Phụ nữ vô sinh, hiếm muộn có kinh nguyệt không?

16:05:25 19/05/2016
1

Một trong những dấu hiệu nhận biết vô sinh hiếm muộn là dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì thế mà có nhiều chị em thắc mắc không biết vô sinh có kinh nguyệt không. Để tìm hiểu vấn đề này, chị em hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Vô sinh, hiếm muộn có kinh nguyệt không?

Không có kinh nguyệt hay còn gọi là vô kinh là một trong những nguyên nhân gây ra vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới. Những người bị vô kinh có thể do bẩm sinh khi sinh ra đã không có buồng trứng, tử cung, tuyến yên bị teo…

Nhưng cũng có những người đã có kinh nhưng lại bị tắc kinh trong thời gian dài (hơn 6 tháng) do bị trầm cảm sau sinh, có khối u trong buồng trứng, dính buồng tử cung, rối loạn tuyến giáp, tuyến thượng thận,… Các bất thường này làm cho quá trình rụng trứng không thuận lợi, thậm chí không rụng trứng, dẫn đến vô kinh.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào vô sinh cũng do vô kinh gây ra. Có rất nhiều nguyên nhân khiến nữ giới bị vô sinh, hiếm muộn mà vẫn có kinh nguyệt bình thường như: lạc nội mạc tử cung, tử cung dị dạng, viêm nhiễm, tuổi tác, rối loạn nội tiết tố, vòi trứng không hoạt động, u trong tử cung, sẹo ở cổ tử cung,…

vô sinh có kinh nguyệt không

Vô kinh hay chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn đều là dấu hiệu của vô sinh, hiếm muộn.

Khi mắc các chứng bệnh này, nữ giới vẫn có kinh nguyệt nhưng chu kỳ thường không đều đặn, quá dài hoặc quá ít, hay bị rong kinh, thống kinh, lượng máu kéo dài, có màu đen sẫm, vón cục,… Đây đều là những dấu hiệu cho thấy chị e có một chu kỳ thất thường, khiến cho quá trình thụ thai gặp khó khăn, dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Các dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Nếu bạn có một chu kỳ kinh nguyệt không đều, quá dài (trên 35 ngày) hay quá ngắn (ít hơn 24 ngày) thì bạn nên đi khám sức khỏe sinh sản vì đó thường là dấu hiệu của các bệnh gây vô sinh như: rối loạn nội tiết tố, buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, viêm khung chậu, tử cung dị dạng.

Không chỉ xét đến số ngày của chu kỳ mà bạn cũng cần quan sát lượng máu trong mỗi chu kỳ. Thông thường, một kỳ kinh chỉ kéo dài từ 3 – 7 ngày. Nếu số ngày nhiều hơn và lặp đi lặp lại nhiều lần thì rất có thể là dấu hiệu sớm của vô sinh, hiếm muộn.

Thường xuyên đau nhức

Nếu thường xuyên gặp phải một trong các triệu chứng đau nhức dưới đây thì bạn không nên chủ quan nhé:

  • Chuột rút trong chu kỳ kinh nguyệt
  • Đau khi quan hệ tình dục có khả năng là dấu hiệu của u xơ.
  • Vùng chậu đau: do mắc một số bệnh như viêm vùng chậu, bất thường tử cung, âm đạo, u xơ
  • Bụng dưới đau và phình nhỏ

Vô kinh

Vô kinh là hiện tượng phụ nữ trên 18 tuổi chưa có kinh nguyệt hoặc đã có mà bị tắc kinh quá 6 tháng. Vô kinh xảy ra do rất nhiều nguyên nhân như: suy buồng trứng, không rụng trứng, rối loạn chức năng tuyến yên, dị tật bẩm sinh cơ quan sinh sản,…

bị vô sinh có kinh nguyệt không?

Thống kinh cũng là một dấu hiệu nhận biết sớm vô sinh, hiếm muộn.

Thống kinh

Là tình trạng chị em bị đau bụng dưới trong ngày “nguyệt sự”. Nguyên nhân gây ra cơn đau này là do khí huyết lưu thông kém, máu kinh gặp trở ngại… Tuy khá nhiều người gặp phải hiện tượng này nhưng nó cũng là một trong những dấu hiệu mà chị em cần dè chứng.

Dịch âm đạo bất thường

Dịch âm đạo tiết nhiều, có màu vàng, xanh, mùi hôi, khó chịu thường là biểu hiện của viêm nhiễm, nấm, viêm cổ tử cung,… Nếu bạn không điều trị kịp thời, bệnh nặng hơn có thể gây viêm ở tử cung, buồng trứng, dẫn tới hiếm muộn, vô sinh.

Tuyến vú phát triển kém

Nếu tới 18 tuổi mà tuyến vú chưa phát triển, có thể là trong cơ thể bạn đã bị thiếu mất nội tiết tố nữ estrogen. Sự thiếu hụt này sẽ khiến buồng trứng phát triển kém, nguy cơ vô sinh cao.

Conlatatca.vn

16:05:25 19/05/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.