Rối loạn kinh nguyệt – dấu hiệu vô sinh không thể “xem nhẹ”

07:11:56 18/11/2015
1

Khả năng thụ thai phụ thuộc rất nhiều vào chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì nguy cơ vô sinh cao hơn 1, 2 lần so với người có vòng kinh đều đặn. Do đó, nếu đang có vòng kinh thất thường thì bạn cần đi thăm khám bác sĩ ngay trước khi quá muộn.

Khả năng thụ thai phụ thuộc rất nhiều vào chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì nguy cơ vô sinh cao hơn 1, 2 lần so với người có vòng kinh đều đặn. Do đó, nếu đang có vòng kinh thất thường thì bạn cần đi thăm khám bác sĩ ngay trước khi quá muộn.

Chu kỳ kinh bất thường

Khi phát hiện chu kỳ hành kinh của mình quá ngắn – ít hơn 24 ngày, hoặc quá nhiều – dài hơn 35 ngày, bạn phải đi khám bác sĩ ngay. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị bạn sẽ phải chấp nhận sống chung với căn bệnh vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ. Bên cạnh đó, dấu hiệu này còn cho thấy có thể bạn mắc các bệnh như: rối loạn hóc-môn làm trứng chín và rụng ngoài chu kỳ, viêm khung chậu hay tử cung bị dị dạng,… Vì vây, bạn không nên chủ quan khi khi có chu kỳ kinh nguyệt bất thường mà phải đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa.

Thắm khám để sớm phát hiện dấu hiệu vô sinh.

Nhanh chóng đến bác sĩ chuyên khoa nếu gặp các vấn đề bất thường về chu kỳ kinh nguyệt bạn nhé!

Lượng máu của chu kỳ kinh quá nhiều hoặc quá ít

Kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ thường kéo dài khoảng 3 – 7 ngày. Nếu chu kỳ này kéo dài hơn hoặc ngắn hơn thì được cho là bất thường hoặc rối loạn kinh nguyệt. Và nếu lần kinh nào bạn cũng bị như thế thì rất có thể đó là dấu hiệu mắc bệnh vô sinh.

Ngoài ra, việc bạn thường xuyên bị chuột rút khi đang trong chu kỳ cũng có thể dẫn đến vô sinh. Khi chu kỳ kinh bị gián đoạn (tháng có tháng không) sẽ làm tác động không tốt tới khả năng sinh sản, ảnh hưởng xấu đến các cơ quan tái sản xuất của cơ thể.

Rong kinh là dấu hiệu vô sinh

Tình trạng rong kinh xảy ra khi kỳ kinh nguyệt kéo dài quá 7 ngày với lượng máu kinh lúc nhiều ít bất thường. Nếu kéo dài quá 15 ngày, kể từ ngày hành kinh đầu tiên, thì chuyển thành rong huyết. Hiện tượng này sẽ đi kèm với các dấu hiệu như mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, hoa mắt, chảy máu cam,… Nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ khi bị rong kinh để tránh có những hối tiếc về sau nếu bạn mong muốn có con.

Vì nếu bị rông kinh, tỷ lệ mang thai của bạn trở nên khó khăn hơn vì vậy dễ dàng dẫn đến vô sinh.

Kinh nguyệt có những biểu hiện lạ

Những biểu hiện bất thường của kinh nguyệt như: vón cục, có mùi khó chịu, có màu lạ. Nguyên nhân có thể do “cô bé” của bạn đã bị viêm nhiễm hoặc do nội tiết tố bị thay đổi. Trường hợp nặng, bạn có thể mắc các bệnh lây nhiễm, u xơ tử cung,… dẫn đến khả năng thụ thai bị hạn chế, tỷ lệ vô sinh tăng cao.

Khi phát hiện chu kỳ kinh nguyệt của mình có biểu hiện lạ hoặc có những thay đổi thất thường, bạn cần đến khám bác sĩ ngay để có cách điều trị kịp thời nhằm tránh nguy cơ mắc phải bệnh vô sinh cũng như các bệnh nguy hiểm khác.

Conlatatca.vn

07:11:56 18/11/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.