộn không rõ nguyên do.

Tỷ lệ thành công của bơm tinh trùng tùy thuộc vào nguyên nhân hiếm muộn và tuổi tác của hai vợ chồng. Theo thống kê của các trung tâm đã từng thực hiện thụ thuật này thì tỷ lệ rơi vào khoảng 6 – 26%. (Đối với khoa hiếm muộn của bệnh viện Từ Dũ thì tỷ lệ thành công thường là 20%).

Phương pháp chữa vô sinh

Thụ tinh trong ống nghiệm có tỷ lệ thành công từ 28 – 75% nếu có một hoặc nhiều phôi thai bám vào thành tử cung.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp được nhiều cặp vợ chồng sử dụng để chữa hiếm muộn, vô sinh. Phương pháp này được thực hiện bằng cách cho người vợ uống thuốc kích trứng để trứng chín rồi tách lấy trứng đó cho thụ tinh với tinh trùng ở trong ống nghiệm. Sau khi trứng thụ tinh tạo thành phôi thai được khoảng 48 giờ sẽ được bác sĩ đưa vào tử cung của người mẹ để phôi thai bắt đầu làm tổ (gọi là chuyển phôi). Trong mỗi lần chuyển phôi, bác sĩ sẽ đưa khoảng 2 – 3 phôi thai để tăng khả năng thụ thai thành công và kiểm soát số lượng thai nhi phát triển.

Phương pháp này thường có tỷ lệ thành công khoảng 28 – 75% nếu có một hoặc một số phôi thai bám vào thành tử cung. Tuy nhiên, điều này cũng dễ dẫn đến các trường hợp mang thai đôi hoặc thai ba.

Nuôi trứng trưởng thành trong ống nghiệm (IVM)

Đây là phương pháp hay được dùng cho những phụ nữ bị hội chứng đa nang buồng trứng. Đầu tiên, người vợ sẽ được lấy trứng từ các nang nhỏ, sau đó nuôi cấy trong môi trường chuyên biệt cho tới khi chín (mà không phải uống thuốc kích trứng). Các bước tiếp theo được thực hiện tương tự phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Tỷ lệ thành công của phương pháp này vào khoảng 30 – 35%.

Conlatatca.vn

15:05:44 20/05/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.