Dùng thuốc tránh thai có gây vô sinh ở nữ giới?

16:12:07 07/12/2015

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, vấn đề vô sinh đang trở thành mối quan tâm đặc biệt của rất nhiều người, bất kì ai cũng có thể phải đối mặt với nguy cơ vô sinh, ngay cả khi vợ chồng có lối sống lành mạnh. Một trong những nguyên nhân vô sinh ở nữ giới chính là dùng thuốc tránh thai không đúng cách. Vậy như thế nào là dùng thuốc tránh thai không đúng cách?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, vấn đề vô sinh đang trở thành mối quan tâm đặc biệt của rất nhiều người, bất kì ai cũng có thể phải đối mặt với nguy cơ vô sinh, ngay cả khi vợ chồng có lối sống lành mạnh. Một trong những nguyên nhân vô sinh ở nữ giới chính là dùng thuốc tránh thai không đúng cách. Vậy như thế nào là dùng thuốc tránh thai không đúng cách? 

Dùng liên tục

Bình thường, thuốc tránh thai không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của phụ nữ cũng như khả năng sinh con. Nhưng việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài có thể gây khó có thai lại trong vòng 6 tháng đầu sau khi dùng thuốc, cần một thời gian tương đối dài để hồi phục, nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

Thuốc tránh thai là những thuốc có tác dụng mạnh để chống thụ thai. Các nghiên cứu về sinh sản từng nhận định thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng hạn chế sự phát triển và rụng trứng. Bởi thế một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới là dùng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục, quá nhiều lần.

nguyên nhân vô sinh ở nữ giới

Sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiề lần có thể dẫn tới vô sinh.

Theo chỉ định, thuốc này chỉ dùng cho những người khỏe mạnh và không được dùng quá 2 lần trong một tháng. Ngoài việc có thai ngoài ý muốn, bị rối loạn kinh nguyệt“tai nạn” hay xảy ra nhất đối với những người lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Dùng quá liều

Nhiều bạn trẻ lo sợ có thai ngoài ý muốn, lại quan hệ tình dục thường xuyên, dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều, về lâu dài sẽ gây hạn chế sự rụng trứng. Dùng thuốc tránh thai quá liều còn khiến teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ đượcvà là một trong những nguyên nhân vô sinh ở nữ giới. Do đó, chỉ nên coi viên tránh thai khẩn cấp như một biện pháp cuối cùng khi định tránh thai, chớ nên lạm dụng.

nguyên nhân vô sinh ở nữ giới là gì

Theo các bác sĩ, hiện nay rất nhiều chị em phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp mà không biết các tác dụng phụ của nó. Theo quy định chỉ được uống tối đa 4 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong một tháng, nhưng không ít người dùng tới 10 – 15 viên/tháng.

Tìm hiểu thêm một số phương pháp tránh thai có thể gây vô sinh

Đặt dụng cụ tử cung

Một trong những nguyên nhân vô sinh ở nữ giới đó là việc đặt dụng cụ tử cung gây ra viêm nhiễm. Dụng cụ tử cung là hoàn toàn vô khuẩn, vì vậy khi viêm nhiễm tử cung hay âm đạo thì nó là điều kiện để vi khuẩn từ ngoài vào trong dễ gây viêm nhiễm và rong kinh, làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.

Xuất tinh ngoài âm đạo

Trong số các phương pháp tránh thai, xuất tinh ngoài thường được lựa chọn vì tiện lợi, không vướng víu. Tuy nhiên, phương pháp này không những không an toàn mà còn gây ra nhiều hệ lụy không đáng có.

Nếu sử dụng lâu dài và thường xuyên biện pháp này gây nhiều biến chứng không tốt về sinh sản cho nam giới, thậm chí dẫn đến bệnh di tinh hoặc liệt dương.

Nén ép đường niệu đạo

Biện pháp tránh thai này được một số cặp đôi áp dụng bằng việc dùng ngón tay nén ép ở liên hợp xương cung chậu ở bộ phận niệu đạo sau của hội âm, ngăn tinh dịch tràn vào âm đạo.

Điều này vô hình chung có thể vô tình dẫn tới nguy cơ viêm nhiễm niệu đạo, bệnh lý xuất tinh ngược dòng, gây trở ngại nghiêm trọng về tâm lý và làm rối loạn khả năng sinh sản của nam giới.

Theo nghiên cứu, rất nhiều trường hợp vô sinh có nguyên nhân xuất phát từ bệnh lý này. Nhiều thống kê trên thế giới cho thấy chất lượng tinh trùng nam giới đang giảm dần, phương pháp nén ép đường niệu không phù hợp với quá trình sinh lý bình thường.

Conlatatca.vn

 

16:12:07 07/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.