Điểm mặt 4 nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

16:05:18 28/05/2016

Vô sinh được định nghĩa là tình trạng mất khả năng thụ thai mặc dù trong thời gian chung sống không hề sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Trong đó, tỷ lệ vô sinh so nam giới chiếm 40%, nữ giới 40% và 20% còn lại là những trường hợp không rõ nguyên nhân. Trong bài viết này, Conlatatca.vn xin đề cập đến những nguyên nhân vô sinh ở nam giới. Việc tìm hiểu nguyên nhân là rất cần thiết giúp nam giới có thêm những hiểu biết từ đó có thể phòng tránh căn bệnh này.

Thông thường, khi một cặp đôi không thể có con thì rất nhiều người cho rằng nguyên nhân nằm ở người phụ nữ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nguyên nhân gây vô sinh đều có thể bắt nguồn ở cả nam hoặc nữ hoặc do cả 2 người. “Tại sao mình lại bị vô sinh?” là câu hỏi vẩn vơ của nhiều đấng mày râu bởi không thể chấp nhận được sự thật này. Những nguyên nhân dưới đây là câu trả lời có thể giúp quý ông hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới là do các vấn đề về tinh dịch và tinh trùng

Khi biết mình bị vô sinh, nhiều quý ông thường không thể chấp nhận được sự thật này

Không có tinh dịch hoặc rất ít tinh dịch

Tinh dịch là loại chất dịch được chứa trong tinh hoàn. Tinh dịch đóng vai trò quan trọng nhất trong việc vận chuyển tinh trùng vào âm đạo của phụ nữ. Tinh dịch cung cấp chất dinh dưỡng và là rào bảo vệ tinh trùng giúp tinh trùng sống được 1 thời gian tối ưu khi được phóng vào âm đạo. Nhờ đó, tinh trùng gặp trứng và diễn ra quá trình thụ tinh.

Nếu nam giới có ít tinh dịch hay thậm chí không có thì sẽ làm cho thời gian sống trong môi trường âm đạo của tinh trùng sẽ ngắn hơn hoặc không diễn ra. Do đó, quá trình thụ thai cũng sẽ không xuất hiện.

Thông thường, nam giới bị ít tinh dịch hay không có tinh dịch là do có các bất thường trong quá trình sinh sản tinh trùng; nhiễm sắc thể bất thường; do mất đoạn nhiễm sắc thể Y; bị ảnh hưởng các chất độc hại ảnh hưởng đến quá trình sinh sản tinh trùng; giãn tĩnh mạch tinh; viêm tinh hoàn do bị bệnh quai bị; bị xoắn tinh hoàn; bị tắc đường dẫn tinh và một số trường hợp khác không rõ nguyên nhân mà bạn cần thăm khám để biết rõ hơn.

Tinh trùng ít hoặc không có tinh trùng

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng ít chủ yếu là do bệnh nội tiết; giãn tĩnh mạch tinh; tinh hoàn ẩn; nhiễm trùng toàn thân;…Khi số lượng tinh trùng quá ít hay thậm chí là không có tinh trùng, sẽ khiến cho việc xâm nhập vào tử cung người phụ nữ khó khăn hơn,từ đó ảnh hưởng đến việc kết hợp với trứng tạo ra phôi thai.

Trung bình mỗi lần xuất tinh của nam giới sẽ là từ 2 – 4ml tinh dịch và chất lượng tinh trùng cần đạt 20 – 120 triệu con/ml tinh dịch thì được coi là bình thường. Đây cũng là yếu tố cần cho quá trình thụ thai. Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), đàn ông có ít hơn 20 triệu tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch có nguy cơ gặp các vấn đề về vô sinh.

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới là do những bất thường ở tinh trùng

Khi gặp các vấn đề về tinh trùng, nam giới nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và khắc phục, hạn chế nguy cơ bị vô sinh

Tinh trùng yếu

Mặc dù có một lượng tinh binh “hùng hậu” nhưng không có chất lượng cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Chất lượng tinh trùng kém làm cho khả năng hoạt động của tinh trùng yếu, khiến tinh trùng không kết hợp với trứng, dẫn đến vô sinh.

Nguyên nhân dẫn đến việc tinh trùng kém chất lượng có thể là do ảnh hưởng của các hoá chất độc hại, tinh thần thường xuyên mệt mỏi và căng thẳng, sử dụng thuốc lá, uống nhiều bia rượu, môi trường bị ô nhiễm hay do bức xạ điện từ…

Tinh trùng chết trước khi vào tử cung

Tinh trùng chết khiến quá trình thụ tinh không thể diễn ra cũng là một nguyên nhân khá phổ biến gây vô sinh ở các quý ông. Trong quá trình giao hợp, khi người đàn ông xuất tinh vào âm đạo người phụ nữ thì có khoảng 300 – 500 triệu tinh trùng cùng “vượt rào” để gặp nàng trứng. Tuy nhiên ,nếu tinh trùng chưa kịp vào tử cung mà đã chết thì khiến quá trình thụ thai không thể diễn ra. Nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể do tinh trùng có cấu trúc bất thường; yếu tố bẩm sinh; nam giới bị nhiễm trùng ở đường sinh dục; giãn tĩnh mạch tinh; tắc bán phần đường dẫn tinh;…

Conlatatca.vn

16:05:18 28/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.