Bật mí các loại thuốc kích trứng cho phụ nữ được chuyên gia khuyên dùng

12:12:02 12/12/2018
1

Thuốc kích trứng là bao gồm các loại thuốc nội tiết được chỉ định dùng để kích thích nang noãn phát triển. Nói dễ hiểu hơn là dùng để tăng khả khả năng thụ thai ở các chị em phụ nữ chậm hoặc khó có thai. Vậy những loại thuốc kích trứng nào an toàn và có tác dụng hiệu quả cho phụ nữ?

Dùng thuốc kích trứng là một trong những biện pháp hỗ trợ sinh sản trong những trường hợp hiếm muộn do rối loạn phóng noãn (rụng trứng) hoặc những phụ nữ bị đa nang buồng trứng.

Đối tượng được chỉ định dùng thuốc kích trứng

Sử dụng thuốc kích trứng cần hết sức thận trọng vì không phải ai cũng cần phải uống. Theo các bác sĩ thì chỉ có những chị em nào mắc phải chứng rối loạn quá trình rụng trứng, dẫn đến các tế bào trứng không phát triển hoặc trứng rụng không thường xuyên thì mới được chỉ định dùng thuốc kích trứng.

Thuốc kích trứng là gì?

Những chị em bị rối loạn rụng trứng hoặc hội chứng đa nang buồng trứng sẽ được chỉ định dùng thuốc kích trứng để mang thai

Chuyện gì xảy ra sau khi sử dụng thuốc kích trứng?

Khi sử dụng thuốc kích trứng thì khả năng thụ thai của các chị em phụ nữ sẽ cao hơn do tác dụng của thuốc kích trứng không chỉ kích 1 mà có thể 2 – 3 hoặc nhiều nang noãn phát triển hơn. Chính vì vậy, khả năng các chị em mang đa thai sau khi sử dụng thuốc kích trứng là rất lớn và tình trạng này vô tình đem đến rất nhiều rủi ro về sức khỏe cho cả mẹ cũng như thai nhi.

Bên cạnh đó, hầu hết các loại thuốc kích thích rụng trứng đều là các chất nội tiết tố và rất đắt tiền. Vì vậy, khi sử dụng không đúng cách sẽ khiến các chị em “mất cả chì lẫn chài”, tức là vừa mất tiền vừa gây ra nhiều rối loạn về sức khỏe và nội tiết tố bên trong cơ thể.

Các loại thuốc kích trứng phổ biến hiện nay

Theo các chuyên gia y tế thì điều kiện để trứng rụng tốt nhất cần phải đảm bảo 2 yếu tố đó là trứng phải lớn lên và chín đến mức độ nhất định. Và hiện nay, trên thị trường có 2 loại thuốc kích trứng cơ bản là clomiphene và gonadotrophin, 2 loại thuốc này có thuốc dùng kèm là metformin, bromocriptine. Vì vậy, các chị em cần hết sức lưu ý chỉ nên sử dụng thuốc trong trường hợp cụ thể và có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Clomiphene (Clomid)

Đây là loại thuốc kích trứng được đưa vào sử dụng từ những năm 1950. Ban đầu thì thuốc này được chỉ định dùng để điều trị ung thư vú vì trong thuốc có chứa chất kháng estrogen, sau đó thì các chuyên gia còn phát hiện ra thuốc Clomid cũng giúp kích thích rụng trứng hiệu quả. Vì vậy, dần dần thuốc này cũng được sử dụng như một loại thuốc kích thích quá trình rụng trứng tự nhiên giúp các chị em mang thai dễ dàng hơn.

