Dấu hiệu kinh nguyệt cảnh báo nguy cơ vô sinh ở các chị em phụ nữ

11:11:27 28/11/2018
1

Kinh nguyệt là một trong những hiện tượng diễn ra thường xuyên và lặp đi lặp lại mỗi tháng ở các chị em phụ nữ. Vì vậy, khi dấu hiệu kinh nguyệt bất thường thì chứng tỏ sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề, thậm chí là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ vô sinh ở các chị em.

Chu kỳ kinh nguyệt được xem là một “tấm gương” phản ảnh tình trạng sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Việc hành kinh mỗi tháng là hiện tượng bình thường của tiến trình tự nhiên theo chu kỳ xảy ra ở phụ nữ khoẻ mạnh giữa tuổi dậy thì cho đến khi mãn kinh. Vì thế, bất kỳ một thay đổi nào của kỳ kinh chị em cũng cần hết sức lưu tâm.

Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra không đều đặn

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này đó là do trứng rụng không thường xuyên, cơ thể sản xuất quá nhiều hoặc quá ít estrogen, progesterone dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra, dấu hiệu kinh nguyệt không đều có thể là biểu hiện của một số bệnh lý như tuyến giáp gặp vấn đề, rối loạn đông máu, u xơ tử cung, viêm khung chậu, sự bất thường của tử cung hoặc mang thai ngoài tử cung

Dấu hiệu kinh nguyệt dẫn đến vô sinh

Dấu hiệu kinh nguyệt diễn ra không đều đặn cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo vô sinh

Lượng máu ở mỗi chu kỳ quá nhiều và kéo dài

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt chỉ kéo dài khoảng 3 – 7 ngày, vì thế nếu kéo dài hơn thì được xem là bất thường và nếu hầu hết chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều bị như vậy thì rất có thể đó là dấu hiệu sớm của vô sinh. Thêm vào đó, lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít ở mỗi lần đến kỳ thì cũng cho thấy khả năng sinh sản của bạn đang gặp vấn đề.

Ngoài ra, nếu còn kèm theo việc thường xuyên bị chuột rút khi đang trong chu kỳ thì các chị em nên đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời và tránh những biến chứng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản về sau.

Vô kinh

Dấu hiệu kinh nguyệt cảnh báo dấu hiệu vô sinh

Những bất thường về dấu hiệu kinh nguyệt như lượng máu kinh, rong kinh, tắc kinh…đều có thể gây vô sinh

Vô kinh sinh lý là tình trạng khá phổ biến ở các chị em phụ nữ mãn kinh, là lúc mà buồng trứng đã ngưng hoạt động, dẫn đến trứng không rụng và không thể thụ thai được. Theo các bác sĩ thì tình trạng vô kinh được chia ra làm nhiều loại với những nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

Còn trường hợp vô kinh nguyên phát có thể là do bạn dị tật sinh dục bẩm sinh chẳng hạn như màng trinh bị bịt kín, không có tử cung, không có âm đạo, buồng trứng không phát triển…

Kinh nguyệt có màu đen sẫm và vón cục

Thường thì ai cũng biết là máu kinh sẽ có màu đỏ tươi và loãng, đối với những cục máu đông mà chị em thấy là do chúng chưa kịp tan trước khi đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, đối với trường hợp ra máu đen và vón cục thì có thể là do bệnh lý, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung. Và dấu hiệu này cũng là một trong những dấu hiệu kinh nguyệt để nhận biết vô sinh mà các chị em cần lưu ý.

Hội chứng tiền kinh nguyệt

Tình trạng này được hiểu là những thay đổi về mặt sinh lý cũng như cảm xúc xuất hiện trong khoảng 5 – 7 ngày trước khi đến kỳ kinh. Dấu hiệu thường thấy là bạn sẽ dễ bị đầy hơi, đau ngực, mệt mỏi, tay chân vụng về long ngóng, dễ nổi giận, nổi cáu, tâm trạng thất thường và hay mất tập trung… Tất cả những điều này là do sự mất cân bằng hormone trong cơ thể trước ngày hành kinh và ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.

Đau bụng dữ dội khi hành kinh

Dấu hiệu kinh nguyệt bất thường cảnh báo dấu hiệu vô sinh

Hãy gặp bác sĩ nếu bạn gặp vấn đề các dấu hiệu kinh nguyệt bất thường

Đau bụng kinh là hiện tượng khá phổ biến khi đến những ngày hành kinh và có thể lặp lại theo chu kỳ kinh nguyệt thường gặp ở nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, trong những trường hợp các chị em bị đau bụng dưới dữ dội kèm theo buồn nôn, tụt huyết áp, chân tay lạnh cóng, run người thì có thể là dấu hiệu của bệnh lý lạc nội mạc tử cung. Bệnh này tuy không quá nguy hiểm đến sức khỏe hiện tại nhưng nếu không được điều trị kịp thời thì nó thể dẫn đến tắc vòi trứng và vô sinh về sau.

Conlatatca.vn

11:11:27 28/11/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.