Những trường hợp mà các chị em nên sử dụng Clomiphene (Clomid) gồm:

  • Hội chứng buồng trứng đa nang
  • Vô sinh hiếm muộn
  • Trong quá trình điều trị khả năng sinh sản

Hiệu quả mà thuốc đem lại

Cách sử dụng thuốc kích trứng

Cơ hội mang thai trong chu kỳ đầu tiên khi dùng Clomid là 30%, một tỷ lệ khá cao

  • Theo thống kê của các chuyên gia thì phương pháp dùng thuốc Clomid để kích thích rụng trứng có hiệu quả cho khoảng 80% người có vấn đề về rụng trứng trong kỳ điều trị đầu tiên. Chính vì vậy mà đây là loại thuốc kích trứng cho phụ nữ được các bác sĩ khuyên dùng trong điều trị khá phổ biến.
  • Cơ hội mang thai trong chu kỳ đầu tiên là 30%, có thể thấy tỉ lệ này tương đương với tỉ lệ thụ thai tại thời điểm bất kỳ của những cặp vợ chồng không gặp các vấn đề về sinh sản (khoảng 25%).
  • Có khoảng 50% các cặp vợ chồng dùng Clomid nhận được “tin vui” trong khoảng 6 tháng kể từ khi sử dụng thuốc kích trứng Clomid.

Tác dụng phụ của thuốc

Đi kèm với những hiệu quả mà thuốc Clomid đem lại thì nó cũng gây ra một số tác dụng phụ như:

  • Tác dụng phụ ở cấp độ nhẹ: các chị em có thể gặp phải một vài triệu chứng nhẹ như đau, sưng bụng, đau ngực, buồn nôn và nôn, mất ngủ…sau khi sử dụng thuốc. Thậm chí, một số người còn có thể bị u nang buồng trứng.
  • Sinh đôi: khoa học đã chứng mình những chị em phụ nữ sử dụng thuốc kích trứng sẽ có khả năng mang thai đôi cao hơn 10% so với những người bình thường, thậm chí là sinh ba, sinh bốn. Vì vậy, điều này cũng vô tình làm tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng như nguy cơ sảy thai, sinh non, thai chậm phát triển…
  • Nhạy cảm hơn bình thường: đây là triệu chứng dễ gặp phải khi các chị em cảm thấy lo lắng và mệt mỏi trong suốt quá trình điều trị. Hãy bày tỏ cảm xúc của mình nhiều hơn và nhận những lời động viên từ người thân.
  • Hội chứng quá kích buồng trứng: khi sử dụng Clomid kèm những loại thuốc kích trứng mạnh khác có thể làm phát triển hội chứng quá kích buồng trứng hay OHSS, mà biểu hiện của hội chứng này là sưng phù và tăng cân, thậm chí sẽ bị khó thở, đau vùng chậu, chóng mặt, buồn nôn và nôn. Tình trạng này thường xảy ra khi buồng trứng sản xuất nhiều trứng, cho nên khiến buồng trứng sưng lên nhiều lần so với kích thước bình thường và rò rỉ chất lỏng vào trong khoang bụng. Tuy đây không phải là hiện tượng cần điều trị gấp nhưng vẫn cần phải nhập viện để theo dõi kỹ càng hơn.

Gonadotrophin (Merional, Menopur)

Đây là loại thuốc giúp bổ sung trực tiếp FSH và LH. Vì thế mà thuốc được chỉ định dùng khi bị suy tuyến yên và kích thích trứng bình thường có thể trở nên khỏe mạnh và dễ thụ thai hơn. Ngoài ra, thuốc Gonadotrophin (Merional, Menopur) không chỉ là loại thuốc kích trứng dành cho các chị em phụ nữ mà còn được dùng điều trị cho nam giới nên đây cũng được xem là một loại thuốc khá phổ biến.

Metformin (Glucophage)

Có những loại thuốc kích trứng nào?

Metformin là một loại thuốc dùng đi kèm với Clomid để đạt được hiệu quả tốt hơn

Đây là thuốc giảm kháng insulin, gián tiếp làm giảm androgen và kích thích tăng rụng trứng ở các chị em phụ nữ. Thuốc này được dùng kết hợp với Clomiphene nhằm điều trị bệnh nhân không rụng trứng do hội chứng buồng trứng đa nang.

Ngoài ra còn có Bromocriptine (Parlodel), một loại thuốc được dùng để làm giảm Protaclin, có tác dụng gián tiếp làm tăng FSH và LH. Thuốc được chuyên sử dụng cho người không có trứng rụng do tăng protaclin trong máu.

Conlatatca.vn

12:12:02 12/12/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.